วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิชา' โยน ป.ป.ช.กำหนดหลักเกณฑ์ 'เมียนอกสมรส' แสดงบัญชีทรัพย์สิน

"วิชา" เผย ป.ป.ช.ชงเพิ่มอำนาจตัวเอง โยน ป.ป.ช.กำหนดหลักเกณฑ์ "เมียนอกสมรส" เหน็บ "บิ๊กกุ้ย" ไม่ต้องใช้เวลาพิสูจน์แต่อยู่ที่ผลงาน

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 60 ที่รัฐสภา นายวิชา มหาคุณ ที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช. กล่าวว่า ทาง ป.ป.ช.เป็นผู้เสนอขออนุญาตให้เข้าถึงข้อมูล 3 ประการ ได้แก่ 1. ดักฟังข้อมูล 2. สะกดรอย และ 3. อำพรางตัว เรื่องสะกดรอยและอำพรางตัว ทาง กมธ.ตัดทิ้ง ให้เฉพาะดักฟังข้อมูลในสื่อทุกประเภท กำหนดให้ดักฟังได้เฉพาะคดีร่ำรวยผิดปกติ คดีทุจริต หรือกระทำผิดต่อหน้าที่ และต้องเป็นคดีที่มีความร้ายแรงต่อสาธารณชน โดยให้อธิบดีศาลคดีทุจริต และประพฤติมิชอบ เป็นผู้ให้อนุญาตพิจารณาตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้อย่างระมัดระวัง ทั้งนี้ ป.ป.ช.จะมีอำนาจดักฟังได้ในชั้นไต่สวนคดี ภายใน 90 วัน ส่วนจะเป็นละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่ คิดว่าต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง เดี๋ยวนี้เรื่องไซเบอร์ถือเป็นอันตรายมาก คิดดูว่าไปทำอะไรกันสองคนแล้วออกสื่อได้อย่างไร ไปจ้ำจี้กัน ลบแล้ว แต่ยังอยู่ในฐานข้อมูล อยู่ตลอดชีวิต สามารถกู้คืนได้ตลอด

เมื่อถามถึงกรณีคู่สมรส ที่ไม่ได้จดทะเบียนต้องแสดงบัญชีทรัพย์สินด้วยหรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า โอนให้เป็นเรื่องของคณะกรรมการ ป.ป.ช.กำหนดหลักเกณฑ์ว่าแค่ไหน เพียงใดถึงจะถือว่าเป็นคู่สมรสฉันสามี ต้องอยู่กินกันพอสมควร ส่วนคนที่เป็นกิ๊กอาจจะรอดไม่ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน แต่ถ้ากิ๊กถือครองทรัพย์สินแทนไม่รอดแน่นอน เพราะโดยปกติ ป.ป.ช.ใช้เกณฑ์ถือครองเป็นพื้นฐานในการตรวจสอบอยู่แล้ว แม้จะเป็นกิ๊กก็จัดการมาหลายราย งานนี้ ป.ป.ช.ปวดหัว สำหรับบทเฉพาะกาล เรื่องการดำรงตำแหน่งกรรมการ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน เสียงส่วนใหญ่ใน กมธ.ให้อยู่จนครบวาระ 9 ปี แต่อาจต้องตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย

เมื่อถามว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.นอกจากจะต้องสรรหาด้วยกฎหมายใหม่แล้ว ยังถูกวิจารณ์ว่ามีความสนิทสนมกับผู้มีอำนาจ ป.ป.ช.จะทำงานต่ออย่างไร นายวิชา ชี้แจงว่า พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ก็ยอมรับอยู่แล้วว่าต้นทุนต่ำ ใครก็มองด้วยความหวาดระแวง ท่านขอให้ดูผลงาน แต่นับจากนี้ไม่ใช่ระยะเวลาเปลี่ยนผ่านแล้ว เพราะ ป.ป.ช.ชุดเดิมยังได้ดำรงตำแหน่งต่อ ดังนั้นไม่ต้องพิสูจน์แล้ว อยู่ที่การกระทำของ ป.ป.ช. ทั้งนี้ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันมีปัญหาทำงานไม่ทันใจประชาชน เกี่ยวกับการเร่งรัดคดี การจัดทำสำนวน ทำกลไกให้มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว มีความเที่ยงธรรม ดังนั้นการเร่งรัดคดีเพื่อให้เกิดความเที่ยงธรรมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ป.ป.ช.ต้องทำงานเพิ่มเติมตรงนี้ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้

"วิชา" เผย ป.ป.ช.ชงเพิ่มอำนาจตัวเอง โยน ป.ป.ช.กำหนดหลักเกณฑ์ "เมียนอกสมรส" เหน็บ "บิ๊กกุ้ย" ไม่ต้องใช้เวลาพิสูจน์แต่อยู่ที่ผลงาน 19 ธ.ค. 2560 17:12 19 ธ.ค. 2560 20:21 ไทยรัฐ