วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชมพระเมรุมาศ น้อมรำลึก 'ร.9'

ชมพระเมรุมาศ น้อมรำลึก 'ร.9'

  • Share:

ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ตลอดวันที่ 19 ธ.ค. ยังคงเนืองแน่นไปด้วยคณะนักเรียน นักศึกษา ประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ เดินทางมาเข้าชมพระเมรุมาศ ในนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายไม่ร้อนจัดเหมือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ นำคณะผู้พิการจากจังหวัดยโสธร จำนวน 80คน ประกอบด้วย ผู้พิการทางสายตา ผู้พิการทางร่างกายและผู้พิการทางสติปัญญา ร่วมเข้าชมนิทรรศการฯด้วย

ด้านนางสมพิศ บรรดาศักดิ์ อายุ 65 ปี กล่าวหลังจากชมนิทรรศการฯว่า ได้เห็นความยิ่งใหญ่สง่างาม และความประณีตของงานจิตรกรรม สถาปัตยกรรมของพระเมรุมาศ ที่ทีมช่างฝีมือด้านต่างๆได้ร้อยใจทุ่มเทสร้างงานถวายองค์พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นครั้งสุดท้าย อย่างสมพระเกียรติ ทำให้ตนรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เข้าชมพระ เมรุมาศเป็นอย่างมาก ที่สำคัญรู้สึกคิดถึงพระองค์มาก โดยเฉพาะเมื่อได้เข้าชมนิทรรศการภายในพระที่นั่งทรงธรรม ได้เห็นพระราชประวัติที่ยังไม่เคยได้รู้ก็ได้มาเรียนรู้ในนิทรรศการนี้ อีกทั้งพระราชกรณียกิจ โครงการพระราชดำริต่างๆ ที่พระองค์ทรงงานหนัก ยิ่งรู้สึกรักและเทิดทูนพระองค์มาก เพราะทรงงานหนักมาตลอด 70 ปีที่ทรงครองราชย์ เพื่อให้พสกนิกรของพระองค์มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เกิดมาในรัชสมัยของล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 9 ตนจะนำเรื่องราวต่างๆ ของพระองค์ ไปสั่งสอนลูกหลานเด็กรุ่นใหม่ที่กำลังจะเติบโตให้รู้และระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 มีต่อคนไทย ส่วนตนจะน้อมนำสิ่งที่พระองค์ทรงสั่งสอนทั้งเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง และอีกหลายๆเรื่องไปปฏิบัติต่อไป

วันเดียวกัน กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) ได้ประสานกับกรุงเทพมหานคร นำไฟบอลลูนไลต์ มาติดตั้งเพิ่มเติมบริเวณทางออกด้านศาลหลักเมือง และติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างเพิ่มเติมในเต็นท์บริเวณทางออกจุดรับบัตรคืนด้านหน้าศาลหลักเมือง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน สำหรับยอดประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการฯ ทางคณะอนุกรรมการจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รายงานว่า ในวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมามีจำนวนทั้งสิ้น 40,224คน ยอมรวมตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.ถึง 18 ธ.ค.2560 มีจำนวนทั้งสิ้น 3,249,951 คน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้