วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เผย คสช.งัด ม.44 แก้ ก.ม.พรรคการเมือง ย้ำทุกอย่างตามโรดแม็ป

นายกฯ เผย คสช.เคาะใช้ ม.44 แก้กฎหมายพรรคการเมือง ขยายเวลาเดินงานธุรการพรรค ขอเลิกกังวล ย้ำทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแม็ป

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุม คสช.ว่า ได้พิจารณาหามาตรการที่ทุกคนทราบดีว่า หลายพรรคหลายกลุ่มการเมืองได้ทำหนังสือมาถึง คสช.และรัฐบาล คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้หาวิธีการแก้ปัญหาเรื่อง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่กำหนดระยะเวลาให้พรรคการเมืองดำเนินงานเรื่องธุรการให้แล้วเสร็จตามที่กำหนด ดังนั้นรัฐบาลจำเป็นต้องหาวิธีการ ที่ประชุม คสช.จึงมีความคิดว่าในขั้นต้นอาจต้องใช้ มาตรา 44 ในการแก้ปัญหานี้เพื่อขยายเวลาที่บังคับไว้ในกฎหมายพรรคการเมือง ฉะนั้นไม่ต้องกังวล ทั้งประชาชน พรรคการเมืองเก่าพรรคการเมืองใหม่ ยังมีโอกาสที่จะดำเนินการทางธุรการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสมาชิกพรรคหรือเรื่องอะไรต่างๆ ให้เกิดความเป็นธรรม

"ทุกอย่างยังคงเป็นไปตามโรดแม็ปเดิมที่เขียนไว้ว่า เมื่อไหร่ที่กฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งมีผลก็ต้องเดินไปสู่การเลือกตั้ง และวันนี้ทุกอย่างก็ยังเป็นไปตามขั้นตอนนี้อยู่ แม้จะมีกฎหมายพรรคการเมือง แต่กฎหมายเลือกตั้งยังไม่เสร็จ ยังไงก็ยังเลือกไม่ได้อยู่ดี แต่เราต้องปลดล็อกตรงนี้ให้เขา ใช้คำว่าเป็นมาตรการเพื่อให้การดำเนินการทางการเมืองสามารถดำเนินการได้ และถือเป็นประเด็นสำคัญ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ เผย คสช.เคาะใช้ ม.44 แก้กฎหมายพรรคการเมือง ขยายเวลาเดินงานธุรการพรรค ขอเลิกกังวล ย้ำทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแม็ป 19 ธ.ค. 2560 17:46 19 ธ.ค. 2560 20:29 ไทยรัฐ