วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดินหน้าเขตละ 1 ถนน โครงการ 5 ไม่

เดินหน้าเขตละ 1 ถนน โครงการ 5 ไม่

  • Share:

ตั้งเป้าครบ 50 เขต ประเมินทุกเดือน

ที่ถนนเทพรักษ์ เขตบางเขน เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. พล.ต.ท.ชินทัต มีศุข รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวขณะเดินทางไปตรวจถนนตามโครงการ “5 ไม่” และตรวจจุดทิ้งขยะตามโครงการ “ทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา” ว่าโครงการ “5 ไม่” นี้มีกรอบการจัดระเบียบ คือ 1.ไม่จอดหรือขับขี่รถบนทางเท้า 2.ไม่มีแผงลอยที่ผิดกฎหมาย 3.ไม่มีป้ายโฆษณาที่ผิดกฎหมาย 4.ไม่มีขยะ และ5.ไม่วางกระถางต้นไม้หรือสิ่งใดๆบนทางเท้า ขณะนี้แต่ละสำนักงานเขตได้กำหนดถนนนำร่องขึ้นครบทั้ง 50 เขตแล้ว โดยจะมีการประเมิน พร้อมรายงานผลการดำเนินการทุก 1 เดือน เพื่อวางแผนและเป็นแนวทางในการขยายโครงการ “5 ไม่” ตามถนนสายหลักอื่นๆต่อไป

สำหรับถนนเทพรักษ์ ที่เขตบางเขนได้คัดเลือกเป็นถนนตัวอย่างนั้น เนื่องจากเป็นถนนใหม่ ยังไม่มีปัญหาแผงลอย การตั้งวางสิ่งของขวางทางเท้า ซึ่งเขตต้องการคงความเป็นระเบียบตั้งแต่แรกไว้ อีกทั้งปัจจุบันพื้นที่ทางเท้ามีขนาดกว้าง และไม่มีปัญหาผู้บุกรุกทางเท้า เขตจึงเลือกเส้นทางนี้เป็นตัวอย่าง ก่อนจัดระเบียบตามถนนสายหลักอื่นๆต่อไป

ส่วนจุดทิ้งขยะในโครงการ “ทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา” เป็นหนึ่งในนโยบายที่ ผู้ว่าฯ กทม. ต้องการให้เมืองมีความเรียบร้อย จัดเก็บขยะอย่างเป็นระบบ สร้างวินัยในการทิ้งขยะให้เป็นที่ เป็นเวลา รวมถึงเพื่อสุขภาวะที่ดีของประชาชน โดยที่เขตบางเขน ได้กำหนดจุดทิ้งขยะเป็นที่ เก็บเป็นเวลา ทั้งหมด 25 จุด แบ่งเป็นริมทางเท้า 23 จุด และตามริมคูคลอง 2 จุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้