วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปัดเอี่ยวตั้งพรรคทหาร ถามตั้งให้เมื่อย ไล่กลับไปถามคนปูด

นายกฯ ปัดเอี่ยวตั้งพรรคทหาร ไล่ไปถามคนที่ปูด บอกคงไม่ตั้งให้เมื่อย เผยถาม "สมคิด" แล้วส่ายหัว บอกรู้ทันนักการเมือง หวังเสี้ยมคนเกลียดทหาร

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณี นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุทหารเตรียมตั้งพรรคประชารัฐสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ หลังการเลือกตั้งว่า คงต้องไปถามคนพูด ตนไม่ได้พูดสักคำ พรรคทหารคืออะไรตนยังไม่รู้ หลายคนบอกว่าเป็นพรรคแบบเดิมอะไรต่างๆ โดยมีทหาร แต่ตนยังไม่เห็นมีทหารที่ไหนมาตั้งพรรคการเมืองให้กับตน ถ้าเขาไปตั้งของเขาเอง ก็เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา ไม่เกี่ยวกับตน ฉะนั้นคงไม่มีใครไปตั้งพรรคทหาร ก็รู้อยู่ว่าตั้งมาแล้วก็คือปัญหา ไม่เคยสำเร็จสักที จะไปตั้งให้มันเมื่อยทำไม ทุกคนพยายามจะสร้างกระแสให้ได้ว่าจะมีพรรคทหารให้คนรังเกียจ ต้องไปดูจุดมุ่งหมายที่เขาพูดกันเพื่ออะไร ไปถามเขาดู

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาล คสช.คิดคำนึงตลอดเวลาที่จะสนับสนุนนั้น เป็นการสนับสนุนทุกพรรค ไม่ว่าจะเป็นพรรคเก่าหรือพรรคใหม่ที่เข้ามาสู่การเมืองอย่างโปร่งใส มีประสิทธิภาพ มองเห็นอนาคตประเทศ เป็นเรื่องของประชาชนที่จะตัดสินในการเลือกต่อไป ทุกพรรคมีโอกาสทั้งสิ้น อย่าไปมองว่าพรรคนี้จะได้ พรรคโน้นจะไม่ได้ เดี๋ยวทุกอย่างจะค่อยๆ เดินไปเรื่อยๆ ความชัดเจนจะเกิดขึ้น ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจด้วยตัวเองในการเข้าคูหากาบัตรเลือกตั้ง

เมื่อถามถึงกระแสข่าวให้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้าพรรคทหาร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนก็ถามนายสมคิดว่าไปตั้งพรรคทหารหรือ นายสมคิดบอกว่าไม่ได้ตั้ง การจะสนับสนุนให้นายกฯ อยู่ต่อ มันจะอยู่ต่ออย่างไรตนก็ยังไม่รู้ ขึ้นอยู่กับว่าอยู่ต่อไม่อยู่ต่อ รัฐธรรมนูญเขียนไว้เรื่องนายกฯ คนนอก ซึ่งยังไปไม่ถึงตรงนั้นเลย พรรคตั้งใหม่ตั้งเก่าจะไปยังไงยังมองไม่ออกเลย ทำไมจะต้องไประแวงตรงนั้น เขาเรียกว่ามองปัญหาไปก่อนแล้ว ยังไม่ถึงตรงนั้นจะรีบไปทำไมต้องโน้น ตนคงไม่ไปทำอะไรให้วุ่นวายขนาดนั้น

เมื่อถามถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. ที่นำโดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ในช่วงเวลานี้ที่ออกมาเรียกร้องให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของท่าน รวมถึงการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งก็เป็นความคิดของท่าน ก็แล้วแต่ประชาชนจะว่าอย่างไร ส่วนกรณีที่โหรวารินทร์ออกมาทำนายว่า ปีหน้าจะมีการเลือกตั้ง และ พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกฯ ต่อไปนั้น ก็โหร สื่อเข้าใจคำว่าโหรหรือไม่ โหรก็คือโหร ก็ถูกบ้างไม่ถูกบ้าง ก็คือโหรเป็นสถิติทางโหราศาสตร์ ส่วนการที่จะให้นายกฯ วิเคราะห์การเมืองในปีหน้านั้น ตนไม่รู้จะวิเคราะห์ยังไง ขอทำงานแก้ปัญหาความยากจนก่อนดีกว่า จะไปวิเคราะห์การเมืองทำไม ตนยังไม่ได้ไปเดินการเมืองสักอัน.

นายกฯ ปัดเอี่ยวตั้งพรรคทหาร ไล่ไปถามคนที่ปูด บอกคงไม่ตั้งให้เมื่อย เผยถาม "สมคิด" แล้วส่ายหัว บอกรู้ทันนักการเมือง หวังเสี้ยมคนเกลียดทหาร 19 ธ.ค. 2560 17:54 19 ธ.ค. 2560 18:50 ไทยรัฐ