วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ดีเอสไอ’ รวบแม่ข่ายหาดใหญ่ คดีแชร์ทองคำพีกาซัส ตุ๋นเหยื่อพันล้าน

“ดีเอสไอ” ตามรวบ “ศุทธา หน่อสกูลคม” ผู้ต้องหาคดีแชร์ทองคำพีกาซัส หลอกเหยื่อร่วมลงทุนเสียหายกว่า 1 พันล้านบาท เตือนประชาชนให้ระวังการชักชวนร่วมลงทุนที่อ้างว่าจะให้ผลตอบแทนสูงกว่าอัตรา

จากกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปราบปรามผู้กระทำความผิด “แชร์ลูกโซ่” หรือการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ซึ่งมีผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ และประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนมากนั้น

ล่าสุด วันนี้ 19 ธ.ค.60 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้สั่งการให้ นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร รักษาการผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีฯ พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 125/2558 ติดตามจับกุม นางศุทธา หน่อสกูลคม ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 2336/2560 หลังหลอกให้ประชาชนร่วมลงทุนกับ บริษัท พีเอ็มบี พีกาซัส (ไทยแลนด์) จำกัด และ Pegasus Bullion Limited อ้างว่าเป็นบริษัทค้าทองคำจากต่างประเทศ ซึ่งในทางสอบสวนพบว่าลักษณะธุรกิจตามที่กล่าวอ้างไม่ได้มีอยู่จริง ทำให้ผู้หลงร่วมลงทุนเสียหายกว่า 1,000 ล้านบาท โดยจับกุมได้ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จึงได้ร่วมกันควบคุมตัวไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อขออำนาจศาลฝากขังต่อไป

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ระหว่างการสอบสวนพบว่า ผู้ต้องหารายนี้มีพฤติกรรมในการชักชวนให้ประชาชนลงทุนในธุรกิจค้าทองคำตัวใหม่ และธุรกิจที่เข้าลักษณะแชร์ลูกโซ่อีกหลายตัวอยู่ในปัจจุบัน ขอฝากไปยังประชาชนให้เฝ้าระวังการชักชวนให้ร่วมลงทุนที่อ้างว่าจะให้ผลตอบแทนสูงกว่าอัตราที่สถาบันการเงินพึงจ่ายได้ และมีการเสนอผลตอบแทนที่รวดเร็ว ดังนั้นเพื่อเป็นข้อเตือนใจสำหรับประชาชนหรือผู้นิยมการลงทุนในลักษณะดังกล่าว ขอให้ตรวจสอบความเป็นมาของบริษัทหรือประวัติของผู้ชักชวนว่า มีความสุ่มเสี่ยงหรือมีประวัติในการหลอกลวงให้ลงทุนในธุรกิจที่เข้าลักษณะแชร์ลูกโซ่หรือไม่

"หากพบว่าผู้ชักชวนเคยมีประวัติถูกดำเนินคดีหรือถูกสอบสวนในคดีเกี่ยวกับแชร์ลูกโซ่ ให้ใช้ความระมัดระวังในการร่วมลงทุนเป็นพิเศษ เนื่องจากบุคคลบางรายในระหว่างถูกสอบสวนอาจไม่ได้ถูกควบคุมตัว หากมีข้อสงสัยในธุรกิจใดหรือบุคคลผู้ชักชวนรายใด รวมถึงหากมีข้อมูลหรือเบาะแส สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่ ดีเอสไอ เบอร์โทร 0-2143-9034 (กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ) หรือ โทร.1202 (โทรฟรีทั่วประเทศ) อย่างไรก็ตาม ดีเอสไอเร่งติดตามดำเนินคดีในความผิดเกี่ยวกับแชร์ลูกโซ่อีกหลายคดี ซึ่งคาดว่าจะทยอยแจ้งข้อกล่าวหาและออกหมายจับ เพื่อนำผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อไป" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว.

“ดีเอสไอ” ตามรวบ “ศุทธา หน่อสกูลคม” ผู้ต้องหาคดีแชร์ทองคำพีกาซัส หลอกเหยื่อร่วมลงทุนเสียหายกว่า 1 พันล้านบาท เตือนประชาชนให้ระวังการชักชวนร่วมลงทุนที่อ้างว่าจะให้ผลตอบแทนสูงกว่าอัตรา 19 ธ.ค. 2560 18:03 19 ธ.ค. 2560 20:22 ไทยรัฐ