วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดงบธุรกิจไทยส่วนใหญ่กำไร

เปิดงบธุรกิจไทยส่วนใหญ่กำไร

  • Share:

นางกุลณี อิศดิศัย อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเปิดเผยว่า กรมฯได้วิเคราะห์ผลประกอบการของภาคธุรกิจ ที่จัดส่งงบการเงินปี 59 จำนวน 492,131 ราย พบว่ามีธุรกิจ ที่สามารถทำกำไรได้ 298,028 ราย คิดเป็น 61% ของจำนวนธุรกิจที่จัดส่งงบการเงิน และเมื่อพิจารณาผลประกอบการของแต่ละธุรกิจ พบว่าธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีอยู่ 7,973 ราย มีจำนวนถึง 70% ที่ทำกำไรได้จากการประกอบธุรกิจ, ธุรกิจ ขนาดกลาง 11,659 ราย มี 62% ที่ทำกำไรได้ และธุรกิจขนาดเล็กที่ 472,499 ราย มี 60% ที่ทำกำไร

“จากการวิเคราะห์งบการเงินของภาคธุรกิจ ทำให้มองเห็น ขีดความสามารถในการประกอบธุรกิจของภาคธุรกิจไทยว่ายังมีทิศทางที่ดี เพราะมีมากถึง 61% ที่ทำกำไรได้ และแม้ว่า รายใหญ่จะทำกำไรได้ดีกว่า ก็ถือเป็นเรื่องปกติที่รายใหญ่มีความพร้อมมากกว่า แต่กรมฯเชื่อว่าแนวโน้มอนาคตรายกลางและรายย่อย จะสามารถแข่งขันและทำกำไรได้ดีขึ้น หลังจากที่รัฐบาลสนับสนุน และผลักดันธุรกิจขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) เพิ่มมากขึ้น”

ทั้งนี้ หากแบ่งตามประเภทธุรกิจ พบว่าธุรกิจที่ผลตอบแทนเป็นบวกสูงสุด 3 อันดับ ได้แก่ ธุรกิจโฮลดิ้ง ธนาคารพาณิชย์ และการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ได้จากโรงกลั่นปิโตรเลียม ส่วนธุรกิจที่มีรายจ่ายมากกว่ารายรับสูงสุด 3 อันดับ ได้แก่ ธุรกิจทำเหมืองถ่านหินคุณภาพสูง ธุรกิจทำเหมืองสินแร่โลหะ และธุรกิจผลิตยางแผ่นและยางแท่ง

แต่หากพิจารณาผลประกอบการตามช่วงอัตรากำไรสุทธิ พบว่าธุรกิจที่มีกำไรสุทธิมากกว่า 20% ขึ้นไป มีทั้งสิ้น 21% ของประเภทธุรกิจทั้งหมด ได้แก่ ธุรกิจเลี้ยงสัตว์ ธุรกิจขนส่งผู้โดยสารในเขตเมืองยกเว้นรถโดยสารประจำทาง ธุรกิจจัดหาน้ำและจ่ายน้ำผ่านระบบประปา ส่วนธุรกิจที่มีกำไร 10-20% มีจำนวน 19% ของธุรกิจทั้งหมด ได้แก่ ธุรกิจการผลิตคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วง ธุรกิจไฟแนนซ์รถยนต์ และธุรกิจผลิตน้ำมันพืช

ขณะที่ธุรกิจที่มีกำไร 5-10% คิดเป็น 18% ของธุรกิจทั้งหมด ได้แก่ ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ออนไลน์ ธุรกิจผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีโครงสร้างเป็นโลหะสำหรับใช้ในงานก่อสร้าง และธุรกิจ ทำความสะอาดสำหรับอาหารและอุตสาหกรรม ขณะที่ธุรกิจที่มีกำไร 0-5% มีจำนวน 24% ของธุรกิจทั้งหมด ได้แก่ ธุรกิจ จัดหาทรัพยากรมนุษย์ ธุรกิจร้านขายปลีกเครื่องหอม และธุรกิจก่อสร้างถนนสะพานและอุโมงค์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้