วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะใหม่ที่อาจใช้ศึกษาชีวิตบนดาวอังคาร

เมื่อช่วงปลายปี 2557 ถึงต้นปี 2558 มีการค้นพบเกาะใหม่ล่าสุดของโลก ที่เกิดขึ้นจากการปะทุของภูเขาไฟในมหาสมุทรแปซิฟิก อยู่ห่างจากภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองนูคู’ อโลฟา ประเทศตองกา มาประมาณ 65 กิโลเมตร ซึ่งเกาะน้องใหม่วัย 4 ขวบ ได้รับการตั้งชื่อว่า ฮังกา ตองกา–ฮังกา ฮา’อาปาย (Hunga Tonga– Hunga Ha’apai)

หน่วยงานด้านอวกาศของสหรัฐอเมริกาเผยว่าเกาะใหม่นี้มีความยืดหยุ่นมากกว่าที่คาดไว้ อาจเป็นเพราะน้ำทะเลที่มีความอุ่นผสมกับเถ้าระหว่างการระเบิดของภูเขาไฟเพื่อสร้างหินเถ้าภูเขาไฟ โดยวัดขนาดความกว้างของเกาะได้ 1 กิโลเมตร ยาว 2 กิโลเมตร สูงประมาณ 100 กิโลเมตร นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ด แห่งองค์การนาซาเผยว่า เกาะใหม่ดังกล่าวจะเป็นสถานที่ดีเยี่ยมสำหรับการศึกษาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร เนื่องจากมีการก่อตัวคล้ายๆกับเกาะภูเขาไฟหลายลูกบนดาวอังคาร ซึ่งถูกล้อมรอบไปด้วยน้ำเมื่อตอนที่ก่อตัวขึ้นจากกระบวนการของภูเขาไฟ

อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่าเกาะฮังกา ตองกา-ฮังกา ฮา’ อาปาย จะยังคงอยู่ได้นานถึง 30 ปี และจะเป็นช่วงเวลาที่นักวิทยาศาสตร์สามารถไขคำตอบถึงสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์สีแดงหรือดาวอังคารได้ ในขณะที่สหรัฐอเมริกาก็ตั้งเป้าหมายส่งนักบินอวกาศไปสำรวจดาวอังคารในอีกไม่นานนี้.

เมื่อช่วงปลายปี 2557 ถึงต้นปี 2558 มีการค้นพบเกาะใหม่ล่าสุดของโลก ที่เกิดขึ้นจากการปะทุของภูเขาไฟในมหาสมุทรแปซิฟิก อยู่ห่างจากภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองนูคู’ 19 ธ.ค. 2560 19:57 19 ธ.ค. 2560 19:57 ไทยรัฐ