วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กู้ภัยที่ตรัง ลงช่วยคนรถชนเพื่อนตาย 4 นอนเจ็บยาว น้อยใจไม่มีใครช่วย

น้องปอ หนุ่มจิตอาสา กู้ภัยเทศบาล ต.คลองเต็ง จ.ตรัง ถูกรถชนขณะลงไปช่วยเหลือคนรถล้ม จนต้องเสียเพื่อนไป 4 คนเป็นข่าวดังเมื่อเดือน พ.ค. ตัวเองเจ็บสาหัสต้องรักษาตัวต่อเนื่อง ตกงาน มีแม่ทำงานคนเดียว กำลังลำบากอย่างหนัก วอนสังคมช่วย

วันที่ 20 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายพิชัย ทองรุ่ง หรือ น้องปอ อายุ 22 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัยเทศบาลตำบลคลองเต็ง อำเภอเมืองตรัง กล่าวว่า หลังจากตนเอง และเพื่อนอีก 7 คน ประสบอุบัติเหตุถูกรถกระบะพุ่งชนรถตู้หน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉิน หรือ รถกู้ชีพฉุกเฉิน ของเทศบาลตำบลคลองเต็ง บนถนนเพชรเกษม หมายเลข 4 ช่วงขาออกเมืองตรัง-คลองเต็ง หมู่ 9 บ้านปลายหมัน ตำบลนาท่ามเหนือ อำเภอเมืองตรัง ทำให้มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยเสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บสาหัส 3 ราย ขณะที่ทั้งหมดกำลังลงไปช่วยเหลือคนขี่รถจักรยานยนต์ที่ประสบอุบัติเหตุ และได้รับบาดเจ็บจากการเฉี่ยวชนราวสะพานคลองปลายหมัน ช่วงดึกของวันที่ 7 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้ตนเอง และเพื่อนอีก 2 คน ต้องพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ตรัง เป็นเวลาเกือบ 1 เดือน โดยตนบาดเจ็บไหปลาร้าด้านขวาหัก กระดูกสันหลังแตก และศีรษะแตกเย็บกว่า 10 เข็ม จนถึงขณะนี้เวลาผ่านไปเกือบ 7 เดือนแล้ว แพทย์ได้ให้กลับมารักษาตัวที่บ้าน เพื่อรอให้เส้นประสาทปรับสภาพเป็นปกติ พร้อมวินิจฉัยว่า อาจต้องใช้เวลาอีกเป็นปีกว่าทุกอย่างจะเข้าที่ แต่ก็ไม่ยืนยันว่าจะสมบูรณ์ 100% หรือไม่ ทำให้ตนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะเมื่อถูกรถชนในครั้งนั้น ตนก็ต้องตกงาน จากเดิมที่เป็นพนักงานบริษัทรายวัน มีรายได้วันละ 200-300 บาท

"ปัจจุบันต้องตกเป็นภาระของแม่ ที่มีอาชีพรับจ้างกรีดยาง มีรายได้แค่เพียงเล็กน้อยวันละ 100-200 บาท หรือหากวันไหนฝนตก ก็แทบไม่มีรายได้เลย แถมมีภาระต้องดูแลน้าสาวซึ่งเป็นผู้พิการทางสมองอีก 1 คน รวมเป็น 3 ชีวิต โดยทุกสัปดาห์จะต้องเดินทางไป รพ.ตามนัด และซื้อเวชภัณฑ์พยาบาลเพิ่มเติม เนื่องจากขณะนี้ขาทั้งสองข้างยังไม่มีแรง ส่วนเวลาปัสสาวะก็ยังไม่เป็นปกติ ต้องใช้วิธีการสวนทุกครั้ง ทำให้มีค่าใช้จ่ายอย่างน้อยๆ สัปดาห์ละ 1,000 บาท มีแม่ลำพังคนเดียวต้องแบกรับภาระทั้งหมด จึงส่งผลให้รู้สึกไม่สบายใจอย่างมาก"

น้องปอ กล่าวอีกว่า ตั้งแต่เกิดเหตุมาตนก็ได้รับแค่เงินช่วยเหลือจากผู้บริจาค ซึ่งหน่วยกู้ภัยเทศบาลตำบลคลองเต็ง แบ่งมาให้จำนวน 23,000 บาท จากนั้นก็ไม่มีหน่วยงานใดให้การช่วยเหลืออีกเลย ปล่อยให้ตน และครอบครัวต้องต่อสู้ชะตากรรมกันเอง จึงอยากวอนให้ผู้ใจบุญได้ช่วยเหลือด้วย และขอเพียงแค่ให้หายเป็นปกติ หลังจากนั้นตนก็พร้อมจะสู้ใหม่ อย่างไรก็ตาม การที่ตนใช้เวลาว่างอาสาไปเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัย เพราะใจรัก อยากช่วยเหลือสังคม แต่เป็นเรื่องที่น่าน้อยใจว่า ทำไมการช่วยเหลือผู้อื่น และเมื่อตัวเองได้รับความทุกข์ร้อน กลับไม่มีใครเข้ามาช่วยเหลือเลย

ด้าน นางสมัชญา บรรณกิจ อายุ 50 ปี แม่ของน้องปอ กล่าวว่า ลูกชายเป็นเด็กจิตใจดี มีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ยังเป็นนักศึกษา ม.รามคำแหง ชั้นปีที่ 3 โดยเรียนและทำงานไปด้วย หากมีเวลาว่างก็จะไปช่วยเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่เทศบาลตำบลคลองเต็ง ซึ่งตนเองก็ไม่เคยห้ามปราม เพราะคิดว่าลูกชายชอบ แต่เมื่อเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้น ก็อยากให้ผู้เกี่ยวข้องมาดูแลกันบ้าง เพราะครอบครัวกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากมีรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย 3 ชีวิต ที่ตนต้องรับผิดชอบ และตอนนี้บอกตรงๆ ว่า รู้สึกท้อมากๆ

สำหรับผู้มีจิตศรัทธาสามารถติดต่อให้การช่วยเหลือน้องปอ ได้ที่บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี นายพิชัย ทองรุ่ง ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 970-220737-6.

น้องปอ หนุ่มจิตอาสา กู้ภัยเทศบาล ต.คลองเต็ง จ.ตรัง ถูกรถชนขณะลงไปช่วยเหลือคนรถล้ม จนต้องเสียเพื่อนไป 4 คนเป็นข่าวดังเมื่อเดือน พ.ค. ตัวเองเจ็บสาหัสต้องรักษาตัวต่อเนื่อง ตกงาน มีแม่ทำงานคนเดียว กำลังลำบากอย่างหนัก วอนสังคมช่วย 20 ธ.ค. 2560 13:01 26 ธ.ค. 2560 23:57 ไทยรัฐ