วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออสซี่เริ่มใช้โดรน สังเกตฉลามในทะเล

ออสซี่เริ่มใช้โดรน สังเกตฉลามในทะเล

  • Share:

ทะเลในออสเตรเลียเป็นแห่งหนึ่งในโลกที่มีฉลามอาศัยอยู่มากมายหลายชนิด และมีผู้คนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการโจมตีของฉลามเป็นจำนวนไม่น้อย ทำให้มีการพยายามหามาตรการป้องกันตลอดมา แต่ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของมนุษย์ ฉลาม และสิ่งมีชีวิตอื่นๆในทะเลด้วย ปัจจุบันมีการใช้ตาข่ายป้องกันแต่ก็มีการศึกษาพบว่าตาข่ายไม่ได้รับประกันความปลอดภัยมากกว่ามาตรการป้องกันอื่นๆ ทั้งยังก่อให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งมีชีวิตทางทะเลอีกต่างหาก

แต่เมื่อไม่นานมานี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ได้คิดค้นการใช้โดรนตรวจจับการเคลื่อนไหวของฉลาม ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เพื่อติดตามฉลามในทะเลพร้อมกับบันทึกวีดิโอในช่วงเวลา ณ ขณะนั้น โดยภาพวีดิโอจะส่งกลับมาที่ผู้ควบคุมทันทีแบบเรียลไทม์ หากฉลามเข้ามาใกล้กับคนที่กำลังเล่นน้ำอยู่ ก็จะสามารถเตือนภัยได้อย่างทันท่วงที

ทั้งนี้ คุณสมบัติการทำงานของโดรนตรวจจับฉลามยังสามารถแยกความแตกต่างระหว่างสิ่งมีชีวิตในทะเลได้มากกว่า 90% จากเดิมที่ใช้การเฝ้าดูด้วยตาเปล่าที่สามารถแยกได้เพียง 16% นอกจากนี้ เทคโนโลยีดังกล่าวยังระบุสิ่งมีชีวิตหรือวัตถุได้ถึง 16 ชนิด เช่น ปลาฉลาม วาฬ โลมา นักเล่นเรือและเรือชนิดต่างๆ อีกทั้งยังสังเกตถึงความเสี่ยงอื่นๆ เช่น แมงกะพรุน หรือกระแสลมแรง ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวหรือนักว่ายน้ำมีความมั่นใจกับความปลอดภัยในทะเลมากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้