วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.เปิด 'อาสาตาจราจร' หวังลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่

สนช.เปิด 'อาสาตาจราจร' หวังลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่

  • Share:

สนช.เปิด "อาสาตาจราจร" ช่วยลดตายบนท้องถนน หวังลดอุบัติเหตุเป็นศูนย์ สตช.เปิดไลน์ "อาสาตาจราจร" ให้ประชาชนส่งคลิปคนทำผิด

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.60 ที่รัฐสภา คณะทำงานจัดทำแผนและมาตรการลดการสูญเสียจากภัยบนท้องถนน จัดแถลงข่าว โดยมี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 พร้อมด้วย นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ และ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวโครงการหยุดตายบนท้องถนน ด้วยอาสาตาจราจร โดยมี นายวรวิทย์ ศรีอนันต์รักษา คณะทำงานจัดทำแผนและมาตรการลดการสูญเสียจากภัยบนท้องถนน เป็นผู้ดำเนินรายการ

ทั้งนี้ นายสุรชัย กล่าวว่า สนช.มีความห่วงใยต่อสถานการณ์อุบัติเหตุบนท้องถนนของประเทศไทย โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ที่คนไทยจะต้องเดินทางสัญจรกันเป็นจำนวนมาก หากผู้ขับขี่รถมีน้ำใจ เคารพกฎจราจรก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าไม่เคารพกฎจราจร ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ร่วมทางบนท้องถนน อุบัติเหตุความสูญเสียก็จะเกิดขึ้น ซึ่งมาจากทั้งบุคคลและวินัยจราจร แต่กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีอยู่มีจำนวนน้อย ไม่สามารรถจัดการกับปัญหาได้ทั้งหมด จึงต้องอาศัยประชาชนและภาคเอกชนที่ต้องเข้ามามีส่วนร่วมด้วย เพื่อลดความสูญเสียและทำให้ความสูญเสียกลายเป็นศูนย์ให้ได้ โดยจะต้องขอความร่วมมือจากประชาชนร่วมกันเป็นผู้ปกป้องความปลอดภัยของคนไทยบนท้องถนนด้วยการเป็นอาสาจราจร หากพบผู้ขับขี่ที่ละเมิดกฎหมาย สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ ซึ่งโครงการดังกล่าวจะดำเนินการตลอดทั้งปี

ด้าน นพ.แท้จริง กล่าวว่า ประเทศไทยถือว่าติดอันดับมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงที่สุดของโลก จึงเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะช่วยกันลดปัญหานี้ เพราะหากจะฝากตำรวจอย่างเดียวคงไม่ได้ ดังนั้นจึงขอให้ทุกคนร่วมกันเป็นอาสาตาจราจร โดยเฉพาะในช่วงปีใหม่ ท่านที่มีกล้องหน้ารถอยู่แล้วสามารถใช้ถ่ายเป็นคลิป เพื่อช่วยผู้อื่นและปกป้องตัวเองจากกรณีที่เกิดอุบัติเหตุระหว่างเดินทางได้ โดยสามารถส่งคลิปผู้ขับขี่รถบนท้องถนนที่ฝ่าฝืนกฎจราจรมายังมูลนิธิเมาไม่ขับ ชมรมกล้องหน้ารถและเพจอีจัน โดยจะมีการตรวจสอบว่าคลิปดังกล่าวผิดกฎหมายหรือไม่ หากผิดกฎหมายก็จะส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดี นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือไปยังองค์กรต่างๆ ทั้งเอกชนและรัฐวิสาหกิจที่มีธรรมาภิบาลในการจราจร โดยกวดขันวินัยจราจรกับพนักงาน และมีการคาดโทษถึงขั้นให้ออกสำหรับพนักงานที่ทำผิดซ้ำหลายครั้ง รวมถึงหยุดความเสี่ยงบนท้องถนนด้วยการกำจัดจุดเสี่ยงต่างๆ ที่เป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ

ขณะที่ พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ขณะนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดตั้งไลน์ชื่อ "อาสาตาจราจร" เพื่อให้ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการฯ ส่งคลิปที่แสดงว่าทำผิดวินัยจราจรมาให้ตรวจสอบ ซึ่งใน กทม.หากพบว่าใครทำความผิดจะส่งเรื่องให้กองบังคับการตำรวจจราจร ส่วนต่างจังหวัดจะส่งเรื่องไปยังโรงพักในพื้นที่ และจะจัดส่งใบสั่งทางจดหมายว่าบุคคลดังกล่าวมีความผิดอะไรบ้างเพื่อให้มาเสียค่าปรับ ทั้งนี้ประชาชนที่ส่งคลิปมาสามารถติดตามตรวจสอบได้ด้วยว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินคดีหรือไม่ ยืนยันว่าจะไม่มีการมุบมิบกันระหว่างผู้กระทำความผิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแน่นอน เพราะหากตรวจสอบพบถือว่าผิดมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ มีโทษจำคุกสูงถึง 10 ปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้