วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เมสซีเจ’ เข้าพิธีอุปสมบทแล้ว ที่วัดบางช้างเหนือ

“เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ มิดฟิลด์ทีมชาติไทย เข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดบางช้างเหนือ จ.นครปฐม แล้ว...

วันที่ 20 ธ.ค. “เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ กองกลางทีมชาติไทย ของสโมสรคอนซาโดเล ซัปโปโร ทีมดังในศึกเจลีก เข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดบางช้างเหนือ ต.คลองใหม่ อ.สามพราน จ.นครปฐม โดยมี คุณพ่อก้องภพ สรงกระสินธ์, คุณแม่พรสวรรค์ สรงกระสินธ์, "เมย์" พิชญ์นาฏ สาขากร แฟนสาว รวมทั้งคนในวงการลูกหนังอย่าง “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, จักรพันธ์ พรใส,รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค,สินทวีชัย หทัยรัตนกุล,โชคทวี พรหมรัตน์,ธีรศิลป์ แดงดา,นฤบดินทร์ วีระวัฒโนดม,อดิศร พรหมรักษ์ และ อภิเชษฐ์ พุฒตาล เข้าร่วมพิธี ซึ่ง ชนาธิป ได้รับฉายาทางธรรมว่า “ชนาสโภ” แปลว่า ผู้แกล้วกล้าในหมู่ชน 

พิธีการแห่นาครอบโบสถ์ขบวนแห่เริ่มจากศาลาที่จัดงานทำขวัญนาคภายในวัด ตั้งขบวนแห่มีแตรวงนำหน้า นายก้องภพ ผู้เป็นพ่อเดินถือตารปัตรและบาตร คู่กับนางพรสวรรค์ ผู้เป็นแม่ถือไกร เคียงคูมากับ เมย์ พิชญ์นาฏ สาขากร แฟนสาวถือเครื่องไทยธรรมกระติกน้ำร้อน โดยมี น.ส.อนัญญา สรงกระสินธ์ พี่สาวของเจชนาธิป เป็นคนถือหมอนในขบวนแห่ มีญาติพี่น้องเพื่อนฝูงร่วมกันรำหน้านาคอย่างสนุกสนาน โดยนาคเจ ประณมมือ ถือดอกไม้เดินรอบวิหารหลวงปู่จ้อย จำนวน 3 รอบ จากนั้นทำประทักษิณเวียนขวารอบพระอุโบสถ 3 รอบ แล้วนาคก็มาโปรยทาน ก่อนจะเข้าโบสถ์เพื่อทำพิธีอุปสมบท มีพระพิพัฒน์ศึกษากร เจ้าคณะตำบลยายชา เจ้าอาวาสวัดบางช้างเหนือ เจ้าคณะตำบลยายชา อ.สามพราน เป็นพระอุปัชฌา

หลังเสร็จสิ้นพิธีบวชแล้ว ครอบครัวได้นำอาหารคาวหวานจัดถวายและเลี้ยงภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ทั้งวัด หลังฉันท์อาหารเสร็จสิ้น พระเจ-ชนาธิป สรงกระสินธ์ หรือพระ“ชนาสโภ” ได้เผยว่าในการบวชครั้งนี้ถือเป็นการบวชเพื่อ บิดามารดา อย่างแท้จริง และต้องการปฎิบัติธรรมให้เป็นไปตามระเบียบของสงฆ์ทุกประการ ในช่วงเวลา 9 วันที่บวชอยู๋นี้จะปฎิบัติธรรม รักษาศิลอย่างเคร่งครัด จะออกรับบิณฑบาตในทุกเช้าและทำวัดทุกวัน จะนั่งสมาธิจิตใจให้เข็มแข็ง เพื่อเมื่อสึกออกไปแล้วจะนำไปใช้ในการแข่งขันฟุตบอล เพราะในการแข่งขันบางแม็ชนั้นต้องใช้สมาธิในการควบคุมด้วย

เมย์ พิชญ์นาฏ สาขากร แฟนสาว เผยว่า วันนี้รู้สึกดีใจและอิ่มเอมมีความสุข พระเจมีความตั้งใจที่จะบวชพระทดแทนคุณพ่อแม่ พอดีได้ฤกษ์และโอกาสดีจึงบวชเลย ผู้สื่อข่าวได้ถามต่อว่าหลังเสร็จงานบุญแล้วจะมีงานมงคลต่อเลยหรือไม่ สาวเมย์ยิ้มเขิน ก่อนจะบอกว่าเดี๋ยวค่อยว่ากันเอาทีละงาน ยังไงจะอัพเดทให้ฟังอีกทีคะ หากมีข่าวดีจะต้องแจ้งให้สื่อมวลชนทราบอย่างแน่นอน

ชนาธิป เผยว่า การอุปสมบทในครั้งนี้ ตั้งใจที่จะบวชเพื่อทดแทนคุณบิดา มารดา และมีกำหนดบวชเป็นเวลา 9 วัน ที่วัดบางช้างเหนือ อ.สามพราน จ.นครปฐม โดยอาศัยในช่วงพักลีกนี้ ซึ่งตนเองตั้งใจบวชมานานแล้วให้พ่อและแม่ แต่ไม่ค่อยมีเวลาว่าง ติดภารกิจต้องซ้อมและแข่งขันในต่างประเทศ เจลีก ญี่ปุ่น เมื่อพักครึ่งฤดูกาลก็เลยถือโอกาสบวชเสียเลยเพื่อทดแทนบุญคุณ 

เครดิตภาพ

ig coach_zico

Facebook:Jakkapan Pornsai

Facebook:Boom Songkrasin

Facebook:ฟุตบอลทีมชาติไทย

“เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ มิดฟิลด์ทีมชาติไทย เข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดบางช้างเหนือ จ.นครปฐม แล้ว... 20 ธ.ค. 2560 11:26 20 ธ.ค. 2560 13:09 ไทยรัฐ