วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำตาของคนดี

น้ำตาของคนดี

  • Share:

ทุกครั้งที่มีกระแสโจมตี เรื่องไม่ดีของใครสักคน...ผมก็พยายามค้นหาเรื่องดีๆของคนไม่ดีออกมาบ้าง แต่เรื่องแบบนี้ ใช่ว่าจะหาง่ายๆ

เรื่องที่ 35 ในเรื่องเล็กๆความหมายใหญ่ๆ (สำนักพิมพ์อินสไปร์) สุริยเทพ ไชยมงคล ตั้งชื่อว่า เลือกที่จะสูญเสีย ผมอ่านแล้วเหมาะใจนัก

ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีนักปราชญ์คนหนึ่งได้รับความศรัทธาจากคนทั้งบ้านเมือง ศิษย์ที่เข้าไป ยิ่งใกล้ชิดก็ยิ่งเพิ่มความศรัทธา

ในความฉลาดและแสนดีนั้น ท่านจิตใจดีงาม โอบอ้อมอารี เรื่องเล็กๆน้อยๆ ก็ละเอียดรอบคอบระมัดระวัง

ไม่เพียงนอบน้อมต่อเทวดาฟ้าดิน ตัวแทนเทพหรือสิ่งที่คนทั่วไปเลือกเชื่อถือ กระทั่งสิ่งมีชีวิตต่างๆ แม้แต่มดเล็กๆตัวเดียว ท่านก็ไม่เคยฆ่า

ถึงวันที่อายุแปดสิบ ร่างกายท่านอ่อนแอมาก เวลาตายใกล้มาถึง ท่านเรียกศิษย์รักทั้งหลาย เข้าไปสั่งเสีย

เมื่อศิษย์คนสุดท้ายมาถึง ท่านลืมตามอง ครู่หนึ่งท่านก็ร้องไห้

พระอาจารย์ผู้บรรลุ ร้องไห้ นี่เป็นเรื่องราวที่เหล่าศิษย์ไม่เคยเห็น พวกเขาแปลกใจมาก

“ทำไม ท่านร้องไห้” ศิษย์คนหนึ่งหลุดปาก “หรือว่ามีวันหนึ่ง ที่ท่านลืมอ่านหนังสือ ลืมสร้างกุศล”

อาจารย์ยังร้องไห้ ขณะศิษย์พร่ำรำพันต่อ “เรื่องการเมือง เรื่องที่ท่านพร่ำสอนพวกเรา ไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้อง ตัวท่านเองก็ไม่เคยเกี่ยวข้อง” ศิษย์อีกหลายคน พร่ำหาสาเหตุอีกหลายเรื่อง แล้วก็จบลงว่า

“อาจารย์ไม่มีเหตุผลอะไร ที่จะต้องร้องไห้”

“ก็เพราะเรื่องที่พวกเจ้าพยายามสรรหามาพูดนั่นแหละ” นักปราชญ์ผู้แสนดีออกปาก

“ข้าพยายามถามตัวเอง ทุกคำถามข้ามีเหตุผลที่จะตอบ แต่เมื่อถึงคำถาม ข้ามีชีวิตเหมือนคนปกติเขาหรือไม่ ข้าตอบตัวเองว่า...ไม่ ข้าร้องไห้ ก็เพราะเหตุนี้แหละ”

มีคำอธิบายความหมายใหญ่ๆ โดยมีหลายตัวอย่าง เช่น คำบ่นพร่ำของเศรษฐี ไม่ได้มีน้อยกว่าคำบ่นพร่ำของคนยากจน เราจำเป็นต้องเลือกระหว่างการได้รับกับความสูญเสีย การรักษาสมดุลระหว่างสองสิ่งนี้ เป็นบทเรียนสำคัญ

มารี กูรี นักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล ชดเชยความสำเร็จยิ่งใหญ่ให้มนุษยชาติ ด้วยการสูญเสียสามีและไขกระดูกถูกทำลาย จากการทดลองทางเคมี

เจ้าชายเอดเวิร์ดที่ 8 ทรงเลือกความรัก จึงต้องสละราชบัลลังก์

เรื่องเหล่านี้ เป็นอย่างที่เบคอน กล่าว “พระเจ้าผู้สร้างโลกนี้ ช่างตระหนี่นัก ท่านประทานของสิ่งหนึ่งให้คนนี้แล้ว ก็ไม่สามารถประทานแก่คนนั้นได้อีก”

จบนิทานเรื่องนี้ ผมเปลี่ยนอคติเพราะเดียดฉันท์ทหารใหญ่ ที่เผลอคาดนาฬิการาคาแพง สวมแหวนเพชรเม็ดใหญ่ จนประกายน้ำเพชรสะดุดตาชาวบ้าน

การเปลี่ยนแหวนเพชร เปลี่ยนนาฬิกา จะอีกสักกี่เรือน นี่เป็นเรื่องที่คนปกติธรรมดา เขาทำกัน

ทหารอื่น คนอื่น เสียอีก ถ้าเกิดรู้ว่าตั้งแต่เกิดมา สวมนาฬิกาเรือนเดียว แหวนวงเดียว...ก็อาจสะกิดใจ คนอะไรช่างสมถะเรียบง่าย ได้ถึงขนาดนั้น

ความสมถะ...เรียบและง่าย จนเกินจริง จนเกินไป อาจทำให้เกิดสงสัย ในความไม่ปกติธรรมดา

ผมตั้งใจจะลดความคาดหวัง เรื่องความดีคนดีลงบ้าง...กลัวว่าจะอกหัก เพราะผิดหวังคนดีที่จะอยู่ด้วยกันต่อไป คนดีๆที่ว่าเหล่านั้น ไม่นานมักกลายเป็นคนเคยดีไปเสียทุกคน.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้