วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นพายุ ‘ไคตั๊ก’ ถล่ม เรือประมงนับร้อยจอดเทียบท่า ไม่กล้าออกทะเล

ชาวประมงนับร้อย หวั่นพายุ ‘ไคตั๊ก’ ต้องจอดเรือเทียบท่าไม่กล้าออกทะเล เพราะไม่มั่นใจความปลอดภัย เนื่องจากลมแรง คลื่นสูง 2-4 เมตร ขณะที่อุตุฯ เตือนประชาชนที่มีบ้านบริเวณชายฝั่ง 20-23 ธ.ค.นี้ ระวังอันตรายจากคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง..

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศแจ้งเตือนคลื่นลมแรง บริเวณอ่าวไทยภาคใต้มีกำลังแรง ทะเลคลื่นสูง 2-4 เมตร ให้ประชาชนที่มีบ้านบริเวณแนวชายฝั่งทะเล ระวังอันตรายจากคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง รวมทั้ง ชาวเรือต้องเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ช่วงวันที่ 20-23 ธ.ค.นี้

ทางด้าน จ.ปัตตานี ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศในพื้นที่ว่า ตั้งแต่เมื่อวานจนถึงวันนี้ท้องฟ้ามืด มีลมแรงส่งผลให้อากาศเย็นและมีฝนตกทั้ง 12 อำเภอ โดยเฉพาะที่ท่าเทียบเรือประมงปัตตานีทั้ง 2 ฝั่ง ไปจนถึงปากอ่าวปัตตานี มีเรือประมงกว่า 500 ลำ จอดเทียบท่าตลอดแนวแม่น้ำปัตตานีไปจนถึงปากอ่าว และยังมีเรือประมงอีกจำนวนหนึ่งกำลังเดินทางเข้าเทียบท่า

ขณะที่ องค์การสะพานปลาท่าเทียบเรือประมง ประกาศให้เรือประมงทุกลำที่จอดและที่กำลังเทียบท่าให้จัดระเบียบการจอดเรือ เพื่อให้พอกับพื้นที่ที่เรืออีกหลายลำกำลังทยอยเดินทางเข้ามา เพื่อหลบคลื่นลมในทะเลในช่วงนี้ โดยเฉพาะ พายุไคตั๊ก ถึงแม้มีการประกาศว่าพายุมีกำลังอ่อนลง แต่ชาวเรือก็ยังไม่มั่นใจที่จะออกทำการประมงในระยะนี้

เนื่องจาก พายุไคตั๊กยังมีแนวโน้มผ่านภาคใต้ตอนล่าง ซึ่งก็ทำให้เรือประมงหลายร้อยลำที่มีการเตรียมอุปกรณ์พร้อมในการออกหาปลาในทะเล ต้องจอดเรือไว้ก่อนเพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัย อีกทั้ง ชาวประมงที่เดินทางกลับจากทะเลแจ้งว่าคลื่นในทะเลตอนนี้สูง 2-4 เมตร มีลมแรง อันตราย ให้ระวังหากจะออกทำประมงในระยะนี้

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศสะพานปลา ซึ่งเป็นสถานที่ขนถ่ายสัตว์น้ำจากเรือประมงนั้น วันนี้เงียบเหงาไม่มีเรือประมงที่จะขนถ่ายสัตว์น้ำ โดยเฉพาะปลาซึ่งถือว่าเป็นวัตถุดิบสำคัญของพื้นที่ ทำให้สัตว์น้ำมีจำนวนน้อยมาก ปลาบางชนิดขาดตลาด พ่อค้าแม่ค้าหลายรายต้องนำปลามาจากจังหวัดใกล้เคียงเพื่อนำมาขายในตลาด.

ชาวประมงนับร้อย หวั่นพายุ ‘ไคตั๊ก’ ต้องจอดเรือเทียบท่าไม่กล้าออกทะเล เพราะไม่มั่นใจความปลอดภัย เนื่องจากลมแรง คลื่นสูง 2-4 เมตร ขณะที่อุตุฯ เตือนประชาชนที่มีบ้านบริเวณชายฝั่ง 20-23 ธ.ค.นี้ ระวังอันตรายจากคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง. 20 ธ.ค. 2560 11:04 20 ธ.ค. 2560 11:35 ไทยรัฐ