วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิมโกรธมาก! ประหารผอ.ฐานทดลองนิวเคลียร์ เซ่นอุโมงค์ถล่มตาย 200 ศพ

ผู้อำนวยการฐานทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือถูกประหารชีวิตไปแล้ว ตามคำสั่งของ คิม จอง-อึน หลังอุโมงค์ทดสอบพังถล่มเพราะทนแรงระเบิดจากการทดสอบครั้งล่าสุดไม่ได้ จนมีคนตายนับร้อยคน...

สำนักข่าว เดลีสตาร์ รายงานว่า คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ สั่งประหารชีวิตผู้อำนวยการของ ‘บูโร 131’ หน่วยงานซึ่งรับผิดชอบการก่อสร้างฐานนิวเคลียร์และขีปนาวุธไปแล้ว เนื่องจากไม่พอใจอย่างมากที่อุโมงค์ของฐานทดสอบนิวเคลียร์ที่เมือง ป็องกเย-รี พังถล่มลงมาหลังการทดสอบระเบิดครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา จนมีผู้เสียชีวิตถึง 200 คน

เจ้าหน้าที่ซึ่งไม่มีการเปิดเผยชื่อรายนี้ ถูกกล่าวโทษให้เป็นผู้ต้องรับผิดชอบต่อความล้มเหลวของฐานดังกล่าว โดยแหล่งข่าวคนหนึ่งระบุว่า เจ้าหน้าที่รายนี้ยังสร้างความไม่พอใจให้คิม เพราะการขุดอุโมงค์ในฐานทดลองนิวเคลียร์ใช้เวลานานเกินกำหนด จนทำให้การทดสอบต้องเลื่อนมาจนถึงเดือนกันยายน แทนที่จะเป็นช่วงฤดูใบไม่ผลิตตามแผนเดิม

ทั้งนี้ นับตั้งแต่กลายเป็นผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง-อึน สั่งประหารชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 340 ราย ล่าสุดคือนายพล ฮวาง เปียง-โซ อดีตทหารคนสนิทที่หายตัวไปจากหน้าสื่อตั้งแต่เดือนตุลาคม ทำให้เชื่อว่าถูกคิมสั่งประหารไปแล้ว คิมยังเคยสั่งประหารเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกหลายคน รวมทั้ง แจง ซอง แตค อาของเขาเอง ที่โดยกล่าวหาว่าคิดคดทรยศ

ผู้อำนวยการฐานทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือถูกประหารชีวิตไปแล้ว ตามคำสั่งของ คิม จอง-อึน หลังอุโมงค์ทดสอบพังถล่มเพราะทนแรงระเบิดจากการทดสอบครั้งล่าสุดไม่ได้ จนมีคนตายนับร้อยคน... 20 ธ.ค. 2560 10:32 20 ธ.ค. 2560 11:38 ไทยรัฐ