วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กจิ๋ว' จี้ 'บิ๊กตู่' เร่งแก้ปัญหาปากท้อง ชี้ ปชช.จะอดตายทั้งประเทศ

"บิ๊กจิ๋ว" ยังเสียงดังจี้นายกฯ เร่งแก้ปัญหาปากท้อง ทำงานเพื่อประชาชนก่อน ชี้เวลานี้จะอดตายลำบากกันทั้งประเทศ เตือนปีหน้าระบบเศรษฐกิจพัง ต้องหามือดีเก่งมาช่วยทำงาน

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.60 ที่บ้านปิ่นประภาคม นนทบุรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ยังเดินได้ไม่สะดวก มีคนคอยประคองสองข้าง และมีพยาบาลคอยดูแลตลอดเวลา แต่มีสีหน้าแจ่มใส หลังจากหกล้มและเข้ารับการผ่าตัดกระดูกขา เมื่อช่วงวันเกิดครบรอบ 87 ปี โดยยังพูดจาเสียงดังเข้มแข็ง ระหว่างรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนหลากกลุ่ม มีทั้งกลุ่มชาวเขาเผ่าม้งแห่งสยาม 16 เผ่าพันธุ์ภาคเหนือ ที่เดือดร้อนไม่มีที่ทำกิน จากนโยบายรัฐบาล คสช. กลุ่มชาวนา และกลุ่มรัฐวิสาหกิจ ต่อต้าน พ.ร.บ.แปรรูปรัฐวิสาหกิจแห่งชาติ โดยในช่วงเช้า พล.อ.ธนเดช เหลืองทองคำ ตัวแทนผู้บัญชาการทหารบก เข้าอวยพร ซึ่ง พล.อ.ชวลิต ได้ฝากให้กำลังใจทหาร ให้มีความมั่นคงอย่าท้อแท้ เพราะหากไม่มีความมั่นคง ประเทศก็ไปไม่ได้ และขอให้ทหารทุกคนมีความเข้มแข็งและภูมิใจในความเป็นทหาร

พล.อ.ชวลิต กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองว่า ปีหน้าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่ ไม่ใช่คำตอบ เพราะขณะนี้ผู้คนลำบากมาก ตนฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับหน้าที่เข้ามาเป็นรัฐบาลแล้วต้องทำให้ประชาชนก่อน ในวันนี้คนกำลังจะอดตายกันหมดอยู่แล้ว ปีหน้าระบบเศรษฐกิจพังแน่ ปัญหาปากท้องประชาชนรอไม่ได้ ส่วนปีหน้าจะได้เลือกตั้งหรือไม่ยังไม่ใครรู้ ขอให้ทำเพื่อประชาชนมีความเป็นอยู่มั่นคงก่อนแล้วอย่างอื่นจะตามมา

"ถามว่าควรจะพอหรือยังกับรัฐธรรมนูญ 20 ฉบับ ทุกฉบับก็มาออกแบบการเลือกตั้ง ให้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ไม่เคยทำให้ประชาชนเข้มแข็งประเทศชาติมั่นคง ให้ดูประเทศจีน แม้ปกครองด้วยระบอบเผด็จการเต็มรูปแบบ แต่รัฐบาลมุ่งทำเพื่อประชาชนทุกด้าน ก็เห็นแล้วว่าวันนี้ประชาชนจีนมีความเจริญรุ่งเรืองมาก นี่คือคำตอบที่ชัดเจนมากที่สุด ดังนั้นอย่าเสียเวลากับการรูปแบบ หรือคิดแต่เรื่องนโยบายสวยหรู ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี สรรหาเลือกตั้งแบบไพรมารีโหวต สิ่งสำคัญคือรัฐบาลแก้ไขปัญหาให้ประชาชนได้หรือไม่ เห็นจากชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านในวันนี้ได้คำตอบแล้ว ยังไม่ต้องพูดไปถึงยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี" พล.อ.ชวลิต กล่าว


