วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิชา' โยน ป.ป.ช.กำหนดหลักเกณฑ์ 'เมียนอกสมรส' แสดงบัญชีทรัพย์สิน

'วิชา' โยน ป.ป.ช.กำหนดหลักเกณฑ์ 'เมียนอกสมรส' แสดงบัญชีทรัพย์สิน

  • Share:

"วิชา" เผย ป.ป.ช.ชงเพิ่มอำนาจตัวเอง โยน ป.ป.ช.กำหนดหลักเกณฑ์ "เมียนอกสมรส" เหน็บ "บิ๊กกุ้ย" ไม่ต้องใช้เวลาพิสูจน์แต่อยู่ที่ผลงาน

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 60 ที่รัฐสภา นายวิชา มหาคุณ ที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช. กล่าวว่า ทาง ป.ป.ช.เป็นผู้เสนอขออนุญาตให้เข้าถึงข้อมูล 3 ประการ ได้แก่ 1. ดักฟังข้อมูล 2. สะกดรอย และ 3. อำพรางตัว เรื่องสะกดรอยและอำพรางตัว ทาง กมธ.ตัดทิ้ง ให้เฉพาะดักฟังข้อมูลในสื่อทุกประเภท กำหนดให้ดักฟังได้เฉพาะคดีร่ำรวยผิดปกติ คดีทุจริต หรือกระทำผิดต่อหน้าที่ และต้องเป็นคดีที่มีความร้ายแรงต่อสาธารณชน โดยให้อธิบดีศาลคดีทุจริต และประพฤติมิชอบ เป็นผู้ให้อนุญาตพิจารณาตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้อย่างระมัดระวัง ทั้งนี้ ป.ป.ช.จะมีอำนาจดักฟังได้ในชั้นไต่สวนคดี ภายใน 90 วัน ส่วนจะเป็นละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่ คิดว่าต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง เดี๋ยวนี้เรื่องไซเบอร์ถือเป็นอันตรายมาก คิดดูว่าไปทำอะไรกันสองคนแล้วออกสื่อได้อย่างไร ไปจ้ำจี้กัน ลบแล้ว แต่ยังอยู่ในฐานข้อมูล อยู่ตลอดชีวิต สามารถกู้คืนได้ตลอด

เมื่อถามถึงกรณีคู่สมรส ที่ไม่ได้จดทะเบียนต้องแสดงบัญชีทรัพย์สินด้วยหรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า โอนให้เป็นเรื่องของคณะกรรมการ ป.ป.ช.กำหนดหลักเกณฑ์ว่าแค่ไหน เพียงใดถึงจะถือว่าเป็นคู่สมรสฉันสามี ต้องอยู่กินกันพอสมควร ส่วนคนที่เป็นกิ๊กอาจจะรอดไม่ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน แต่ถ้ากิ๊กถือครองทรัพย์สินแทนไม่รอดแน่นอน เพราะโดยปกติ ป.ป.ช.ใช้เกณฑ์ถือครองเป็นพื้นฐานในการตรวจสอบอยู่แล้ว แม้จะเป็นกิ๊กก็จัดการมาหลายราย งานนี้ ป.ป.ช.ปวดหัว สำหรับบทเฉพาะกาล เรื่องการดำรงตำแหน่งกรรมการ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน เสียงส่วนใหญ่ใน กมธ.ให้อยู่จนครบวาระ 9 ปี แต่อาจต้องตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย

เมื่อถามว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.นอกจากจะต้องสรรหาด้วยกฎหมายใหม่แล้ว ยังถูกวิจารณ์ว่ามีความสนิทสนมกับผู้มีอำนาจ ป.ป.ช.จะทำงานต่ออย่างไร นายวิชา ชี้แจงว่า พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ก็ยอมรับอยู่แล้วว่าต้นทุนต่ำ ใครก็มองด้วยความหวาดระแวง ท่านขอให้ดูผลงาน แต่นับจากนี้ไม่ใช่ระยะเวลาเปลี่ยนผ่านแล้ว เพราะ ป.ป.ช.ชุดเดิมยังได้ดำรงตำแหน่งต่อ ดังนั้นไม่ต้องพิสูจน์แล้ว อยู่ที่การกระทำของ ป.ป.ช. ทั้งนี้ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันมีปัญหาทำงานไม่ทันใจประชาชน เกี่ยวกับการเร่งรัดคดี การจัดทำสำนวน ทำกลไกให้มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว มีความเที่ยงธรรม ดังนั้นการเร่งรัดคดีเพื่อให้เกิดความเที่ยงธรรมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ป.ป.ช.ต้องทำงานเพิ่มเติมตรงนี้ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้