วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! ยอดขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในจีน ปี59 ลดฮวบกว่า 3 พันล้านซอง

โลกเปลี่ยน..ยอดขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในจีน ปี 59 ตกฮวบ 17% หรือลดลงไปถึง 3.7 พันล้านซอง ชี้เป็นเพราะผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจคุณภาพชีวิตมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงกินให้อิ่มท้อง อีกทั้งการคมนาคม ระบบสาธารณูปโภคก็ดีขึ้น

เมื่อ 20 ธ.ค.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ยอดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในจีนลดฮวบ  หลังจากที่ผ่านๆ มา บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถือเป็นอาหารซึ่งเป็นที่นิยมของผู้คนเป็นอย่างมาก เนื่องจากปรุงง่ายและราคาถูก แค่เพียงใส่น้ำร้อนรอให้สุกก็กินได้แล้ว ทว่าตามรายงานของสมาคมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปโลก (World Instant Noodle Association) ระบุว่า ในปี 2559 ยอดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในจีนและฮ่องกง ตกลงมาถึง 17% เหลือเพียง 38,500 ล้านซอง/ถ้วยเท่านั้น จากเดิมเมื่อปี 2556 มียอดขายสูงถึงกว่า 42,200 ล้านชิ้นเลยทีเดียว

นายจ้าว ผิง เจ้าหน้าที่ของสภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของจีน กล่าวกับนักข่าว Chaina Daily ว่า ยอดขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ลดลง แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการบริโภคของประชาชนในจีน ที่มีความสนใจในคุณภาพชีวิตของตนมากขึ้นกว่าการรับประทานอาหารแค่เพียงให้อิ่มท้องเท่านั้น

บีบีซียังชี้ว่า นอกเหนือจากชาวจีนหันมาใส่ใจต่อคุณภาพชีวิตจากการบริโภคมากขึ้นแล้ว การคมนาคม และระบบสาธารณูปโภคที่ดีขึ้นกว่าเดิมในประเทศยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการใช้ชีวิตของชาวจีนด้วย เพราะจากการพัฒนาสถานีรถไฟในประเทศที่ดีขึ้นทันสมัยขึ้น ทำให้การเดินทางสะดวกรวดเร็วมากขึ้น อีกทั้งรูปแบบอาหารก็มีความเป็นสากลมากขึ้น นั่นหมายถึงยอดขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตามสถานีรถไฟได้ตกลงไปอย่างแน่นอน.

โลกเปลี่ยน..ยอดขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในจีน ปี 59 ตกฮวบ 17% หรือลดลงไปถึง 3.7 พันล้านซอง ชี้เป็นเพราะผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจคุณภาพชีวิตมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงกินให้อิ่มท้อง อีกทั้งการคมนาคม ระบบสาธารณูปโภคก็ดีขึ้น 20 ธ.ค. 2560 14:50 20 ธ.ค. 2560 17:45 ไทยรัฐ