วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' จี้ คสช.แจงให้ชัดปลดล็อกพรรค อะไรทำได้-ไม่ได้ ไม่หวั่นพรรคทหาร

"อภิสิทธิ์" ย้ำ คสช.ต้องระบุให้ชัดปลดล็อกทำอะไรได้-ไม่ได้ จี้เปิดโอกาสทุกพรรคเสมอภาค ดักทางไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง ชี้จะดักฟังต้องเงื่อนไขชัด เพราะละเมิดสิทธิส่วนบุคคลขั้นพื้นฐาน

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.60 ที่คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมใช้อำนาจตามมาตรา 44 ปลดล็อกให้พรรคการเมืองให้ดำเนินกิจกรรมทางธุรการได้ แต่ยังคงมีเงื่อนไขภายใต้คำสั่งที่ 57/2557 ว่า ส่วนตัวอยากให้ คสช.ระบุขอบเขตและกฎหมายที่ชัดเจนว่า พรรคการเมืองสามารถทำอะไรได้บ้าง ซึ่งภายใต้กฎหมายที่ออกมาต้องสอดรับกับพรรคการเมืองที่ปฏิบัติตามได้ อย่างไรก็ตามการให้สามารถทำการตรวจสอบฐานข้อมูลสมาชิกพรรคที่ทุกพรรคเป็นปัจจุบัน (อัพเดตฐานสมาชิกพรรค) สามารถทำได้อยู่แล้วนั้น ไม่ใช่ข้อสำคัญในการปลดล็อกดังกล่าว ตนยืนยันว่าส่วนตัวไม่มีปัญหากับการปลดล็อก ไม่ปลดล็อกหรือปลดล็อกเป็นขั้นๆ แต่อยากให้ คสช.พิจารณาถึงปัญหาที่แท้จริง และต้องวางกติกาข้อกำหนดให้ชัดเจน หากพรรคการเมืองมีหน้าที่ที่จะสามารถปฏิบัติได้ตามกฎหมาย แต่ปัจจุบันยังไม่สามารถปฏิบัติได้ คสช.จะมีแนวทางในการแก้ไขปัญหาอย่างไร เพราะทั้งหมด คือ กติกาที่ คสช.ได้เขียนขึ้นมาเอง จึงอยากให้มีความชัดเจนในตัวคำสั่ง เพื่อให้ทุกพรรคการเมืองสามารถปฏิบัติ หรือดำเนินกิจกรรมตามกฎหมายได้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญที่ คสช.จะต้องคำนึงถึง คือ การเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ด้วยความเสมอภาคเท่าเทียมกัน เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์การใช้อำนาจรัฐเพื่อสร้างความได้เปรียบ หรือเสียเปรียบอย่างเช่นในอดีตที่ผ่านมา ส่วนการปลดล็อกช้าจะกระทบต่อโรดแม็ปการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ตนเห็นว่ายังไม่มีเหตุผลอะไรที่จะกระทบต่อโรดแม็ปที่วางไว้ เพราะเป็นเพียงขั้นตอนแรกของการตรวจสอบสมาชิกพรรค และเชื่อว่าไม่ใช่เป็นการประวิงเวลาเพื่อรอจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ เพราะทุกพรรคก็ต้องทำงานตามเงื่อนไขและกรอบเวลาที่มี

เมื่อถามว่า การปลดล็อกดังกล่าวจะสอดคล้องกับกระแสข่าวการจัดตั้งพรรคกิจประชารัฐหรือพรรคทหาร หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้กังวลใดๆ เพราะการเลือกตั้งแต่ละครั้งก็มีพรรคการเมืองใหม่เกิดขึ้นอยู่แล้ว แต่ขอให้เข้ามาตามระบบและแข่งขันกันบนความเสมอภาค

นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงกรณีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) พ.ศ.... ที่เพิ่มอำนาจให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สามารถดักฟังโทรศัพท์ได้ว่า ยังไม่ทราบว่ากรณีดังกล่าวจะนำมาใช้กับลักษณะใด ดักฟังช่วงไหนอย่างไร และจะใช้อย่างไร ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนในรายละเอียดจึงขอให้มองถึงความจำเป็น เพราะกรณีดังกล่าวถือเป็นการละเมิดเสรีภาพสิทธิส่วนบุคคลขั้นพื้นฐาน อีกทั้งจะต้องระบุเงื่อนไขที่ชัดเจนว่ากรณีใดบ้างที่จะสามารถทำได้หรือไม่ได้ อย่างไร รวมทั้งจะต้องสามารถตรวจสอบและถ่วงดุลได้ด้วย ที่สำคัญจะต้องมีการขอหมายศาลตามเงื่อนไขที่ชัดเจนด้วย

"อภิสิทธิ์" ย้ำ คสช.ต้องระบุให้ชัดปลดล็อกทำอะไรได้-ไม่ได้ จี้เปิดโอกาสทุกพรรคเสมอภาค ดักทางไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง ชี้จะดักฟังต้องเงื่อนไขชัด เพราะละเมิดสิทธิส่วนบุคคลขั้นพื้นฐาน 20 ธ.ค. 2560 13:56 20 ธ.ค. 2560 14:42 ไทยรัฐ