วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันยอมเสี่ยง! เลิกห้ามสร้างไวรัสอันตรายถึงตาย หาอาวุธสู้เชื้อโรค

หน่วยงานสาธารณสุขสหรัฐฯ ประกาศเลิกห้ามสร้างไวรัสโรคติดต่ออันตรายถึงตาย 3 ชนิด เพื่อการวิจัย ชี้จำเป็นต่อการหาทางต่อสู้กับเชื้อโรคที่วิวัฒนาการขึ้นทุกวัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 19 ธ.ค. รัฐบาลสหรัฐฯ ยกเลิกห้ามการสร้างไวรัสอันตรายที่สามารถทำให้คนตายได้แล้ว โดยอ้างว่า การวิจัยไวรัสเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นในการพัฒนาแผนยุทธศาสตร์และมาตรการที่มีประสิทธิภาพเพื่อต่อสู้กับการวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วของเชื้อโรค ซึ่งกำลังเป็นภัยต่อสาธารณสุข

ดร.ฟรานซิส คอลลินส์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพแห่งชาติเป็นผู้ประกาศเรื่องดังกล่าว โดยเขาได้เปิดเผยเค้าโครงแผนการวิจัยไวรัสอันตราย 3 ชนิด ซึ่งเขาย้ำว่าการวิจัยจะเริ่มขึ้นต่อเมื่อคณะกรรมการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ตัดสินใจว่า การวิจัยมีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง เท่านั้น

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ เป็นยุติคำสั่งระงับการทดลองการรับมือและการเก็บรักษาไวรัสโรคติดต่ออันตราย 3 ชนิดคือ ไวรัสไข้หวัดใหญ่, ไวรัสซาร์ส (SARS) และ ไวรัสเมอร์ส (MERS) ที่ออกเมื่อปี 2557 เพื่อทำความเข้าใจในเรื่องความปลอดภัยและความเสี่ยงเชิงชีววิทยาให้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ยังมีเสียงคัดค้านที่กังวลว่า การวิจัยไวรัสเหล่านี้อาจทำให้เชื้อโรคชนิดใหม่หลุดออกมาจากห้องทดลอง และแพร่กระจายคุกคามคนหลายล้านชีวิต หากไม่มีการเก็บรักษาให้ดี

ตัวอย่างเหตุการณ์ไวรัสหลุดออกมาจากห้องทดลองมีให้เห็นหลายครั้งแล้วในอดีต เมื่อปี 2557 เจ้าหน้าที่ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐฯ หลายสิบนายสัมผัสกับเชื้อไวรัส แอนแทร็กซ์ โดยไม่ได้ตั้งใจ และผลการสอบสวนพบว่า เจ้าหน้าที่กลุ่มนี้ละเมิดข้อบังคับในห้องทดลอง

ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน มีข่าวการพบขวดบรรจุไวรัสโรคฝีดาษจำนวนมากถูกเก็บรักษาอย่างไม่ปลอดภัยที่ห้องทดลองของสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ที่เมืองเบเธสดา รัฐแมรีแลนด์ด้วย

ที่มา: cnn

หน่วยงานสาธารณสุขสหรัฐฯ ประกาศเลิกห้ามสร้างไวรัสโรคติดต่ออันตรายถึงตาย 3 ชนิด เพื่อการวิจัย ชี้จำเป็นต่อการหาทางต่อสู้กับเชื้อโรคที่วิวัฒนาการขึ้นทุกวัน... 20 ธ.ค. 2560 08:07 20 ธ.ค. 2560 08:27 ไทยรัฐ