วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เมินคนบ่นบัตรแมงมุมต้นทุนสูง บอกถ้ากลัวก็ไม่ต้องเซ็นสัญญากับรัฐ

นายกฯ ชี้แนวทางแก้ปัญหาราคา "ยางพารา-น้ำมันปาล์ม" ให้โครงการรัฐใช้เพิ่มมากขึ้น เผยมีแนวโน้มจับคนเผารถทัวร์ใต้ได้ เมินผู้ประกอบการบ่นบัตรแมงมุมต้นทุนสูง บอกทำสัญญารัฐแล้วต้องยอมรับ

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ในการประชุม คสช.วันนี้ มีการหารือเรื่องการแก้ไขปัญหาปาล์มและยางพารา เพื่อนำไปสู่การผลิตและการใช้ประโยชน์ อาจจะพิจารณากฎหมายบางฉบับ ในการนำยางใหม่จากเกษตรกรมาสู่การผลิต แล้วนำไปใช้ในโครงการของภาครัฐ ตรงนี้ก็กำลังดูอยู่เพื่อให้ใช้ได้โดยเร็ว เช่น ที่คณะกรรมการต่างๆ เสนอขึ้นมาผ่านคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติแห่งชาติ มีหลายเรื่อง มีหลายมาตรการ ก็คงจะทำให้ยางมีราคาอยู่ในเกณฑ์ที่เรารับได้ เกษตรกรพอมีรายได้เพียงพออยู่ไประยะหนึ่ง แล้วถ้าวันหน้าเราใช้ยางได้มากขึ้นกว่านี้ ราคายางก็น่าจะดีขึ้น ส่วนเรื่องน้ำมันปาล์มก็ได้ให้กระทรวงพลังงานหามาตรการมา ซึ่งสรุปได้ว่าวิธีที่ดีที่สุด คือ การระบายน้ำมันปาล์มในสต๊อก และการนำน้ำมันในสต๊อกไปผลิตไบโอดีเซลเพิ่มเติม ก็จะช่วยดึงราคาน้ำมันปาล์มให้สูงขึ้นได้ในระดับหนึ่ง ทุกอย่างต้องแก้ปัญหาแบบค่อยเป็นค่อยไป ผมเข้าใจดีถึงความเดือดร้อนของประชาชน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีคนร้ายแต่งกายคล้ายทหาร บุกยึดรถทัวร์สาย เบตง-กรุงเทพฯ แล้วจุดไฟเผารถได้รับความเสียหายทั้งคันว่า กำลังดำเนินการ ต้องมีการตรวจสอบว่าเป็นเรื่องของคดีความมั่นคงอย่างเดียวหรือไม่ เพราะหลายอย่างที่เกิดขึ้นในภาคใต้ ตนยังไม่คิดว่าเป็นเรื่องใด เพราะมีทุกประเด็น มีเรื่องธุรกิจด้วย บางทีทั้งสองฝ่ายมีการสร้างความเข้าใจผิดกัน บ้านเรามีหลายอย่าง ทั้งธุรกิจด้วย หรือความมั่นคงด้วย เดี๋ยวกำลังสอบ ซึ่งมีแนวโน้มจะจับกุมได้ ถ้าได้ตัวจริงแล้วเราจะสอบหาข้อมูลข้อเท็จจริง

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีการใช้ระบบตั๋วร่วม หรือบัตรแมงมุมเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะซึ่งผู้ประกอบการบางราย ระบุว่ามีต้นทุนสูง จะต้องเพิ่มค่าโดยสารขึ้นอีกว่า เรื่องเพิ่มค่าโดยสารยังไม่พิจารณา ส่วนเรื่องต้นทุนสูงนั้นการลงทุนของท่านอยู่ในเรื่องการลงทุนร่วมกับภาครัฐ อยู่ในสัญญา หากท่านเห็นว่าลงทุนสูงก็อย่ามาทำสัญญากับภาครัฐ อย่ามาทำตรงนี้ ให้คนที่เขาไม่มีปัญหาตรงนี้เข้ามาทำ ถ้าทุกคนต้องการเหมือนกันหมด แล้วมันจะไปต่างกันตรงไหน มันอยู่ในข้อตกลงทีโออาร์ไม่ใช่หรือ เมื่อเข้ามาแล้วบอกว่าไม่ถูกต้องจะได้อย่างไร

นายกฯ ชี้แนวทางแก้ปัญหาราคา "ยางพารา-น้ำมันปาล์ม" ให้โครงการรัฐใช้เพิ่มมากขึ้น เผยมีแนวโน้มจับคนเผารถทัวร์ใต้ได้ เมินผู้ประกอบการบ่นบัตรแมงมุมต้นทุนสูง บอกทำสัญญารัฐแล้วต้องยอมรับ 19 ธ.ค. 2560 18:12 19 ธ.ค. 2560 19:47 ไทยรัฐ