วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหมาะสมหรือไม่

เพิ่งเป็นข่าวไปทั่วโลกกับกรณีทางการเมืองลู่เฟิง มณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ของจีน เชิญชวนชาวบ้านหลายพันคน เข้าร่วมฟังและดูการไต่สวนคดีผู้ต้องหา 12 คน รวมทั้ง 10 คน ถูกดำเนินคดีข้อหาค้าหรือผลิตยาเสพติด ภายในสนามกีฬาท้องถิ่นของเมืองเมื่อวันเสาร์ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ผู้ต้องหา 10 คนที่ถูกตั้งข้อหาเกี่ยวข้องยาเสพติดดังกล่าว ถูกตัดสินโทษประหาร ชีวิตหมดและถูกพาตัวขึ้นรถของตำรวจไปจ่อยิงประหารชีวิตยังสถานที่ที่เป็นลานประหารทันทีหลังการตัดสิน

ส่วนที่เหลือถูกตัดสินผิดข้อหาฆาตกรรมและปล้น แต่ไม่ได้ถูกนำไปประหารชีวิตทันที

เจ้าหน้าที่เมืองลู่เฟิง จัดการไต่สวนคดีสาธารณะขึ้นเพื่อหวังกำราบผู้กระทำผิดและพยายามลบ “ชื่อเสีย” ของเมืองที่ถูกมองว่าเป็นแหล่งผลิตยาเสพติดสังเคราะห์ (synthetic drugs) (ยาเสพติดที่ผลิตด้วยกรรมวิธีทางเคมี เช่น เฮโรอีน เคตามีนหรือยาเค ยาบ้า ยาอี และยาไอซ์)

และนี่ไม่ใช่กรณีแรก เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ศาล 2 แห่งในเมืองลู่เฟิงก็เปิดไต่สวนคดีสาธารณะผู้ต้องหา 18 คน รวมทั้ง 8 คน ถูกนำไปประหารชีวิตทันทีหลังศาลอ่านคำตัดสิน

ระยะหลังๆ ไม่ใช่แค่ยกศาลมาไต่สวนคดีเปิดเผยต่อสาธารณะ แต่ยังค่อยๆเริ่มเปิดกว้างให้มีการเผยแพร่การไต่สวนคดีสาธารณะทางโลกออนไลน์ให้คนในพื้นที่อื่นๆได้เห็นกันด้วย

ทั้งนี้ เมื่อปี 2557 ลู่เฟิงเป็นที่รู้จักไปทั่วว่าเป็นเมืองแห่งยาเสพติด (the city of ice) เพราะเป็นแหล่งผลิตยาเสพติดสังเคราะห์ในภูมิภาคและมีการจับกุมยาเสพติดปริมาณมหาศาล โดยหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเมืองลู่เฟิงถึงกับถูกสื่อระหว่างประเทศตั้งฉายาให้เป็น “หมู่บ้านดีแตก”

แม้เหตุผลจะฟังเข้าท่า แต่ทำให้หลายฝ่ายเริ่มวิตกกังวลรวมทั้งสื่อสังคมออนไลน์ในจีนและกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน วิจารณ์ว่านี่มันยุคไหนแล้ว ไม่ใช่ยุคปฏิวัติวัฒนธรรม และเห็นว่าอาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน

หรือแม้แต่ห่วงว่าอาจมีผู้บริสุทธิ์ถูกบีบบังคับให้สารภาพผิดเหมือนเคยเกิดมาแล้วหลายกรณี.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

เพิ่งเป็นข่าวไปทั่วโลกกับกรณีทางการเมืองลู่เฟิง มณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ของจีน เชิญชวนชาวบ้านหลายพันคน เข้าร่วมฟังและดูการไต่สวนคดีผู้ต้องหา 12 คน รวมทั้ง 10 คน ถูกดำเนินคดีข้อหาค้าหรือผลิตยาเสพติด ภายในสนามกีฬาท้องถิ่นของเมือง 20 ธ.ค. 2560 08:07 20 ธ.ค. 2560 12:02 ไทยรัฐ