พล.อ.ชวลิต กล่าวต่อว่า ปีหน้าน่าห่วงบ้านเมืองมาก วันนี้ก็เห็นกันแล้วว่าไปไม่ได้แล้วในปี 61 อาจจะพังทั้งประเทศ ระบบเศรษฐกิจพังชัดเจน นายกฯ ประยุทธ์ ต้องทำงานให้มากขึ้น ไปวิ่งทำงานเลย อย่าหลับ อย่าบ่นมาก อย่าด่ามาก คิดทำงานให้ประชาชนก่อน แล้วฟังประชาชน จะได้เห็นชาวบ้านลำบากกันขนาดไหนแล้ว ไปหาคนดีๆ มาทำงานเป็นเข้ามา ส่วนท่าทีก็ต้องปรับให้มีความสุขุมเยือกเย็น หนักแน่น หลังไป จ.สงขลา กลับมาเห็นดีขึ้น ทั้งนี้จะเหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรีต่อหรือไม่ ตนไม่สามารถตอบได้ และไม่ทราบข่าวว่าทหารตั้งพรรคการเมือง ซึ่งในส่วนของตนยืนยันวางมือ และไม่เล่นการเมืองแล้ว แต่ยอมรับว่ามีคนมาติดต่อ ขณะที่บางพรรคเอาชื่อตนไปแอบอ้างชื่อเป็นที่ปรึกษา

พล.อ.ชวลิต กล่าวอีกว่า จะมีเลือกตั้งหรือไม่ ยังไม่คิด แต่ครั้งหน้า นายกรัฐมนตรี ควรจะเป็นคนนอกหรือคนใน ก็ขอให้เป็นนายกรัฐมนตรีที่เข้ามาทำงานแก้ปัญหาให้กับประเทศได้ ส่วนกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อาจตั้งพรรคทหาร หรือตั้งอะไรก็ตั้งไปเถอะ พรรคทหารทั้งหมด หรือพรรคค่อนทหาร ก็ตั้งไปเถอะ ซึ่งจะให้ตนไปเล่นงาน พล.อ.ประยุทธ์ หรืออย่างไร เพราะคนที่มาเป็นนายกฯ ไม่ว่าจากนอกระบบในระบบ หรือสอดไส้เข้ามา ต้องมีขีดความสามารถแก้ปัญหาประชาชนได้ ทั้งปัจจุบัน และในอนาคต ถ้าถามว่าน้ำทะเลขึ้นกี่เซนติเมตรแล้วตอบได้ไหม

"หาก พล.อ.ประยุทธ์ จะหาคนดี คนเก่งมาทำงานในสถานการณ์ปัจจุบัน ไม่ว่ามาจากทหาร หรือการเมือง ใครมีความสามารถออกมาแสดงพูดนิดเดียวก็รู้ และทำงานได้ไหม เวลาคนยากคนจนเต็มประเทศ ขณะนี้ปัญหาใหญ่ของชาติ คือไม่ทำเพื่อประชาชน รัฐบาลอย่าลืมต้องใช้เวลาทำประชาชนให้มั่นคงก่อน ซี่งมองถึงความตั้งใจของ พล.อ.ประยุทธ์ สอบผ่าน ยังมีความเข้มแข็ง มีความพยายามทำอย่างตั้งอกตั้งใจเพื่อบ้านเมือง ต้องให้กำลังใจกัน แต่ท่านต้องหาคนทำงานเป็นมาช่วยให้มากขึ้น"  พล.อ.ชวลิต กล่าว

พล.อ.ชวลิต ยังกล่าวกับกลุ่มพนักงานรัฐวิสาหกิจ มาจากโรงงานยาสูบ การท่าเรือ และทีโอที ว่า รัฐวิสาหกิจเป็นหัวใจของชาติ ต้องทำให้เป็นสวัสดิการเพื่อประชาชน โดยเฉพาะประเทศยากจนอย่างเรา การปรับเปลี่ยนแปรรูปอะไรไม่ถูกต้อง ถ้าไม่ถามพนักงานรัฐวิสาหกิจที่เป็นรัฐสวัสดิการ เรื่องพลังงานสำคัญที่สุด ถ้าปฏิรูปแล้วไม่ดี ตนจะนำการเรียกร้องเอง เช่นโรงงานยาสูบ กำลังประสบปัญหาหนักเพราะกรมสรรพสามิต ประกาศกฎกระทรวง ขึ้นภาษีสูงมาก ทำให้บุหรี่นอกได้เปรียบ ให้ไปทำรายละเอียดชัดเจน มาเจอกันหลังปีใหม่ เอากันให้แตกหัก.

"บิ๊กจิ๋ว" ยังเสียงดังจี้นายกฯ เร่งแก้ปัญหาปากท้อง ทำงานเพื่อประชาชนก่อน ชี้เวลานี้จะอดตายลำบากกันทั้งประเทศ เตือนปีหน้าระบบเศรษฐกิจพัง ต้องหามือดีเก่งมาช่วยทำงาน 20 ธ.ค. 2560 15:13 20 ธ.ค. 2560 15:31 ไทยรัฐ