วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปฏิบัติการต่อเนื่อง กวาดล้างคนผิวสีผิดกฎหมาย จับกุม 6ราย ย่านพัฒนาการ

ปฏิบัติการต่อเนื่อง กวาดล้างคนผิวสีผิดกฎหมาย จับกุม 6ราย ย่านพัฒนาการ

  • Share:

'บิ๊กโจ๊ก' นำทีมลุยต่อเนื่อง ปฏิบัติการแบล็กอีเกิล ย่านพัฒนาการ จับกุมผู้ต้องหา 6 ราย ความผิดฐานหลบหนีเข้าเมือง 3 ราย และอยู่ในราชอาณาจักรไทยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 3 ราย

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธิรัตน์ พ.ต.ท.สุทธิพงษ์ พุฒิพงษ์ รอง ผกก.สายตรวจ กวาดล้างกลุ่มชาวต่างชาติผิวสี 36 จุด ย่านมีนบุรี หนองจอก พัฒนาการ และประเวศ ตามยุทธการแบล็กอีเกิล โดยจุดที่น่าสนใจคือการปิดล้อมตรวจค้นฟอร์จูนยูนิแมนชั่น ภายใน ซ.พัฒนาการ 76 ซึ่งเป็นอาคารสูง 11 ชั้น จับกุมผู้ต้องหาได้ 6 ราย ในฐานความผิดหลบหนีเข้าเมือง 3 ราย และอยู่ในราชอาณาจักรไทยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 3 ราย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากทางรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการ กวดขันจับกุมกลุ่มชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศ โดยแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว เพื่อเข้ามาก่ออาชญากรรมข้ามชาติ และอาชญากรรมที่กระทบกับความมั่นคง ส่งผลต่อภาพลักษณ์และการท่องเที่ยวของประเทศไทย ซึ่งที่ผ่านมาปัญหากลุ่มคนเหล่านี้เข้ามาอาศัยเป็นจำนวนมาก และเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาตัดวงจรการก่อเกิดอาชญากรรมในระยะยาว สร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว ทางกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวจึงเปิดปฏิบัติการแบล็กอีเกิล

"โดยอาศัยฐานข้อมูลของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเป็นหลัก เป็นการบรูณาการหน่วยงานหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และ UNHCR"


พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า การปฏิบัติการครั้งนี้ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 6 ราย ในฐานความผิดหลบหนีเข้าเมือง 3 ราย เป็นบุคคลลี้ภัยของยูเอ็นเอชซีอาร์ และอยู่ในราชอาณาจักรไทยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 3 ราย ซึ่งในส่วนของกลุ่มคนลี้ภัยที่พบนั้น ในส่วนนี้ได้ประสานความร่วมมือกับทางยูเอ็นเอชซีอาร์ ซึ่งกลุ่มคนดังกล่าวต้องปฏิบัติตามกฎหมายในเรื่องของ พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง อย่างไรก็ตามได้มีการดำเนินคดีกับเจ้าของห้องพักในความผิดที่ไม่แจ้งข้อมูลชาวต่างชาติที่เข้าพักตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522

"จะทำการเปรียบเทียบปรับ เจ้าของห้องพัก ผู้ดูแลอาคาร รวมถึงนิติบุคคลด้วย พร้อมกันนี้ได้ประชาสัมพันธ์ไปยังผู้เช่าอาคาร เจ้าของห้อง ให้เข้าใจถึงกฎระเบียบของ พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง หากมีชาวต่างชาติเข้ามาพัก ต้องแจ้งให้ทางการทราบ อย่างไรก็ดีการปฏิบัติการครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในมาตรการเตรียมความพร้อมสร้างความเชื่อมั่นในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้