วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอียิปต์จำคุกนายพัน 6 ปี หลังประกาศลงเลือกตั้งชิงตำแหน่ง ปธน.

พันเอกคนหนึ่งในอียิปต์ถูกศาลสั่งจำคุก 6 ปี หลังเขาประกาศจะลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปีหน้า ในขณะที่กฎหมายกำหนดไว้ว่า ทหารในตำแหน่งทำกิจกรรมทางการเมืองไม่ได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 19 ธ.ค. ศาลทหารประเทศอียิปต์พิพากษาลงโทษจำคุกพันเอก อาห์เหม็ด คอนโซวา เป็นเวลา 6 ปี หลังจากเขาออกมาประกาศความตั้งใจจะลงสมัครรับการเลือกตั้งประธานาธิบดี แข่งกับประธานาธิบดี อับเดล-ฟัตตาห์ อัล-ซีซี ในปีหน้า

ตามการเปิดเผยของ นายอาซาด เฮคัล ทนายความฝ่ายจำเลย ผู้พันคอนโซวาถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาละเมิดกฎที่ห้ามทำกิจกรรมทางการเมืองในขณะที่ยังดำรงตำแหน่งในกองทัพ อย่างไรก็ตาม เขาสามารถยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำตัดสินได้

ทั้งนี้ พันเอกคอนโซวา วัย 42 ปี ถูกจับกุมหลังจากเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. เขาประกาศจะลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี กับนายฮัล-ซีซี อดีตพลเอกผู้ลาออกจากตำแหน่งรับนั่งเก้าผู้นำอียิปต์เมื่อปี 2557 ราว 1 ปีหลังจากเขาก่อรัฐประหารยึดอำนาจจาก นาย โมฮัมเหม็ด มอร์ซี ผู้นำคนแรกของอียิปต์ที่มาจากการเลือกตั้งเสรี

ที่มา:  chicagotribune

พันเอกคนหนึ่งในอียิปต์ถูกศาลสั่งจำคุก 6 ปี หลังเขาประกาศจะลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปีหน้า ในขณะที่กฎหมายกำหนดไว้ว่า ทหารในตำแหน่งทำกิจกรรมทางการเมืองไม่ได้... 20 ธ.ค. 2560 14:09 20 ธ.ค. 2560 14:26 ไทยรัฐ