วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สุเทพ-ไพบูลย์” ตอบรับ สนช. มาสภาฯ22ธ.ค.

“สุเทพ-ไพบูลย์” ตอบรับ สนช. มาสภาฯ 22 ธ.ค. ด้าน สนช.เตรียมเริ่มสอบประวัติและความประพฤติ ว่าที่กกต.ทั้ง 7 คน ทันทีหลังศาลฎีกา ยืนยันกระบวนการสรรหา 2 กกต.จากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ถูกต้อง 

วันที่ 19 ธ.ค. ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) แถลงผลการประชุมว่า ในวันที่ 22 ธันวาคม นี้ สนช.จะขอมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง กกต.ทั้ง 7 คน หลังจากต้องเลื่อนจากสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะรอคำตอบจากศาลฎีกา เนื่องจากถูกท้วงติงในกระบวนการเลือก 2 ว่าที่กกต. จากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาคัดเลือก ว่า เป็นลงมติแบบไม่เปิดเผย

ล่าสุด ทางศาลฎีกาได้มีหนังสื่อยืนยันมาถึง สนช.แล้วว่า กระบวนการดังกล่าวได้กระทำโดยถูกต้องตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยกกต.ทุกประการแล้ว และเมื่อทางศาลฎีกายืนยัน ทางสนช.ก็ต้องเริ่มสอบประวัติและความประพฤติของว่าที่กกต.ทั้ง 7 คน ตามกระบวนการต่อไป

ส่วนกรณีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาเสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.คนที่ 1 เป็นประธาน จะเชิญนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนเพื่อการปฏิรูป มาให้ข้อมูลตามที่ทั้ง 2 คนได้ยื่นหนังสือเพื่อขอให้แก้ไขพ.ร.ป.พรรคการเมืองนั้น ล่าสุด ทั้ง 2 คนตอบรับเดินทางมาเข้าให้ข้อมูลต่อคณะกมธ.ในช่วงบ่ายของวันที่ 22 ธันวาคม นี้.

“สุเทพ-ไพบูลย์” ตอบรับ สนช. มาสภาฯ22ธ.ค. ด้าน สนช.เตรียมเริ่มสอบประวัติและความประพฤติ ว่าที่กกต.ทั้ง 7 คน ทันทีหลังศาลฎีกา ยืนยันกระบวนการสรรหา 2 กกต.จากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ถูกต้อง 19 ธ.ค. 2560 20:04 19 ธ.ค. 2560 20:47 ไทยรัฐ