วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประธานบอยเป็นใคร? กล้าเรียกเงิน 6 ล้านจากห้างดัง ปมแมลงสาบในจานข้าว

ประธานบอยเป็นใคร? กล้าเรียกเงิน 6 ล้านจากห้างดัง ปมแมลงสาบในจานข้าว

  • Share:

ใครๆ ก็อยากรู้จัก ประธานบอย หาญกล้าเรียกเงิน 6 ล้านจากห้างดังเชียงใหม่ เหตุเจอแมลงสาบในจานข้าว

ธนาพิพัฒน์ ชัยธนาธนธัต หรือ ประธานบอย กำลังเป็นที่สนใจประชาชน หลังเขาได้ลุกขึ้นมาเตรียมฟ้องร้องห้างดังที่เชียงใหม่ เรียกร้องค่าเสียหายจำนวน 6 ล้านบาท กรณีเจอแมลงสาบในอาหาร ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

สำหรับ ประธานบอย หรือ ธนาพิพัฒน์ นั้นแนะนำตัวว่า เป็นสมาชิกองค์กรคณะทำงานพัฒนาหมู่บ้านชนบทสนองแนวพระราชดำริ (คพร.) ที่ปรึกษา (ส.ปอท.) และ ประธานคณะทำงานองค์การตรวจสอบและต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันชองชาติ หรือ คอตช. ที่ตรวจสอบผู้ใช้อำนาจในภาครัฐ และร่วมกันต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน ในทุกรูปแบบ    

แมงสาบตัวเดียว 6 ล้าน

ประธานบอย เล่าว่า หลังเจอแมงสาบ ก็เรียกผู้เกี่ยวข้องมาต่อว่า  พนักงานร้านควรจะตั้งใจทำงาน ไม่ใช่ปรุงอาหารไปด้วย มืออีกข้างโทรศัพท์ และเล่นไลน์ไปด้วย ซึ่งผู้จัดการก็ยอมรับ ร้านดังกล่าว ได้มาทำสัญญาขายของกับทางห้างและทางห้างจะไม่ต่อสัญญาให้ขายอีกต่อไป

ทั้งนี้ ทางผู้จัดการ พูดแบบนี้เหมือนกับเอาเปรียบลูกค้า เพราะไปโยนความผิดให้คนขายอ้างว่ามาเช่าพื้นที่ขายอาหาร แต่ผลประโยชน์ทางห้างกลับได้รับเต็มๆ ตนไม่ต้องการเงินคืน และคำขอโทษจากทางห้าง แต่อยากให้เรื่องนี้เป็นคดีตัวอย่างสำหรับผู้บริโภค

เมื่อมายื่นหนังสือให้หน่วยงานราชการ พอถึงวันนัดหมายที่ทางห้างเป็นคนนัดกลับบอกตนว่าว่าติดภารกิจไม่สามารถไปพูดคุยกับตนได้ ตนจึงเรียกร้องค่าเสียหายจากเดิมคือ 3 ล้านบาทเป็น 6 ล้านบาท

ประธานบอยบอกต้องเป็นคดีตัวอย่าง

ประธานบอย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กอีกว่า อยากให้เรื่องนี้เป็นบรรทัดฐาน และขอเพิ่มเติมเนื้อหาข่าวที่ตัดประโยชน์ที่พวกคุณควรทราบไปในบางส่วน ดังนี้

1. ห้างที่เรียกเก็บกำไรจากร้านค้าและผู้ค้าส่ง เกือบครึ่งหนึ่งของกำไรที่ห้างได้หักออกมานี้ ถูกกันออกมาเป็นค่าความเสี่ยงกรณีผู้บริโภคพึงเรียกร้องทุกๆ เรื่องที่ถูกละเมิดไป โดยไม่มีใครมักไปเรียกร้องมาตามสิทธิของตนเองออกมาบ้าง

2. กำไรกองนี้เลย เสมือนกองทุนที่ห้าง ไม่ได้สั่งเบิกไปใช้ตามคำนวณต้นทุนที่นำไปใช้ได้เลย แถมทางห้างกลับนำเก็บกลับไปสมทบเป็นกำไรที่ดับเบิ้ลมหาศาลมากขึ้นอีกในทุกปี

