วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ททท.บูมเคาต์ดาวน์ เมืองรอง 5 จว.หวังปั้นพันล้านกระจายรายได้ลงท้องถิ่น

ททท.บูมเคาต์ดาวน์ เมืองรอง 5 จว.หวังปั้นพันล้านกระจายรายได้ลงท้องถิ่น

  • Share:

ททท.จัดงาน "Amazing Thailand Countdown 2018" เตรียมเคาต์ดาวน์ 5 เมืองรอง "ลำปาง-สกลฯ-กาญจน์-ระยอง-ภูเก็ต" หวังปั้น 1 พันล้านกระจายรายได้ลงท้องถิ่น ส่วนจังหวัดหลัก-เมืองสำคัญก็ยังจัดงานคึกคักเหมือนเดิม เช่นเดียวกับกิจกรรม "สวดมนต์ข้ามปี" ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย-วิถีพุทธ ก็มีจัดในหลายพื้นที่

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.60 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้แถลงข่าวการจัดงาน Amazing Thailand Countdown 2018 ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.60-1 ม.ค.61 ภายใต้แนวคิดเที่ยววิถีไทยรับปีใหม่กับชุมชน และ 5 ช. 5 ส. คือ ชม ชิม ช็อป ช่วยแชร์ เสน่ห์ สนุกสบาย สุดแซ่บ และเพื่อสนองนโยบายของรัฐบาลในการกระจายรายได้สู่ชุมชน นอกเหนือการจัดงานในพื้นที่เมืองหลักแล้ว ยังได้เน้นการจัดงานในพื้นที่เมืองรอง 5 จังหวัด ได้แก่ จ.ลำปาง จ.สกลนคร จ.ระยอง จ.กาญจนบุรี และ จ.ภูเก็ต เพื่อให้เกิดการเดินทางและการใช้จ่ายลงไปยังภูมิภาค รวมถึงเป็นการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ที่ได้รับประสบการณ์ และจับจ่ายของท้องถิ่น อีกทั้งจะได้รับการดูแลจากชุมชนและสิ่งแวดล้อมของแหล่งท่องเที่ยวด้วย

นายยุทธศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับกิจกรรม Amazing Thailand Countdown 2018 ใน 5 เมืองรองนั้น แต่ละจังหวัดก็จะมีความโดดเด่นแตกต่างกันไป ประกอบด้วย จ.ลำปาง เป็นงานปีใหม่นครลำปาง กล้วยไม้บานที่ลำปาง ซึ่งจะประดับสถานที่ให้เต็มไปด้วยบรรยากาศของสวนกล้วยไม้ พร้อมสะพานดอกไม้และประดับตกแต่งไฟ รวมถึงการออกร้านอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดลำปาง และผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 22 ธ.ค.2560 -1 ม.ค.2561 ที่ จ.สกลนคร กำหนดจัดงานในแนวคิด COOL ISAN อีสานแซบนัวสุดชิค พบกับ 3 ดำมหัศจรรย์สัตว์เศรษฐกิจขึ้นชื่อของ จ.สกลนคร ได้แก่ โคเนื้อทาจิมะภูพาน ไก่ดำภูพาน และหมูดำภูพาน ที่ จ.ระยอง กำหนดจัดกิจกรรม ภายใต้แนวคิด ททท. ชวนมาอารมณ์ดี รับปีใหม่ที่ริมทะเลระยองความสุขที่คุณหาได้ข้ามวันข้ามปี พบกับกิจกรรมดนตรีแนวยุค 90 และดนตรีแนว EDM จ.กาญจนบุรี กำหนดจัดกิจกรรมที่สะพานข้ามแม่น้ำแคว โดยมีขบวนสีสันแห่งความสุข การประดับไฟที่สะพานข้ามแม่น้ำแคว เพื่อเฉลิมฉลองในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และที่ จ.ภูเก็ต กำหนดจัดกิจกรรมภายใต้แนวคิดย้อนยุคสไตล์โมเดิร์น ประดับตกแต่งไฟบริเวณหอนาฬิกา อาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ถนนกลางและสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา การแต่งกายย้อนยุค การออกร้านขายอาหาร และกิจกรรม Big cleaning Day ในวันขึ้นปีใหม่ 1 ม.ค.61 ด้วย

"ตั้งเป้าว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวใน 5 จังหวัด ระหว่างวันที่ 30 ธ.ค.-1 ม.ค.61 สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าจังหวัดละ 200 ล้านบาท รวม 5 จังหวัด ไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท" ผู้ว่าการ ททท.ระบุ

นายยุทธศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับกิจกรรม Amazing Thailand Countdown 2018 ในพื้นที่จังหวัดหลักก็ยังคงความคึกคักเช่นเคย โดยในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่อยู่ในปฏิทินเคาต์ดาวน์ของโลกในช่วงเทศกาลปีใหม่ ถือเป็นเสน่ห์ของประเทศไทย รวมถึงได้รับความร่วมมือการจัดงานจากหน่วยงานภาคเอกชน ซึ่งจะตอกย้ำเมืองที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมเยือนมากที่สุด 2 ปีซ้อน เช่นเดียวกับงานเทศกาลปีใหม่พัทยา 2560 Pattaya Countdown 2018 เทศกาลเคาต์ดาวน์เชียงใหม่ 2018 งานเทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม งานเทศกาลดอกไม้เมืองหนาว จ.เลย เทศกาลท่องเที่ยวรับตะวัน 3 แผ่นดิน จ.ศรีสะเกษ รวมถึงกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าวิถีไทยต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธซึ่งจัดให้มีการสวดมนต์ข้ามปี และการทำบุญตักบาตรในช่วงเช้าของวันที่ 1 ม.ค.61 ในหลายพื้นที่ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้