วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประกันสังคม ลั่นสอบพบโกงอมเงินคนแก่ ฟันไม่เลี้ยง ทั้งแพ่ง-อาญา-วินัย

ประกันสังคม ลั่นสอบพบโกงอมเงินคนแก่ ฟันไม่เลี้ยง ทั้งแพ่ง-อาญา-วินัย

  • Share:

เลขาฯ สปส.แจงปม "อมเงินเบี้ยคนชรา" ลั่นหากสอบสวนพบทุจริตจริง ฟันไม่เลี้ยง การันตีดูแลผู้ประกันตนเต็มที่ 

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.60 นายสุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคมทุจริตเงินออมชราภาพของผู้ประกันตน โดยมีพฤติกรรมนำธนาณัติของผู้ประกันตน ไปกระทำการบันทึกแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูล ในกระบวนการจ่ายธนาณัติ และนำธนาณัติดังกล่าวไปเบิกเงินกับที่ทำการไปรษณีย์ จากนั้นนำเงินที่ได้ไปเป็นของตนเอง ตั้งแต่ปี 2559 ว่า เราไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการดำเนินการทางอาญา ทางแพ่ง และทางวินัยแล้ว และได้มีการสอบสวนอย่างเร่งด่วน โดยมีการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา และพบเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวที่ทุจริต

"ทั้งนี้ สปส.ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงแล้ว เมื่อวันที่ 24 ต.ค.60 ที่ผ่านมา และยังได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิด เมื่อวันที่ 14 พ.ย.60 ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนสอบสวนอย่างละเอียดรอบคอบที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาฟ้องร้องภายหลัง เป็นข้อมูล เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต และจะต้องคืนเงินให้ผู้ประกันตนทุกคนด้วย" เลขาฯ สปส. กล่าว

นายสุรเดช กล่าวต่อว่า สำหรับเจ้าหน้าที่หรือข้าราชการ สปส.หากพบว่ามีการทุจริตเช่นกรณีนี้หรือกรณีอื่นๆ ทุกคนต้องถูกดำเนินการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาดทุกคน และเราได้มีการป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ได้มีการหยิบจับเงิน แต่ในกรณีดังกล่าวมีการสั่งจ่ายเงินเป็นไปรษณีย์ธนาณัติให้ผู้ประกันตนแล้ว แต่ผู้ประกันตนไม่ได้รับ ก็ต้องไปตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดว่าพนักงานเจ้าหน้าที่รับเงินไปได้อย่างไรด้วย และพร้อมเยียวยาผู้ประกันตนทุกคนที่ได้รับผลกระทบ

เลขาฯ สปส.กล่าวด้วยว่า ขอให้ผู้ประกันตนมั่นใจว่าเรามีการดูแลเงินของผู้ประกันตนที่ส่งเงินสมทบเข้ามาทุกๆ เดือนอย่างดีที่สุด ดำเนินการตามนโยบาย Zero Corruption เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ ซื่อสัตย์สุจริต นึกถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตน เพื่อประโยชน์ของนายจ้าง ลูกจ้าง และผู้ประกันตน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้