วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปืนถล่มเผารถทัวร์ตรงโจรใต้

โดย สหบาท

ช่วงที่ผ่านมาเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ดูเงียบไป อาจเป็นเพราะเป็นฤดูฝนที่ปีนี้พื้นที่ภาคใต้ประสบอุทกภัยกันทั่วหน้า?

กลับมาอีกครั้ง พฤติกรรมยังอุกอาจด้วยการดักยึดรถทัวร์ประเคนกระสุนใส่แล้วเผา!

ทิ้งซากไว้ให้ดูต่างหน้าบนถนนสายยะลา-เบตง กม.46-47 หมู่ 5 บ้านคลองน้ำขุ่น ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา ทำเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงถึงกับเต้นผาง!

ยุทธวิธีที่ใช้ยังเป็นเหมือนกลุ่มอาร์เคเค เช่น การโรยตะปูเรือใบ ตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ขวางถนน!

แต่ที่ผิดแผกจากเดิมคือ หลังกลุ่มคนร้ายกว่า 10 คน ใช้รถ จยย.เป็นพาหนะไล่ต้อนรถทัวร์ไปจนมุมที่จุดเกิดเหตุ กลับไล่ต้อนคนขับ พนักงาน และผู้โดยสาร 17 ชีวิตลงจากรถ?

จากคำให้การของเหยื่อ กลุ่มก่อเหตุถึงขนาดช่วยยกกระเป๋าเดินทางลงจากรถด้วยซ้ำ...

หลังจากทุกคนลงจากรถหมดแล้ว ถึงประกาศศักดายิงรถ เอาน้ำมันราดจุดไฟเผา โดยไม่กลับมาสนใจเหยื่ออีกเลย?!?

พฤติกรรมประหลาดผิดกับการก่อเหตุอย่างโหดเหี้ยมครั้งที่ผ่านมา ทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัย...

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ถึงขนาดประสานฝ่ายปกครองให้ปลดผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วย สั่งสอบสวนเจ้าหน้าที่ทั้ง ชรบ. อส. และทหารที่รับผิดชอบพื้นที่กราวรูดทุกหน่วยทุกสังกัด!

ตั้งสมมติฐานว่า เหตุการณ์ครั้งนี้คนร้ายใช่โจรใต้จริงหรือไม่? หรือเป็นผู้เสียผลประโยชน์ เช่น พวกค้าของเถื่อน? หรือขัดผลประโยชน์มืด? หรือเรียกค่าคุ้มครอง? ที่มาคู่กับการก่อเหตุใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เสมอ

ส่วนตำรวจยังไม่โดนหางเลข ก้มหน้าก้มตาทำงานสืบสวนสอบสวนต่อไป เก็บพยานหลักฐานตรวจสอบ...

แว่วมาว่า ผลตรวจกระสุนสารพัดชนิดที่กลุ่มก่อเหตุประเคนใส่รถทัวร์ออกมาแล้ว ปรากฏว่า กระสุนปืนอาก้าและปืนขนาด 9 มม. 2 กระบอก ตรงกับปืนที่ใช้บุกตีป้อมจุดตรวจกรงปินัง บนถนนสาย 410 ม. 7 ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา เมื่อดึกวันที่ 3 เม.ย.60

ครั้งนั้นทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บถึง 12 คน!

คดีนี้ไม่รู้เหมือนกันว่า การสืบสวนจะต่อยอดไปถึงไหน...แต่ผมถือว่า ถ้างานนี้เป็นการก่อเหตุของกลุ่มก่อความไม่สงบอย่างที่ผลตรวจปืนออกมาจริงโดยไม่มีอะไรแอบแฝง

ต้องเรียกได้ว่า เป็นมิติใหม่ของการก่อเหตุที่น่ารักขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะ?

สหบาท

ช่วงที่ผ่านมาเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ดูเงียบไป อาจเป็นเพราะเป็นฤดูฝนที่ปีนี้พื้นที่ภาคใต้ประสบอุทกภัยกันทั่วหน้า? กลับมาอีกครั้ง พฤติกรรมยังอุกอาจด้วยการดักยึดรถทัวร์ประเคนกระสุนใส่แล้วเผา! 20 ธ.ค. 2560 09:35 20 ธ.ค. 2560 10:56 ไทยรัฐ