วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

111ปีอยู่มาได้ไง แม่เฒ่าเกิด2449 เผยเคล็ดลับอายุยืน กินเก่ง อารมณ์ดี (คลิป)

ยายฝอย จิ๋วน๊อต แม่เฒ่าชาวคีรีมาศ จ.สุโขทัย บัตรประชาชนระบุเกิดปี 2449 เท่ากับอายุ 111 ปี ยังแข็งแรงเพียงแต่ดวงตาฝ้าฟางไปบ้าง อยู่กับลูกชายคนสุดท้องอายุ 58 ปี บอกแม่เป็นคนสนุก ชอบกิจกรรม กินเก่ง ชอบกินข้าวกับน้ำพริกผักจิ้ม


เวลา 09.00 น. วันที่ 19 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 14 หมู่ 14 ต.โตนด อ.คีรีมาศ ซึ่งเป็นบ้านของยายฝอย จิ๋วน๊อต อายุ 111 ปี จากการตรวจสอบบัตรประชาชนของยายฝอย ไม่ระบุวันเดือนเกิด ระบุเพียงแค่ พ.ศ. เกิด คือ พ.ศ. 2449 และเป็นบัตรประชาชนตลอดชีพ


เมื่อไปถึงพบยายฝอย ยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง โดยอาศัยอยู่กับนายจด จิ๋วน๊อต อายุ 58 ปี ลูกชายคนสุดท้องคอยดูแล โดยคุณยายฝอย ยังคงมีสุขภาพที่แข็งแรง ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส และส่งเสียงทักทายลูกหลานที่เดินผ่านไปมาระหว่างบ้านพักด้วยสายตาที่ดี มีความจำเป็นเลิศ จำเพื่อนในบ้านได้เกือบทั้งหมด การได้ยินมีปัญหาบ้าง แต่สามารถตอบคำถามได้ และยายฝอย ถือว่าเป็นผู้ที่มีอายุสูงที่สุดในหมู่บ้าน 


นายจด เล่าว่า ในครอบครัวมีพี่น้องทั้งหมด 7 คน เสียชีวิตไปแล้ว 2 คน ส่วนตนเองเป็นลูกชายคนสุดท้องและต้องคอยดูแลคุณยายฝอย ซึ่งเป็นแม่ โดยพยายามดูแลสุขภาพคุณยายฝอยให้ดีที่สุด โดยยายฝอยเป็นคนกินเก่ง ชอบอาหารประเภทผัก น้ำพริก เป็นประจำแทบทุกมื้อ บางมื้อจะเป็น หมู ไก่ ยายก็ทานได้หมด ยายมีบุคลิกเป็นคนร่าเริง ชอบสนุก ก่อนหน้านั้นที่ยังเดินเหินสะดวก ยายชอบออกไปทำกิจกรรมร่วมกับคนในหมู่บ้านเป็นประจำ จนปัจจุบันยายไม่สามารถไปร่วมกิจกรรมได้ แต่ยังแข็งแรง หูยังได้ยินแต่ดวงตาอาจจะฝ้าฟางไปบ้าง อย่างไรก็ตาม ทางองค์การบริหารส่วนตำบลโตนดได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาตรวจสุขภาพของยายฝอยเป็นประจำทุกเดือน
.

ยายฝอย จิ๋วน๊อต แม่เฒ่าชาวคีรีมาศ จ.สุโขทัย บัตรประชาชนระบุเกิดปี 2449 เท่ากับอายุ111ปี ยังแข็งแรงเพียงแต่ดวงตาฝ้าฟางไปบ้าง อยู่กับลูกชายคนสุดท้องอายุ58ปี บอกแม่เป็นคนสนุก ชอบกิจกรรม กินเก่ง ชอบกินข้าวกับน้ำพริกผักจิ้ม 19 ธ.ค. 2560 17:35 20 ธ.ค. 2560 10:59 ไทยรัฐ