วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซ้อนรถจักรยานยนต์เสี่ยงบาดเจ็บศีรษะ

อุบัติเหตุจากการขับขี่ยวดยานพาหนะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เสมอ แต่หากมองถึงความเสี่ยงเกี่ยวกับการขับขี่รถจักรยานยนต์หรือมอเตอร์ไซค์นั้น มีนักวิจัยได้ศึกษาเปรียบเทียบว่าระหว่างผู้โดยสารที่นั่งซ้อนท้ายกับผู้ขับขี่ บุคคลใดมีความเสี่ยงจะได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะและส่งผลกระทบต่อสมองมากกว่ากัน ซึ่งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์อินเดียนา ในเมืองอินเดียนาโปลิส รัฐอินเดียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า ผู้นั่งซ้อนท้ายมีความเสี่ยงสูงกว่าที่จะบาดเจ็บทางสมอง

จากการวิจัยนักขับขี่รถจักรยานยนต์เกือบ 80,000 ราย และผู้โดยสารซ้อนท้ายเกือบ 6,000 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุระหว่างปี พ.ศ.2550-2553 และ 2 ใน 3 ของผู้ขับขี่มีการสวมหมวกกันน็อก พบว่าการบาดเจ็บที่ศีรษะเป็นเรื่องที่พบบ่อยที่สุดในผู้ขับขี่เฉลี่ย 36% ส่วนคนซ้อนท้ายบาดเจ็บมากกว่า 40% ถึงแม้จะสวมหมวกนิรภัยก็ตามคนซ้อนท้ายยังมีความเสี่ยงมากกว่าคนขับ นักวิจัยเชื่อว่าเวลาเกิดอุบัติเหตุบางครั้งผู้โดยสารซ้อนท้ายมักจะกระเด็นออกจากรถมอเตอร์ไซค์

ส่วนผู้ขับขี่อาจมีความเสี่ยงต่ำกว่าในการได้รับบาดเจ็บ อาจเป็นเพราะนั่งอยู่หลังกระจกป้องกันลมและจับยึดพวงมาลัยได้ดีกว่า ขณะที่ผู้ซ้อนท้ายมักนั่งอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าคนขับ และการอยู่เหนือวงล้อหลังก็ทำให้คนซ้อนมีแนวโน้มจะร่วงจากรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งจะเพิ่มการบาดเจ็บที่ศีรษะและลำคออย่างรุนแรง.

อุบัติเหตุจากการขับขี่ยวดยานพาหนะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เสมอ แต่หากมองถึงความเสี่ยงเกี่ยวกับการขับขี่รถจักรยานยนต์หรือมอเตอร์ไซค์นั้น มีนักวิจัยได้ศึกษาเปรียบเทียบว่าระหว่างผู้โดยสารที่นั่งซ้อนท้ายกับผู้ขับขี่ 19 ธ.ค. 2560 19:30 19 ธ.ค. 2560 19:30 ไทยรัฐ