วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร่วมด้วยช่วยกัน

ร่วมด้วยช่วยกัน

โดย ฟ้าคำราม
20 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

(วีนัส อัศวสิทธิถาวร)

ปัจจุบันความเก่งกาจ ความสามารถทางด้านกีฬาเพียงอย่างเดียว ไม่อาจทำให้นักกีฬาคนนั้นๆ ยืนระยะได้ยาวนาน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีสิ่งที่เสริมและเพิ่มเติมเข้ามา แน่นอนว่า วิทยาศาสตร์การกีฬาถือว่ามีส่วนสำคัญอย่างมากกับวงการกีฬาไทยและกีฬาโลก

โดยหน่วยงานภาครัฐ อย่างการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เน้นหนักในเรื่องนี้มาตลอด เพื่อผลทางด้านกีฬาเป็นเลิศและกีฬาอาชีพ ซึ่งความสำเร็จส่วนหนึ่งของนักกีฬาไทย ในเวทีนานาชาติ ก็เป็นผลมาจากสิ่งนี้

ขณะที่ภาคเอกชนก็มีหลายหน่วยงาน ที่ให้ความสำคัญไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ล่าสุด เอสซีจี ที่สนับสนุนวงการแบดมินตันของไทยมาอย่างต่อเนื่อง ก็เล็งเห็นว่าเรื่องของวิทยาศาสตร์กีฬา ไม่ควรละเลย ซึ่งไม่ใช่แค่วงการตบลูกขนไก่เท่านั้น

มองว่าเรื่องนี้ เป็นพื้นฐานที่ทุกๆกีฬาควรต้องมี!!!

จึงได้จัดกิจกรรม “ปั้นเด็ก@SCG Badminton Academy” เพื่อพัฒนาศักยภาพร่างกายและความพร้อมของเยาวชน ด้วยหลักวิทยาศาสตร์การกีฬา ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาร่างกายสู่การเป็นนักกีฬาทุกประเภท โดยคัดเลือกเยาวชนอายุระหว่าง 6-11 ปี รวม 40 คน พร้อมด้วยผู้ปกครอง มาฝึกฝนอย่างเข้มข้น ร่วมกันเป็นเวลา 2 วัน ที่เอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี่ ถนนนางลิ้นจี่ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

วีนัส อัศวสิทธิถาวร จากเอสซีจี ได้นำขบวนเหล่าคณาจารย์และผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา มาร่วมเปิดกิจกรรมครั้งนี้ นำโดย รศ.เจริญ กระบวนรัตน์ และ ดร.อรวรรณ ภู่ชัยวัฒนานนท์ ทีมงานจากเอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี่ ร่วมด้วย ดร.ปิยะวัฒน์ เกตุวงศา จาก ม.มหิดล และ “โค้ชโอม” เทศนา พันธ์วิศวาส อดีตนักแบดมินตันทีมชาติไทย ที่ปัจจุบันเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนของเอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี่ และยังรวมถึงนักตบลูกขนไก่ทีมชาติชื่อดังหลายคนมาร่วมถ่ายทอดความรู้และทักษะในการนำวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนาศักยภาพร่างกาย

อีกทั้งเพื่อช่วยเสริมพื้นฐานการฝึกร่างกายให้แข็งแกร่ง และสร้างแรงบันดาลใจในการเล่นกีฬาสำหรับนักกีฬามือสมัครเล่น และน้องๆที่มุ่งหวังจะเป็นนักกีฬาอาชีพในอนาคต

ทางเอสซีจีระบุว่า เอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี่ มุ่งมั่นพัฒนาศักยภาพนักแบดมินตันไทย โดยใช้วิทยาศาสตร์การกีฬามาช่วยพัฒนาขีดความสามารถไปสู่ระดับสากล แต่อย่างไรก็ตาม วิทยาศาสตร์การกีฬาไม่ได้มีความสำคัญกับนักแบดมินตันเท่านั้น

แต่เป็นหลักพื้นฐานที่สามารถนำมาใช้กับนักกีฬาทุกประเภทได้อย่างดีเยี่ยม เพื่อช่วยเสริมทักษะพื้นฐานการเล่นกีฬาทุกประเภท รวมทั้งการสร้างพัฒนาการของการเคลื่อนไหวให้กับเด็ก

นอกจากนี้ การเสริมสร้างความเข้าใจกับผู้ปกครอง เรื่องโภชนาการก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้ความรู้ควบคู่กันไป

ทั้งหมดนี้ สามารถช่วยสร้างเยาวชนและนักกีฬาคุณภาพได้เป็นอย่างดีต่อไป

เรียกได้ว่า กิจกรรมนี้สร้างประโยชน์อย่างมากมายมหาศาลต่อวงการกีฬาของประเทศโดยรวม เป็นการปูพื้นฐานที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะเยาวชนวันนี้คือ อนาคตของชาติในวันหน้า

หากได้รับการดูแลที่ถูกต้องเช่นนี้ ก็มีโอกาสที่เราจะมีดาวรุ่งก้าวขึ้นมาเสริมทีมชาติในกีฬาต่างๆ อีกมาก

ร่วมด้วยช่วยกันอย่างนี้ อนาคตกีฬาไทยไปได้อีกไกล

สดใสแน่นอน...

ฟ้าคำราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้