วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากการตลาดสู่การคลัง แจกโชคบัตรคนจนล้านบาท

โดย ซูม

เมื่อวานนี้เองละครับ ผมอ่านเจอข่าวเล็กๆข่าวหนึ่งในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ...อ่านแล้วก็มีทั้งความรู้สึกยินดีและความกังวลใจเกิดขึ้นพร้อมๆกัน จนต้องนำมาฝากข้อคิดเห็นเพิ่มเติมในวันนี้

ขอเริ่มด้วยการแสดงความยินดีก่อนครับ ขอแสดงความยินดีอย่างจริงใจสำหรับคุณป้าวัย 66 ปี ชาวกาฬสินธุ์ท่านหนึ่งที่โชคดีได้รับเงินมูลค่าถึง 1 ล้านบาทจากการแจกโชครางวัลรูดลุ้นเงินล้านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐประจำเดือนธันวาคม

สรุปความตามข่าวหนังสือพิมพ์ได้ว่า คุณป้าท่านนี้เป็น 1 ในจำนวนคนจนที่มาขึ้นทะเบียนคนจนตามโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และได้นำบัตรไปรูดใช้ ซึ่งก็ปรากฏว่าโชคดีเพราะโครงการนี้อยู่ระหว่างโปรโมชั่นมีการแจกรางวัลให้แก่ผู้ใช้บัตรด้วยเพื่อเป็นการจูงใจ

ผลการจับสลากแจกโชคปรากฏว่าคุณป้าดวงเฮงได้เงินมา 1 ล้านบาท อย่างไม่คาดฝัน และไม่รู้ด้วยซํ้าว่ารัฐบาลมีรางวัลนี้แจกให้

ผมอ่านข่าวหลายรอบอ่านแล้วก็เชื่อว่าคุณป้าท่านเป็นคนยากจนจริง สมควรแก่การได้รับการสงเคราะห์หรือได้รับสวัสดิการแห่งรัฐเป็นอย่างยิ่ง จึงขอร่วมแสดงความยินดีกับป้าไว้ ณ ที่นี้อีกแรงหนึ่ง

เมื่อแสดงความยินดีกับคุณป้าเสร็จแล้วผมก็กลับมานั่งมองภาพรวมของโครงการนี้ ซึ่งเป็นโครงการที่แสดงถึงความห่วงใยของรัฐบาลที่มีต่อคนยากจน จึงคิดอ่านหาทางช่วยเหลือจัดสวัสดิการต่างๆให้ดังที่ทราบกันดีอยู่แล้ว

ก็เป็นนโยบายที่ถูกต้องและผมก็เห็นด้วย เพราะเป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องดูแลคนจน

แต่การดูแลในแบบสงเคราะห์ แจกโน่น แจกนี่ ก็เหมือนดาบ 2 คม คือจะทำให้คนรับแจกเคยตัว รอแต่จะรับแจกต่อไป

จะไม่ขยันหมั่นเพียร จะไม่อยากทำงานทำการ เพราะถือว่ายังไงๆก็ได้ของแจกฟรีอยู่แล้ว

ขณะเดียวกันในแง่ของรัฐก็จะกลายเป็นการแบกรับภาระ เพราะจะต้องหาเงินมาแจก หากว่าเป็นจำนวนที่มากเกินไป รัฐก็จะเดือดร้อน และมีผลกระทบต่องบประมาณหรือการคลังของรัฐในอนาคต

ผมจึงมีความคิดความเห็นเพิ่มเติมเป็นเชิงฝากให้รัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงการคลัง ใช้เงินก้อนนี้ด้วยความระมัดระวัง อย่าแจก อย่าแถมอะไรมากนัก เพราะจะเป็นภาระในภายหลังอย่างที่ว่า

โดยเฉพาะคนรุ่นเก่าอย่างพวกผม ที่เติบโตมาในยุคที่ว่ากระทรวงการคลังจะต้องกระเหม็ดกระแหม่ จะต้องจ่ายเงินด้วยความระมัดระวัง ดูแลเงินในพระคลังดุจปู่โสมเฝ้าทรัพย์ เพราะถ้าหากท้องพระคลังเป็นอะไรไป จะกระเทือนถึงประเทศชาติ กระเทือนถึงรัฐบาลในที่สุด

พอมาได้ข่าวว่าท่านมีการแจกรางวัลชิงโชคให้แก่ผู้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือที่เรียกว่าบัตรคนจน มีผู้ถูกรางวัล 1 ล้านบาท คือ คุณป้า แห่งกาฬสินธุ์รายนี้ก็รู้สึกช็อกว่าท่านจะเปลี่ยนบทบาทจาก “ปู่โสม” ไปเป็น “ซานตาคลอส” หรืออย่างไร

ไปเอาเงินก้อนไหนมาแจกอีกละเนี่ยเป็นภาษีอากรอีกหรือเปล่า?

สอบถามน้องๆนักข่าวสายคลังก็เลยทราบว่า โครงการชิงโชคที่ว่านี้เป็นมาตรการโปรโมชั่นที่กระทรวงการคลังส่งเสริมให้คนหันมาใช้บัตร เดบิต มากขึ้นตามแผนการลดการใช้เงินสดในอนาคต

มีการแจกเงินชิงโชคให้แก่ผู้ใช้บัตรเดบิตที่โชคดีมาแล้วหลายครั้งโดยใช้เงินจากกองสลากไม่เกี่ยวกับภาษีอากร

จนกระทั่งเมื่อรัฐบาลมีโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเกิดขึ้นรัฐบาลได้ขยายสิทธิการรับโชคไปถึงคนจนที่มีบัตร 11.4 ล้านคนด้วย

ทำให้คุณป้ากาฬสินธุ์ซึ่งใช้บัตรรูดปรื๊ดจากเงินสงเคราะห์ของรัฐ เป็นผู้โชคดีคว้ารางวัล 1 ล้านบาทไปครองดังกล่าว

บอกตรงๆว่าอ่านข่าวตอนแรกผมตกใจเลยครับ แอบนินทาไปแล้วว่า เอานักการตลาดมาบริหารเศรษฐกิจของประเทศก็แบบนี้แหละ ใช้วิชาการตลาดอยู่เรื่อย ซึ่งแม้จะมาบริหารการเงินการคลังอันละเอียดอ่อน ก็ยังเอาวิชาการตลาดมาใช้จนได้ไหมล่ะ

พวกเกมชิงโชค แจกรางวัลอะไรเนี่ยมีในตำราเศรษฐศาสตร์ หรือตำราการคลังที่ไหนละ...เป็นของนักการตลาดเขาโดยตรง

ก็เอาเถอะ ใช้เงินหวยแจกก็พอทำใจได้ แต่ถ้าเอาเงินภาษีอากรมาแจกชิงโชคเมื่อไร คนแก่ตกรุ่นอย่างผมจะยกมือชูจั๊กแร้คัดค้าน...ทีเดียว 2 มือ 2 จั๊กแร้เลยซีน่ะ.

“ซูม”

เมื่อวานนี้เองละครับ ผมอ่านเจอข่าวเล็กๆข่าวหนึ่งในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ...อ่านแล้วก็มีทั้งความรู้สึกยินดีและความกังวลใจเกิดขึ้นพร้อมๆกัน จนต้องนำมาฝากข้อคิดเห็นเพิ่มเติมในวันนี้... 20 ธ.ค. 2560 08:30 20 ธ.ค. 2560 11:10 ไทยรัฐ