วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าคิดว่าเขาอ่อนแอ! วีเจจ๋า พูดถึงโรคซึมเศร้า หลังน้องสาวฆ่าตัวตาย

อย่าคิดว่าเขาอ่อนแอ! วีเจจ๋า พูดถึงโรคซึมเศร้า หลังน้องสาวฆ่าตัวตาย

  • Share:

วีเจจ๋า ยอมพูดครั้งแรก หลังน้องสาวฆ่าตัวตาย จากสาเหตุโรคซึมเศร้า เผย แค่กำลังใจยังไม่พอ ย้ำมันไม่ได้เป็นเรื่องปกติ ที่ก้าวข้ามเองได้ ควรไปหาหมอก่อนจะสายเกินไป

ในรอบปีที่ผ่านมา มีข่าวของบุคคลที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศเลือกจบชีวิตตัวเอง ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากโรคซึมเศร้า อย่างเช่นกรณีของน้องเกน นางแบบสาววัย 19 และ จงฮยอน ศิลปินเกาหลีใต้ชื่อดัง จากวง SHINee

ล่าสุด (20 ธ.ค.60) วีเจจ๋า ณัฐฐาวีรนุช ทองมี ที่เพิ่งสูญเสียน้องสาวสุดที่รักจากอาการซึมเศร้า ได้แชร์ความรู้และวิธีรับมือกับโรคนี้ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว โดยระบุในทำนองว่า หลังจากน้องสาวฆ่าตัวตาย สิ่งที่น่าตกใจอีกอย่างก็คือคนรอบตัวป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอยู่หลายคน ที่ผ่านมาตนก็เป็นอีกคนที่เคยให้กำลังใจและอาสาช่วยเหลือคนอื่นให้เขารู้สึกดีขึ้น ซึ่งแท้จริงแล้วมันไม่พอ ทางที่ดีคือการไปหาหมอ รักษา ใช้ยา บำบัด ควบคู่กับกำลังใจ และการเล่นกีฬา ให้ทำแบบนี้สม่ำเสมอ อย่าคิดว่าปล่อยไว้แล้วมักจะดีขึ้นเอง

"สาเหตุของน้อง เกิดจากความเจ็บป่วยทางกายที่รุมเร้ามาหลายๆ โรค ซึ่งเรามองว่า มันรักษาได้ แต่ตัวเค้าเอง เคยมีร่างกายที่แข็งแรง เคยไปเที่ยวรอบโลก อยากทำอะไรก็ได้ทำ แต่การที่เค้าต้องพักงานเป็นเวลานาน เป็นเหตุผลหนึ่งที่เค้าเครียดมากจนมีผลให้สารเคมีในสมองไม่ปกติ และเป็นโรคซึมเศร้า และกำลังทำการรักษา แต่น้องจ๋าเป็นคนหนึ่งซึ่งปฏิเสธการทานยา เพราะบอกว่าทานแล้วปวดหัวมาก แล้ววันหนึ่ง เราก็ช่วยเค้าไม่ได้ เราช่วยเค้าไม่ทัน และเราก็เสียใจมาก และไม่มีทางที่เราจะเหมือนเดิม

จ๋าขอฝากไว้นะคะ นี่เป็นครั้งแรก ที่จ๋าพูดถึงเรื่องนี้ จากคนที่ทุกข์ทรมานจากการสูญเสีย ซึ่งมีอีกหลายคน ที่กลายเป็นซึมเศร้าเองด้วย ไม่ว่าคุณจะเข้าใจเค้าหรือไม่ก็ตาม อยากให้คุณรู้ว่า สิ่งที่เค้าเป็น มันไม่ได้เล็ก มันไม่ได้เป็นเรื่องปกติ ที่ก้าวข้ามเองได้ มันไม่ได้หายการให้แค่กำลังใจ มันมากกว่านั้น ใหญ่กว่านั้น ซีเรียสกว่านั้น รู้ให้ทันมัน แก้ไขเรื่องให้ทันเวลา อย่าให้มันสายเกินไปนะคะ"

ภาพและข้อมูลจาก อินสตาแกรม Vj Ja

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้