วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลึง! หนุ่มหายหลายปี นึกว่าตาย จู่ๆโผล่มาแทบช็อก แล้วศพที่เผาเล่าใคร

ตะลึง! หนุ่มหายหลายปี นึกว่าตาย จู่ๆโผล่มาแทบช็อก แล้วศพที่เผาเล่าใคร

  • Share:

ตะลึงทั้งบ้าน! หนุ่มไปทำงานต่างจังหวัด หายไปหลายปี ถูกแจ้งเสียชีวิต ญาติรับศพมาตั้งฌาปนกิจ เผาเรียบร้อย จู่ๆ เจ้าตัวโผล่มาที่บ้าน ทำพี่น้องแทบช็อก แล้วศพที่เผาไปเป็นใคร วุ่นต้องให้อำเภอทำเรื่องเพิกถอนใบมรณบัตร 

เวลา 13.30 น. วันที่ 19 ธ.ค.60 นายสาคร สาชีวะ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 บ้านเหล่าฝ้าย หมู่ 2 ต.เหล่ากวาง อ.โนนคูณ จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วยญาติ พี่น้อง และเพื่อนบ้าน พากันเดินทางไปที่ว่าการอำเภอโนนคุณ เพื่อปรึกษาหารือในการที่จะขอคืนสิทธิ์ความเป็นคน หลังจากที่ถูกออกใบมรณบัตร และญาติพี่น้อง พ่อแม่ ได้นำศพของบุคคลอื่นมาทำพิธีฌาปนกิจทำการเผาไปเรียบร้อยแล้ว ทั้งๆ ที่เจ้าตัวยังมีชีวิตอยู่ โดยมี นายพรชัย วงศ์งาม นายอำเภอโนนคูณ ให้การต้อนรับ

นายสาคร สาชีวะ เล่าว่า ก่อนหน้านี้หลายปีมาแล้ว ตนอยู่ที่บ้าน ไม่มีรายได้อะไรมาก อยากมีบ้าน อยากมีเงินมาใช้หนี้ ตนได้เดินทางไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ทำอยู่ 3-4 ปี รายได้ไม่ดี ยังไม่มีเงินเก็บที่จะมาสร้างบ้าน ไม่มีเงินส่งมาทางบ้าน จึงได้ไปสมัครทำงานในเรือประมง ทำหน้าที่ผู้ช่วยไต๋เรือ เมื่อได้ไปแล้ว ก็ไม่ได้ขึ้นฝั่งนานปีกว่า เมื่อกลับมาบ้านจึงรู้ว่า ญาติพี่น้องบอกว่าตนเสียชีวิตแล้ว ตนเสียใจมาก เพราะตนยังมีชีวิตอยู่ ตนเคยทำบัตรหล่นมีคนเก็บได้ ตนขอคืนเขาไม่คืน ตนจึงไปแจ้งบัตรหาย และไปขอทำบัตรใหม่ คนตายที่ตำรวจและโรงพยาบาลแจ้งว่าเป็นศพของตนนั้น อาจจะมีบัตรประจำตัวของตนอยู่ในตัวก็เป็นได้ วันนี้ตนจึงได้มาติดต่อกับทางที่ว่าการอำเภอโนนคูณ มาขอแจ้งคืนสิทธิ์ของตน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อำเภอโนนคูณก็ช่วยเหลือดูแลเป็นอย่างดี

นายพรชัย วงศ์งาม นายอำเภอโนนคูณ เปิดเผยว่า กรณีของนายสาคร สาชีวะ ซึ่งได้มาขอพบ เนื่องจากปรากฏกว่าถูกจำหน่ายตายออกจากทะเบียนบ้าน ที่บ้านเหล่าฝ้าย ต.เหล่ากวาง เรื่องนี้นายสาครถูกจำหน่ายตายตามใบมรณบัตร ที่ออกโดยสำนักทะเบียนท้องถิ่น เขตพระนคร ทางอำเภอโนนคูณได้รับแจ้งการตาย จึงได้จำหน่ายออกจากทะเบียนบ้านเป็นการดำเนินการตามระเบียบ แต่เมื่อเจ้าตัวมาปรากฏแสดงตัวว่ายังไม่เสียชีวิต ในส่วนนี้ ทางอำเภอก็จะได้รวบรวมหลักฐาน ตรวจสอบความเป็นญาติของเจ้าตัว บิดา มารดา เพื่อประกอบเป็นหลักฐานเพิ่มชื่อตามระเบียบสำนักทะเบียนกลาง นอกจากนั้นในส่วนของการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วแจ้งไปที่สำนักทะเบียนกลางเพื่อให้คืนสิทธิ์ เพื่อแจ้งไปสำนักทะเบียนท้องถิ่นเขตพระนคร เพื่อให้เพิกถอนใบมรณบัตร ซึ่งเรื่องทั้งหมดนี้ อำเภอโนนคูณจะเร่งดำเนินการให้โดยเร็วที่สุด เพื่อคืนสิทธิ์ความเป็นบุคคลให้แก่นายสาคร ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้