วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระดมตร. นับแสนนาย เข้มปีใหม่ มีเหตุแจ้งแอพโปลิศ 'ไอ เลิร์ท ยู'

“เฉลิมเกียรติ” เรียกประชุมเตรียมความพร้อม “โครงการประชารัฐร่วมใจ ดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชน”ช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ วอนประชาชนร่วมสอดส่องดูแล แจ้งเหตุผ่านสายตรง 191 และแอพพลิเคชั่น “โปลิศ ไอ เลิร์ท ยู” ก่อนตรวจเยี่ยมบ้านประชาสัมพันธ์โครงการ ที่บ้านจิ๊บ ร.ด.-วสุ แสงสิงแก้ว และจ๊ะจ๋า-พริมรตา เดชอุดม ในซอยสายลม 1 ขณะที่โฆษก ตร.เผย ใช้กำลังตำรวจร่วมภาคีเครือข่ายไม่ต่ำกว่า 2 แสนนาย ดูแลความปลอดภัยด้านการจราจร พร้อมใช้มาตรการ “รยฝง” “3 ข” และ “4 ม” ลดปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุบนท้องถนน

ตำรวจเดินเครื่องประชาสัมพันธ์ โครงการประชารัฐร่วมใจ ดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชน ช่วงปีใหม่ โดยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 19 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เป็นประธานประชุมเตรียมความพร้อมในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมช่วง เทศกาลวันคริสต์มาส และวันขึ้นปีใหม่ 2561 โดย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวว่า ตามนโยบายรัฐบาลในโครงการประชารัฐร่วมใจ ดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชนช่วงเทศกาลสำคัญ มีการบูรณาการร่วมกัน 3 ฝ่าย คือทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง มีการจัดชุดเคลื่อนที่เร็วร่วมกันตรวจพื้นที่การจัดงานเคาต์ดาวน์ และสถานที่ท่องเที่ยว สร้างความมั่นใจให้แก่พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่สำคัญอยากให้พี่น้องประชาชนร่วมสอดส่องดูแล แจ้งข้อมูลข่าวสารกับเจ้าหน้าที่ ไม่ว่าจะผ่านช่องทางสายตรง 191 หรือแอพพลิเคชั่น “โปลิศ ไอ เลิร์ท ยู” สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังเน้นเรื่องการตั้งจุดตรวจจุดสกัด และยังกวดขันการเล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด ในลักษณะที่จะก่อให้เกิดความเดือดร้อน สำหรับโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ เมื่อปีที่ผ่านมามีประชาชนเข้าร่วมโครงการประมาณ 7 พันกว่าหลัง ปีนี้คาดว่าน่าจะมีประชาชนร่วมโครงการมากขึ้น

ด้าน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ในฐานะโฆษก ตร. กล่าวว่า การดูแลความปลอดภัยด้านการจราจร สถานการณ์ปัจจุบัน จุดเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุทั่วประเทศ 2,818 จุด ในปีนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดกำลังตำรวจดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนเฉพาะเรื่องการจราจร จุดตรวจจุดสกัด 2,352 จุด ใช้กำลังตำรวจ 38,992 นาย จุดบริการ 3,382 จุด ใช้กำลังตำรวจ 24,822 นาย ชุดเคลื่อนที่เร็ว 2,066 ชุดใช้กำลังตำรวจ 11,414 นาย ชุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ 1,954 ชุด ใช้กำลังตำรวจ 16,232 นาย รวมใช้กำลังตำรวจ 92,746 นาย และยังมีอาสาสมัคร ภาคีเครือข่ายมาร่วมด้วย ดังนั้น กำลังที่ใช้ปฏิบัติในการดูแลความปลอดภัยด้านการจราจร ช่วงเทศกาลปีใหม่ คาดว่าไม่ต่ำกว่า 2 แสนนาย สำหรับเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้บังคับกฎหมาย มีเครื่องตรวจจับความเร็ว 199 เครื่อง เครื่องตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ 5,066 เครื่อง มาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน มีมาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านคน จะใช้มาตรการ “รยฝง” “3 ข” และ “4 ม” คือ ร ไม่ขับรถเร็วเกินอัตรา ย ไม่ขับรถย้อนศร ฝ ไม่ฝ่าฝืนสัญญาณไฟ และ ง ง่วงไม่ขับ

