วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.จ่อแจ้งข้อหาหนัก ทนายปั้นพยานเท็จ ช่วยครูจอมทรัพย์สู้คดี

ตร.เตรียมแจ้งข้อหาหนัก ทนายเคยช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ ปั้นพยานเท็จ เร่งสรุปสำนวนส่งอัยการฟ้องศาล ส่วน ครูอ๋อง ครูจอมทรัพย์ ฝากขังผัดสอง

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับการดำเนินคดี ขบวนการปั้นพยานเท็จ ช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ วันนี้ทางด้าน นายธณัช สุขตลอดปี เป็นทนายความส่วนตัว ครูจอมทรัพย์ ที่เคยให้การช่วยเหลือ วิ่งเต้น สร้างพยานเท็จ ให้รอดจากคดีประมาทขับรถชนคนตาย ได้ติดต่อขอรายงานตัว เพื่อให้การต่อพนักงานสอบสวน คณะทำงานดำเนินคดีเกี่ยวกับขบวนการสร้างพยานเท็จของครูจอมทรัพย์

ภายหลังมีการขอเลื่อนนัดมาก่อนหน้านี้ ซึ่งถือเป็นผู้ถูกกล่าวหารายสุดท้าย จากผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด 13 ราย ที่ตำรวจมีการออกหมายเรียก ซึ่งหากมีการสอบสวนแล้วเสร็จ จะมีการแจ้งข้อหาหนักคือ ร่วมกันนำพยานหลักฐานอันเป็นเท็จขึ้นเบิกความต่อศาล และซ่องโจร ถือเป็นข้อหาหนัก มีโทษรวมสูงสุด 2 ข้อหา จำคุกไม่ต่ำกว่า 10 ปี

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า หลังมีการสอบปากคำ แจ้งข้อกล่าวหา จะมีการควบคุมตัวไปยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลจังหวัดนครพนม ส่วนการยื่นคำร้องขอประกันตัว ขอให้เป็นการพิจารณาของศาลจังหวัดนครพนม ส่วนครูจอมทรัพย์ หรือ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร และ ครูอ๋อง นายสุริยา นวลเจริญ ยังอยู่ในช่วงระหว่างการควบคุมตัวฝากขังในผัดที่ 2 ซึ่งศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว มีระยะเวลาฝากขังทั้งหมด 4 นัด นัดละ 12 วัน

ทั้งนี้หากผู้ถูกกล่าวหาเบื้องต้น มอบตัว รับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมด จะได้มีการเร่งสรุปพยานหลักฐาน ทำสำนวนส่งอัยการฟ้องศาลต่อไป ส่วนผลการดำเนินคดีกับผู้ร่วมขบวนการ ตำรวจได้มีการออกหมายเรียกกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องไปแล้ว 13 ราย ดำเนินคดีไปแล้ว รวม 11 ราย มีอยู่ระหว่างควบคุมตัวชั่วคราวที่เรือนจำกลางนครพนม เนื่องจากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว มี 2 ราย คือ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร และ นายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง ผู้จัดตั้งขบวนการ มีกำหนดฝากขังทั้งหมด จำนวน 4 ผัด ผัดละ 12 วัน อีก 7 ราย ได้รับการประกันตัวไปแล้ว มีสอบไว้เป็นพยาน 2 ราย

ที่สำคัญทางตำรวจเชื่อมั่นว่ามีพยานหลักฐานชัดเจน สามารถเอาผิดได้ทุกราย และจะสามารถสรุปสำนวนส่งฟ้องได้ภายในเดือนธันวาคม 2560 นี้.

ตร.เตรียมแจ้งข้อหาหนัก ทนายเคยช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ ปั้นพยานเท็จ เร่งสรุปสำนวนส่งอัยการฟ้องศาล ส่วน ครูอ๋อง ครูจอมทรัพย์ ฝากขังผัดสอง 20 ธ.ค. 2560 14:33 20 ธ.ค. 2560 20:43 ไทยรัฐ