วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ที่นี่ยังมีรัก! ซึ้งใจด.ญ.ป.6ช่วยอุ้มเพื่อนขาพิการ มาตั้งแต่อยู่อนุบาล

ที่นี่ยังมีรัก! ซึ้งใจด.ญ.ป.6ช่วยอุ้มเพื่อนขาพิการ มาตั้งแต่อยู่อนุบาล

  • Share:

เรื่องดีๆ ที่โรงเรียนบ้านไร่ 2 เด็กหญิงเพื่อนรัก คนหนึ่งพิการทางร่างกาย ไม่มีขา อีกคนมีความบกพร่องทางการเรียนรู้ สมองช้า แต่รักเพื่อนไปไหนก็อุ้มกระเตงไปด้วย บอกจะช่วยไปจนกว่าจะเรียนจบไปด้วยกัน แม้ว่าเพื่อนจะตัวหนักขึ้นเรื่อยๆ...     


ที่โรงเรียนบ้านไร่ ในต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา มีนักเรียนหญิงชั้นป.6 อยู่คนหนึ่ง ชื่อว่าด.ญ.ณูรฟาตินร์ อาบูทัดสา อายุ 12 ปี หรือชื่อเล่นที่เพื่อนๆ และคุณครูเรียกว่า ”เดะเช๊าะ” ซึ่งสภาพร่างกายพิการไม่มีขาทั้งสองข้างมาแต่กำเนิดและเดินไม่ได้

แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเดินทางมาเรียนหนังสือ ในทางกลับกันเธอทั้งเรียนทั้งทำกิจกรรมและเล่นกับเพื่อนร่วมห้องอย่างมีความสุข สภาพร่างกายที่พิการไม่ได้เป็นปมด้อยให้กับตัวเอง และภาพที่ประทับใจมากที่สุดคือระหว่างที่อยู่ในโรงเรียนจะมีเพื่อนๆ ในห้องเรียนคอยอุ้มไปไหนมาไหนตลอดทั้งไปห้องน้ำ ไปห้องสมุด ไปห้องคอมพิวเตอร์ ไปกินข้าว และทำกิจกรรมต่างๆ นอกห้องเรียน

ที่สนิทที่สุดคือ ด.ญ.นัดดา ดามิ หรือน้องนัดดา ที่คอยอุ้มและช่วยเหลือกันมาตั้งแต่เรียนชั้นอนุบาลจนกระทั่งถึงป.6 และหากด.ญ.นัดดาป่วยหรือต้องไปทำธุระก็จะมี ด.ญ.นาสิตา ขะรีทัดมา ช่วยอุ้มแทนหรือหากไม่มีทั้งสองคนนี้ก็จะมีเพื่อนๆ ในห้องคนอื่นๆ ผลัดเปลี่ยนกันช่วยอุ้มตลอด

นางนัยนา สยามพล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านไร่ เปิดเผยว่า สำหรับความสัมพันธ์ระหว่าง ด.ญ.ณูรฟาตินร์ หรือน้องเดะเช๊าะ กับ ด.ญ.นัดดา สองคนนี้เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็กๆ และจะคอยช่วยเหลือกันมาตั้งแต่เรียนชั้นอนุบาล เพราะน้องนัดดา สงสารน้องเดะเช๊าะ ที่เดินไปไหนมาไหนไม่ได้ โดยเฉพาะระหว่างคาบที่ต้องเดินไปเรียนที่ห้องคอมพิวเตอร์หรือห้องสมุดน้องนัดดาก็จะคอยอุ้มน้องเดะเช๊าะมาตลอด และบางทีก็จะมีเพื่อนๆ คนอื่นคอยช่วยเหลือซึ่งเป็นความรักระหว่างเพื่อนที่มีให้กับเพื่อน

ส่วนเรื่องผลการเรียนของน้องเดะเช๊าะอยู่ในเกณฑ์ดีมีความสามารถพิเศษด้านการวาดรูป ส่วนเรื่องอื่นๆ ไม่มีปัญหาทั้งเรื่องครอบครัวแม้พ่อแม่จะเสียชีวิตไปแล้วแต่ก็มีพี่สาวที่คอยดูแลเป็นอย่างดี แต่สำหรับน้องนัดดานั้นมีความบกพร่องทางการเรียนรู้ซึ่งช้ากว่าปกติแต่ก็อยู่ในระดับที่สามารถเรียนร่วมกับเพื่อนได้และเป็นเด็กจิตอาสาที่ชอบช่วยเหลือคนอื่นแต่ที่เป็นห่วงคือสภาพครอบครัวของน้องนัดดานั้นลำบากมาก

ด้าน นางณัฐนรีย์ แก้วขวัญ หรือครูติ๊ก ครูวิชาดนตรีและคอมพิวเตอร์กล่าวชื่นชมน้องเดะเช๊าะและเพื่อนในห้องว่าทุกคนอยู่กันอย่างมีความสุขช่วยเหลือกันในทุกๆ เรื่องแม้ว่าเพื่อนจะมีสภาพร่างกายที่ไม่เหมือนคนอื่นแต่ก็เป็นที่รักของเพื่อนๆ ซึ่งจะคอยหมุนเวียนกันอุ้ม โดยทั้งเพื่อนสนิทอย่างน้องนัดดา น้องนาสิตา

ขณะที่ความรู้สึกของ ด.ญ.ณูรฟาตินร์ หรือน้องเดะเช๊าะ เธอกล่าวว่าขอบคุณเพื่อนๆ ที่คอยช่วยเหลือตัวเธอมาตลอดโดยเฉพาะนัดดากับนาสิตา ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทที่คอยช่วยเหลือทั้งขณะอยู่ที่โรงเรียนและอยู่ที่บ้าน

ส่วนนัดดากับนาสิตา บอกเหมือนกันว่าเต็มใจที่จะช่วยเพื่อนไม่เหนื่อยที่ต้องคอยอุ้มเพื่อนไปไหนมาไหนแม้จะหนักก็ตาม เพราะเพื่อนตัวโตขึ้นทุกวัน แต่รักเพื่อนคนนี้มากและจะช่วยเหลือต่อไปจนกว่าจะเรียนจบไปพร้อมๆ กัน หรือแม้แต่อยู่ที่บ้านก็จะช่วย

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือ ด.ญ.ณูรฟาตินร์ หรือน้องเดะเช๊าะ และด.ญ.นัดดา ดามิ หรือนัดดา ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทซึ่งมีความบกพร่องทางการเรียนรู้และครอบครัวลำบากมาก ติดต่อไปได้ที่ นางนัยนา สยามพล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านไร่ เบอร์โทร 084-7472734.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้