วันศุกร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห่วงช้างศึกยู-23

ควันหลงจากทัวร์นาเมนต์อุ่นเครื่องที่บุรีรัมย์ ซึ่งขุนพลช้างศึก ทีมชาติไทย ชุดยู-23 ทำได้เพียงแค่ที่ 4 ทั้งที่ตั้งเป้าจะเป็น “แชมป์” รายการนี้ให้ได้ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้แฟนลูกหนังชาวไทย

ไทยเริ่มต้นนัดแรกได้อย่างหวือหวาด้วยการชนะญี่ปุ่น 2-1 ซึ่งเราดีใจกันยกใหญ่ แต่ประทานโทษทีมซามูไรเขาแบกน้ำหนักเอาทีมชุดยู-20 มาเล่น

ต่อมาเจอเกาหลีเหนือคิดว่าจะผ่านสบายๆ เพราะขอแค่เสมอก็เข้าชิงแล้ว ที่ไหนได้เจอทีเด็ดนักเตะโสมแดงเฉือนชนะไป 1-0 เลยหลุดไปชิงที่ 3 กับเวียดนาม

สุดท้ายพลาดท่าแพ้แข้งสกุลเหงียนคู่ปรับร่วมอาเซียนเข้าให้อีก คราวนี้มันก็เลยเป็นเรื่อง ถูกแฟนบอล โดยเฉพาะในโลกโซเชียล ถล่มเสียเละตุ้มเป๊ะไม่มีชิ้นดี

ก็บอลไทยน่ะเคยแพ้เวียดนามครั้งสุดท้ายต้องย้อนไปเมื่อเกือบสิบปีที่แล้วในรอบชิงอาเซียนคัพ 2008 โน่น!

แน่นอนเมื่อผลงานไม่เข้าเป้า และฟอร์มไม่เข้าตา เป้าแห่งการวิจารณ์จึงย่อมตกไปอยู่ที่คนเป็นเฮดโค้ช ซึ่งสมาคมลูกหนังไว้วางใจให้โค้ชนอก อย่าง “โซรัน ยานโควิช” เข้ามากุมบังเหียนทีมชุดนี้

ทั้งที่ความจริงทีมชาติชุดยู-23 ผ่านการเตรียมทีมมายาวนานต่อเนื่องพอสมควร โดยโค้ชไทยที่ชื่อ “วรวุธ ศรีมะฆะ”

จริงอยู่! “โค้ชโย่ง” อาจทำบอลไม่โดนใจแฟนบอลโปรไลเซนส์ทั้งหลาย แต่เขาก็ทำผลงานเข้าเป้าและเป็นตามเนื้อผ้าแทบทุกรายการ โดยเฉพาะตำแหน่งแชมป์ซีเกมส์ที่คว้ามาครองได้ที่แดนเสือเหลือง

ธรรมดา “โค้ชโย่ง” ต้องได้เป็นกุนซือใหญ่ของทีม 23 ปีต่อในศึกชิงแชมป์เอเชียนะครับ แต่จะด้วยกระแสหรืออะไรก็ไม่รู้ สมาคมฯกลับลดบทบาทให้เขาไปเป็นแค่ผู้ช่วยโค้ช แล้วตั้งให้ยานโควิชเข้ามาทำหน้าที่แทน

แล้วเป็นไงครับ แค่อุ่นเครื่องนัดแรกก็แพ้จอร์แดนคาบ้านแบบงงๆ ซึ่งตอนนั้นหลายคนยังไม่ว่าอะไรเพราะมองว่าเพิ่งมาเริ่มงานใหม่

แต่กับแมตช์ลองของครั้งใหญ่ที่บุรีรัมย์ ซึ่งแฟนๆอยากเห็นทรงบอลที่ดูดีมีอนาคตของทีมชุดนี้ก่อนไปลุยของจริงในศึกชิงแชมป์เอเชียเดือนหน้า กลับต้องมาผิดหวังอีก

เพราะฟอร์มการเล่นที่เอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ เกมรับก็ยังดูหละหลวมเสียประตูง่ายๆ และแนวรุกที่จบสกอร์ไม่คมอย่างที่ควรจะเป็น

เรียกว่าโดยรวมแล้วน่าจะโอเคกว่านี้ ไม่ใช่สะเปะสะปะ หาทีมที่ลงตัวไม่ได้เสียที

ก็คงต้องเอาใจช่วยล่ะครับ ว่าระยะเวลาไม่ถึง 20 วันนับจากนี้ โค้ชโซรัน ยานโควิช จะปรับจูนทีมกันอย่างไร ก่อนเจอคู่แข่งเขี้ยวลากดิน ทั้งญี่ปุ่น เกาหลีเหนือ และปาเลสไตน์

ทีมชาติชุด 23 ปีเป็นความหวังของบอลไทยในวันข้างหน้า

แต่วันนี้เรากำลังฝากอนาคตไว้กับ “กึ๋น” ของโค้ชนอกคนนึง ซึ่งการันตีอะไรไม่ได้เลย

ดูแล้วช่างน่าห่วงจริงๆพ่ะย่ะค่ะ!!!

บี บางปะกง