วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยัน ม.44 ยืดเวลาทำกิจกรรมพรรคการเมือง คลอดก่อน 5 ม.ค. 61

"วิษณุ" ยันคำสั่ง คสช.ขยายเวลาทำกิจกรรมพรรคการเมืองออกก่อน 5 ม.ค. 61 แน่นอน ส่อเลื่อนส่ง 6 ร่าง ก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่นเข้า ครม.ต้น ม.ค. 61 เหตุติดพิจารณา 40 ข้อจาก กกต.

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีมติใช้มาตรา 44 เพื่อขยายกรอบเวลาการทำกิจกรรมของพรรคการเมือง ตามกฎหมายลูกพรรคการเมืองว่า หลักการที่จะทำไม่มีอะไรกระทบ หรือทำให้พรรคการเมืองเดือดร้อน แม้แต่พรรคเดียวทั้งในการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง และการได้รับเงินทุนอุดหนุนพรรคการเมือง แต่ตนไม่สามารถระบุได้ว่าคำสั่งดังกล่าวจะมาในช่วงใด แต่ยืนยันได้ว่าคำสั่งจะออกก่อนวันที่ 5 ม.ค. 61

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยเฉพาะประเด็นที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องการให้แก้ไข 40 ประเด็นว่า เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตนได้เจอ นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ได้พูดคุยถึงเรื่องดังกล่าว โดยนายศุภชัยระบุว่า คงไม่ได้แก้ไขถึง 40 ประเด็น แต่คนที่ร่างกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น คิดจะแก้ไขให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ทันคิดถึงปัญหาอื่นๆ ที่ กกต.ต้องระทมขมขื่น ในการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นมาก่อนหน้านี้ ที่มีช่องโหว่และช่องว่างซึ่งไม่เกี่ยวกับเรื่องคุณสมบัติ ถ้าจะมีการเลือกตั้งครั้งต่อไป ช่องโหว่ยังมีอยู่ก็จะทำให้เกิดการทุจริตการเลือกตั้งได้ เมื่อจะแก้แล้วก็ฝากให้แก้ไขด้วย จึงเป็นที่มาขอการเสนอแก้ไขใน 40 ประเด็น ตนฟังแล้วก็เห็นด้วยว่าแก้ไขประเด็นคุณสมบัติอย่างเดียวไม่ได้ เลือกตั้งแล้วคงมีการฟ้องร้องกัน ซึ่ง กกต.ได้เตรียมการไว้แล้ว อย่างไรก็ตาม กฎหมายการเลือกตั้งท้องถิ่น คงไม่สามารถนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.ได้ทันในเดือน ธ.ค.นี้ เนื่องจากในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุม ครม.สัญจร จึงจำเป็นต้องเลื่อนพิจารณากฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นไปในเดือน ม.ค. 61 ซึ่งคาดว่าในช่วงเดือน ม.ค.ถึง ก.พ.ปีหน้า กฎหมายดังกล่าวจะผ่านการพิจารณาของ ครม.

"วิษณุ" ยันคำสั่ง คสช.ขยายเวลาทำกิจกรรมพรรคการเมืองออกก่อน 5 ม.ค. 61 แน่นอน ส่อเลื่อนส่ง 6 ร่าง ก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่นเข้า ครม.ต้น ม.ค. 61 เหตุติดพิจารณา 40 ข้อจาก กกต. 20 ธ.ค. 2560 13:00 20 ธ.ค. 2560 13:42 ไทยรัฐ