วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ดอกอัญชัน” แก้เปลือกตาเมื่อย

“ดอกอัญชัน” แก้เปลือกตาเมื่อย

  • Share:


คนสูงวัย มักจะมีอาการของเปลือกตาเมื่อย หรือกระบอกตารู้สึกล้า แต่ไม่ใช่เจ็บตา หรือปวดลูกนัยน์ตา สาเหตุเกิดจากประสาทตาไม่แข็งแรงตามอายุ และจะเป็นหรือมีอาการบ่อยมาก เมื่อใช้นิ้วมือขยี้เบาๆที่กระบอกตาจะทำให้รู้สึกสบายตาขึ้น ซึ่งอาการดังกล่าวในทางสมุนไพรมีวิธีช่วยบรรเทาได้คือ ให้เอา “ดอกอัญชัน” สดจำนวน 4-5 ดอก หรือกะตามต้องการต้มกับน้ำ 1 ลิตร หรือมากหน่อยจนเดือด แล้วให้ผู้มีอาการตามที่ระบุข้างต้นดื่มต่างน้ำเรื่อยๆแบบทั้งวัน จะเป็นยาบำรุงประสาทตาให้แข็งแรงขึ้น และจะไม่เกิดอาการเมื่อยบริเวณรอบดวงตา หรือเมื่อยเปลือกตาอีกเลย เมื่อหายแล้วสามารถต้มน้ำดื่มแบบหยุดบ้างดื่มบ้าง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการอีกได้

อัญชัน หรือ CLITOREA TERNATEA LINN. อยู่ในวงศ์ LEGUMINOSAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้เถาเลื้อย ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ออกสลับ มีใบย่อย 5 ใบ ปลายใบแหลม โคนใบมน ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆตามซอกใบ มีทั้งดอกสีน้ำเงินและสีขาว ดอกมีลักษณะคล้ายดอกถั่ว มีกลีบเลี้ยงและกลีบดอกอย่างละ 5 กลีบ แต่ละกลีบจะไม่เท่ากัน “ผล” เป็นฝักแบน มีเมล็ดจำนวนมาก มีดอกและติดผลทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มีต้นขายทั่วไปที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ราคาอยู่ที่ขนาดของต้น

สรรพคุณเฉพาะของ “อัญชัน” ดอกใช้แต่งสีขนมและอาหารหลายอย่าง ใช้ทดสอบความเป็นกรดด่างแทนกระดาษ “ลิตมัส” ได้ น้ำคั้นจากดอกทาทำให้ผมขึ้น และคิ้วดกดำ ซึ่งจะใช้ได้ผลดีในเด็กแรกเกิด ตำรายาพื้นบ้านภาคอีสาน รากฝนกับรากสะอึกและน้ำซาวข้าวดื่ม หรือทาแก้งูสวัดดียิ่ง ส่วนตำรายาโบราณใช้ รากของ “อัญชัน” ที่มีรสเบื่อเมาต้มดื่ม หรือตำพอกเป็นยาถอนพิษสุนัขบ้าเด็ดขาดนัก ดังนั้น “อัญชัน” จึงเหมาะจะปลูกในบริเวณบ้านเพื่อใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้นดีมากครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้