3. ไหนจะมีกองทุนทางภาคราชการเพื่อเยียวยาผู้บริโภค และหน่วยงานสาธารณสุขฯ หรือทางจังหวัด กระทรวง ทบวง กรมฯ ที่มีงบเยียวยาไว้รองรับผู้ถูกละเมิดเพื่อรับผิดชอบผลกระทบจากการปล่อยปละละเลยการตรวจตราดูแลสุขภาพชีวิตให้ประชาชนในห้างร้าน ของพื้นที่ท่านๆ ในจังหวัดนั้นๆ ได้อีกด้วย

4. ภาคราชการบางครั้ง ก็ไม่ชี้แจงให้ประชาชนได้ทราบสิทธินี้ได้บ้าง แต่เอาเวลาส่อไปทำหน้าที่มิชอบ อนุญาตในสิ่งที่ไม่ควรอนุญาต ส่อมิชอบในบางเรื่องละเว้นอีกฯ แต่ชอบทำที่สุดคือการถอดหัวโขนเอาหน้าไปรับเอื้อประโยชน์ให้แต่นายทุนให้มีแต่ได้กับได้อยู่ฝ่ายเดียว

5. มาตรการป้องกันของห้างร้านค้าที่ไม่ตรวจตราป้องกัน อันควรเคร่งครัดสั่งผู้ค้าฯเอาเวลาว่างจากการประกอบอาหารไปใส่ใจดูแลสอดส่องตรวจตราความสะอาดในร้าน แต่ทุกวันนี้กลับเอาเวลาว่างพวกนี้ ไปนั่งเล่นไลน์ ก้มหน้าดูแต่เฟซ ถอดหมวกแต่งหน้าถ่ายแคปชั่น หรือคุยโทรศัพท์โน่นนี่นั่นอีกสารพัด ละเลยกันจนชิน

6. ห้างมีระบบมาตรฐานที่สูงส่งไว้โชว์เด่นมาตรฐานสากลให้ดูแค่โก้หรูหรือแสดงว่าได้ผ่านระบบการตรวจสอบคุณภาพที่ขัดลูกตา กับ พฤติกรรมประกอบอาหารของแม่ค้าที่ชุ่ย พร้อมสัตว์พาหะ และเชื้อโรคที่ตามมาใส่ลงท้องประชาชนในฐานะผู้บริโภค เต็มที่ก็แค่ตักเตือน หรือบอกเลิกสัญญาปรับเงินเข้าห้าง อีกเป็นกำไรขั้นที่สาม อีกภาคราชการที่เลี่ยงบาลีเวลาประชาชนไปขอติดต่อใช้กองทุนเยียวยาในกรณีต่างๆ ที่พึงกระทำได้

7. กระบวนการพิจารณาจากศาลที่ผมพยายามจะลองเสียเวลา เสียเงินส่วนตัว พร้อมจะโดนพวกคุณบางส่วนประณามด่าทอนั้น อันเพราะผมจะลองใช้ความรู้และประสบการณ์ที่มี และความชัดเจนจากการพบผู้ส่อกระทบผิดโดยนายทุน สุดท้ายตัดสินเยียวยาได้จบที่สุดมาแค่ "หนึ่งบาท" หรือหลัก "ร้อยล้าน" "พันล้าน" ก็ตาม ผมก็ยินยอมจบโดยสดุดีแบบไร้กังขาเช่นกันครับ

เคลียร์รู้จักคนดังโซเชียล

ประธานบอย เปิดผยในรายการดีเบต ทางช่อง 3 ว่า ที่มีภาพ 5 เสือได้แก่ 1.ทนายเกิดผล แก้วกำเนิด ปลัดจอมแฉ หรือ 2.นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ 3.นายณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิทบูล 4. จเรโป้งเหน่ง หรือ นายเกรียงไกร ไทยอ่อน และตนประธานบอย เป็นคอฟเวอร์ในเฟซบุ๊กนั้น แฟนคลับเป็นคนทำให้ และตนก็ชอบเลยนำมาใช้ 

(ขอบคุณภาพจาก ธนาพิพัฒน์ ชัยธนาธนธัต)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้