วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนาวยะเยือกคนใช้น้ำมันพุ่ง

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยว่า กรมฯได้ทำหนังสือถึงผู้ค้าน้ำมัน และผู้ขนส่งน้ำมัน เพื่อให้เข้มงวดในการรองรับประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ที่มีวันหยุดติดต่อกันระหว่าง 30 ธ.ค.60-2 ม.ค.61 ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนจะใช้รถจำนวนมากเดินทางกลับสู่ภูมิลำเนาและท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจเกิดการขาดแคลนน้ำมันในสถานีบริการน้ำมันโดยเฉพาะในต่างจังหวัดได้ ขณะเดียวกันยังเป็นช่วงเฝ้าระวัง 7 วันอันตรายเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

โดยในส่วนของผู้ขนส่งน้ำมันได้ขอให้ดำเนินการอย่างเคร่งครัด ดังนี้ 1.กำชับให้พนักงาน ขับรถเดินรถด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และพักผ่อนให้เพียงพอ 2. เตรียมความพร้อมของทีมระงับอุบัติภัย ให้สามารถตอบโต้กับสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที

“กรมคาดการณ์ว่าการเดินทางท่องเที่ยวช่วงท้ายปีของปีนี้ที่จะมีการขยายตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะ เทศกาลปีใหม่ที่อากาศหนาวเย็น ทำให้คนท่องเที่ยวมากขึ้นจะส่งผลให้ไตรมาส 4 ของปีนี้ การใช้น้ำมันทุกประเภทจะเติบโตได้ 10% ถือเป็นอัตราการเติบโตที่สูงสุดในปีนี้และในรอบหลายปีที่ผ่านมา ที่โดยปกติแม้ว่าทุกๆ สิ้นปีการใช้น้ำมันจะสูงขึ้น แต่ก็จะมีอัตราการเติบโต ที่ต่ำกว่า 10%”สำหรับการใช้น้ำมันกลุ่มเบนซิน 10 เดือนแรกของปีนี้มียอดรวมอยู่ที่ 29.45 ล้านลิตรต่อวัน ขณะที่น้ำมัน ดีเซล มียอดใช้ 58.14 ล้านลิตรต่อวัน.

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยว่า กรมฯได้ทำหนังสือถึงผู้ค้าน้ำมัน และผู้ขนส่งน้ำมัน เพื่อให้เข้มงวดในการรองรับประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ที่มีวันหยุดติดต่อกันระหว่าง 30 ธ.ค.60-2 ม.ค.61 20 ธ.ค. 2560 08:16 20 ธ.ค. 2560 08:37 ไทยรัฐ