โฆษก ตร.กล่าวต่อว่า 3 ข คือ ต้องคาดเข็มขัด ต้องมีใบขับขี่ และไม่แซงในที่คับขัน ส่วน 4 ม คือ ไม่เมาสุราในขณะขับขี่รถ สวมหมวกนิรภัย ใช้มอเตอร์ไซค์ต้องปลอดภัย และไม่ใช้มือถือขณะขับรถ สำหรับการลดปัจจัยเสี่ยงด้านถนนและสิ่งแวดล้อม จะมีการปรับปรุงทางกายภาพของถนนและจุดตัดทางรถไฟ จัดเตรียมช่องทางพิเศษ ทางเสี่ยง ทางลัด ป้ายเตือน จุดพักรถ จุดบริการ การลดปัจจัยเสี่ยงด้านยานพาหนะ ตรวจสภาพรถโดยสารสาธารณะและรถส่วนตัว กวดขันรถบรรทุกน้ำหนักเกิน มาตรการดูแลความปลอดภัยทางน้ำ ตรวจความปลอดภัยของโป๊ะ ท่าเทียบเรือ เรือโดยสาร เรือท่องเที่ยวการบรรทุกผู้โดยสาร การควบคุมเรือ และเคารพกฎจราจรทางน้ำอย่างเคร่งครัด

ต่อมาเวลา 14.00 น. ที่ สน.บางซื่อ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รองผบช.น. พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.เศกสิทธิ์ สุภาอ้วน ผกก.สน.บางซื่อ พ.ต.ท.ปริญญา กลิ่นเกษร รอง ผกก.ป.สน.บางซื่อ กต.ตร.สน.บางซื่อ ร่วมแถลงเปิดโครงการประชารัฐร่วมใจ ดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชน ช่วงเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวันที่ 25 ธ.ค.60-3 ม.ค.61

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวว่า ห้วงเทศกาลปีใหม่ 2561 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้กำหนดระยะเวลาในการดำเนินโครงการฯ 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค.60-3 ม.ค.61 ผู้ที่มีความจำเป็นจะเข้าร่วมโครงการ จะต้องแสดงความจำนง ยื่นแบบฟอร์มตามที่กำหนดที่ สน./สภ.ท้องที่ ที่บ้านพักตั้งอยู่ และจะต้องขอความร่วมมือให้เจ้าของบ้านปิดล็อกประตูหน้าต่าง การเก็บรักษาทรัพย์สิน การปิดก๊าซหุงต้ม ไฟฟ้าและอื่นๆ เพื่อป้องกันอาชญากรรมโดยข้อมูลต่างๆ จะถูกเก็บเป็นความลับ ขอเชิญชวนให้ติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิดหรือ CCTV ที่สามารถบันทึกภาพได้ สามารถเชื่อมโยงสัญญาณมายังสถานีตำรวจในพื้นที่หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่จะเป็นการดีและช่วยในการดูแลความปลอดภัย

จากนั้นคณะ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติเดินทางไปที่บ้าน ว่าที่ ร.ต.วสุ แสงสิงแก้ว หรือจิ๊บ ร.ด. ดารานักร้อง น.ส.พริมรตา เดชอุดม หรือจ๊ะจ๋า ดารานักแสดง ย่านซอยสายลม 1 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการดังกล่าว พร้อมติดตั้งตู้แดงที่หน้าบ้าน

ว่าที่ ร.ต.วสุกล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่เข้าร่วมโครงการประชารัฐร่วมใจ ดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชน โครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ดี เพราะในช่วงเทศกาลปีใหม่ จะได้พาคุณแม่ไปพักผ่อนที่บ้านพักต่างจังหวัด สามารถอุ่นใจได้ เพราะมีเจ้าหน้าที่ ตำรวจช่วยดูแลบ้าน อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวจะพึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเดียวไม่ได้ จะต้องช่วยดูแลทรัพย์สิน ตรวจสอบบ้านให้เรียบร้อย หรือติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ ขณะที่ น.ส.พริมรตาเปิดเผยและชักชวนชาวบ้านว่า ควรเข้าร่วมโครงการนี้ อีกทั้ง ยังเห็นด้วยว่าแอพพลิเคชั่น Police I lert U เป็นแอพพลิเคชั่นที่ดี สามารถแจ้งเหตุได้ทันท่วงที โดยไม่ต้องกดโทร.ออก และยังฝากเตือนถึงคนที่ โทรศัพท์เข้ามาก่อกวนเจ้าหน้าที่ตำรวจในสาย 191 ว่าอย่าทำแบบนั้น เพราะจะทำให้เจ้าหน้าที่ที่ทำงานต้องเสียเวลากับการปฏิบัติหน้าที่

“เฉลิมเกียรติ” เรียกประชุมเตรียมความพร้อม “โครงการประชารัฐร่วมใจ ดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชน”ช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ วอนประชาชนร่วมสอดส่องดูแล แจ้งเหตุผ่านสายตรง 191 และแอพพลิเคชั่น “โปลิศ ไอ เลิร์ท ยู”... 20 ธ.ค. 2560 04:56 20 ธ.ค. 2560 05:19 ไทยรัฐ