วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนาวพอมั้ย! อินทนนท์-ภูหลวง ติดลบ 2 องศา

หนาวสุดในรอบปี ยอดอินทนนท์ อุณหภูมิลดลง เหลือ -2 องศา น้ำค้างแข็งโผล่ขาวโพลน เช่นเดียวกับที่ ภูหลวง จ.เลย อุณหภูมิ -2 องศา เช่นกัน...

วันที่ 20 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในตัวเมืองเชียงใหม่ เช้าวันนี้ มีอากาศหนาวเย็น ลมแรง อุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส ทำให้ประชาชนโดยเฉพาะผู้สูงอายุ ออกมาออกกำลัง เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย และคลายหนาว 

ส่วนยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หน.อุทยานฯ เผยว่า เช้าวันนี้ ถือว่าเป็นวันที่หนาวที่สุดในรอบปี อุณหภูมิยอดดอย ติดลบ 2 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดแม่คะนิ้ง หรือเหมยขาบ ขาวโพลนตามยอดหญ้า และหลังคารถยนต์ของนักท่องเที่ยวที่นำมาจอดไว้ตอนเช้ามืด

ส่วนจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิ 3 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยานฯ อุณหภูมิ 9 เซลเซียส มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวและดูเหมยขาบเฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 4 พันคน

ด้านนายรักชัย ศรีนวน เวรพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งว่า ภาคเหนือตอนบนยังคงมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-3 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวจัด ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นไว้ด้วย

นอกจากนี้ ที่จังหวัดเลย มีรายงานว่า อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อุณหภูมิ -2 องศา อุทยานแห่งชาติภูเรือ 0 องศา อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 3.8 องศา โดยเฉพาะที่บ้านสวนนาปอ บ้านนาเชื่อม บ้านเหลากอหก บ้านห้วยน้ำผัก อุณหภูมิ 0-1 องศา ชาวบ้านต้องนอนทนความหนาวเย็นตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

โดยผู้เฒ่าผู้แก่ รวมถึงเด็กเล็ก ออกมานั่งผิงไฟ ตั้งแต่ตีสาม จนกระทั่งแดดออก เพื่อคลายความหนาว สร้างร่างกายให้อบอุ่น และที่บ้านหมากแข้ง และหมันขาว ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย ซึ่งเป็นหมู่บ้านหลุบเขา กลางป่า รอยต่อภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ และภูหินร่องเกล้า จ.พิษณุโลก ชาวบ้านต้องนั่งผิงไฟก่อนออกไปทำไร่ทำสวน อุณหภูมิ 3-4 องศา 

หนาวสุดในรอบปี ยอดอินทนนท์ อุณหภูมิลดลง เหลือ -2 องศา น้ำค้างแข็งโผล่ขาวโพลน เช่นเดียวกับที่ ภูหลวง จ.เลย อุณหภูมิ -2 องศา เช่นกัน... 20 ธ.ค. 2560 08:55 20 ธ.ค. 2560 11:10 ไทยรัฐ