วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.สั่งเร่งหาสาเหตุ เผารถทัวร์ เบตง-กทม. กำชับความปลอดภัยช่วงปีใหม่

เสธ.ทบ.รับมอบเสื้อเกราะกันกระสุน ให้ทหารปฏิบัติหน้าที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เผย ผบ.ทบ.เร่งรัดหาสาเหตุเผารถทัวร์สาย เบตง-กทม. ชี้เป็นเหตุการณ์ใหม่ ย้ำ ดูแลความปลอดภัยเทศกาลปีใหม่

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ณัฐพล นาควานิช เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) รับมอบเสื้อเกราะกันกระสุน จำนวน 49 ตัว เพื่อนำไปมอบให้ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

โดย พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า กองทัพบกมีความห่วงใยชีวิตของกำลังพลปฏิบัติงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้กองทัพบกได้รับงบประมาณจากรัฐบาล ในการจัดหาเสื้อเกราะให้กำลังพลอย่างเพียงพอ แต่มีเสื้อเกราะบางส่วนหมดอายุ หรือมีกำลังพลยังไม่ได้รับ เสื้อเกราะที่ได้ทำให้กำลังพลอุ่นใจและมีกำลังใจในการทำงาน  

พล.อ.ณัฐพล กล่าวถึงการลงพื้นที่ชายแดนภาคใต้ของ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะรอง ผอ.กอ.รมน. และตน เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. มีความห่วงใยเหตุการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะเหตุการณ์กลุ่มผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนสงครามจี้และเผารถทัวร์โดยสารปรับอากาศ สายเบตง-กรุงเทพฯ จึงมอบหมายให้ ผบ.ทบ. รวมถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้ลงไปดูแล

พล.อ.ณัฐพล กล่าวต่อว่า โดย ผบ.ทบ.กำชับให้เร่งรัดตรวจสอบถึงสาเหตุที่แท้จริงของการเผารถทัวร์ เพราะเป็นการก่อเหตุในลักษณะใหม่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ปักใจว่าเป็นสาเหตุมาจากเรื่องใด เป็นการก่อเหตุร้ายหรืออาชญากรรมธรรมดา โดยเฉพาะใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งประชาชนจะต้องใช้บริการรถทัวร์ในการกลับภูมิลำเนา อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีมาตรการใดๆ เพิ่มเติมในเส้นทางเบตง จ.ยะลา ยังคงใช้มาตรการปกติต่อไป เนื่องจากการก่อเหตุไม่ได้มีเป้าหมายที่รถทัวร์อย่างเดียว ยังมีเป้าหมายอื่นๆ ที่จะต้องให้ความสำคัญ

พล.อ.ณัฐพล กล่าวต่อว่า ขณะนี้งานด้านการข่าวยังไม่ได้รับการแจ้งเตือนว่าจะมีการก่อเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ และ ผบ.ทบ.ได้กำชับให้เพิ่มความเข้มข้นในการดูแลรักษาความปลอดภัยในช่วงปีใหม่ เนื่องจากจะให้ประชาชนได้ใช้วันเวลาดังกล่าวอย่างมีความสุข ไม่อยากให้มีเหตุก่อน ที่ทำให้ความสุขลดลง.

เสธ.ทบ.รับมอบเสื้อเกราะกันกระสุน ให้ทหารปฏิบัติหน้าที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เผย ผบ.ทบ.เร่งรัดหาสาเหตุเผารถทัวร์สาย เบตง-กทม. ชี้เป็นเหตุการณ์ใหม่ ย้ำ ดูแลความปลอดภัยเทศกาลปีใหม่ 20 ธ.ค. 2560 10:58 20 ธ.ค. 2560 13:47 ไทยรัฐ