วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' โยน กรธ.ตอบปมต่ออายุ ป.ป.ช. ยันเลือก 2 ว่าที่ กกต.ถูกกฎหมาย

"พรเพชร" แจงให้อำนาจดักฟังต้องชัดทำได้แค่ไหน โยนที่ประชุม สนช.ชี้ขาดต่ออายุ ป.ป.ช. เผยได้รับหนังสือจากศาลแล้วยันเลือก 2 ว่าที่กกต.ถูก ก.ม.

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.60 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวก่อนเข้าร่วมประชุมกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) ว่า ขณะนี้วิป สนช.รับทราบเรื่อง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) จะเข้าที่ประชุม สนช.ในวันที่ 21 ธ.ค.ส่วนกระแสข่าวที่มีการเพิ่มอำนาจให้ ป.ป.ช.นั้น ตนยังไม่ทราบเรื่องต้องถาม กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ป.ป.ช. เพราะจะรู้ดีกว่า ตนทราบจากข่าวเพียงแค่การเพิ่มอำนาจ ป.ป.ช.ในการดักฟังข้อมูลได้ และการรีเซตเพียงเท่านั้น เรื่องการดักฟังกระทบสิทธิ์ของประชาชนอย่างแน่นอน ต้องพิจารณาว่าสมควรให้ทำได้แค่ไหน เพราะปัจจุบันโลกดิจิทัลดักฟังได้ง่าย ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ดักฟังใครต้องเดินตาม แต่ขณะเดียวกันเมื่อมองในเรื่องอาชญากรรมทำผิดกฎหมาย เราต้องใช้สิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องมือตามหลักกฎหมายทั่วไป ทั่วโลกก็ให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐว่าควรมีแค่ไหน เหมือนสหรัฐอเมริกา เดิมให้สิทธิเสรีภาพประชาชนมาก แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ 9-11 ทำให้มีมาตรการเปิดช่องทางให้เข้าไปตรวจสอบได้มากขึ้น ในไทยเราให้อำนาจเจ้าหน้าที่บ้างอยู่แล้วตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

เมื่อถามถึงการต่ออายุให้กับคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดเดิม นายพรเพชร กล่าวว่า อย่าเรียกว่าต่ออายุ เรียกว่าให้ดำรงตำแหน่งต่อ การต่ออายุหมายถึงอายุสั้นแล้วไปต่ออายุให้ แม้ว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช.บางคนขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญกำหนด แต่เป็นความเห็นคนละด้านของแต่ละฝ่าย กรธ.เห็นว่าคุณสมบัติต้องยึดตามกฎหมายปัจจุบัน ส่วนกรรมการ ป.ป.ช.ที่ถูกสรรหามามองว่าเขาถูกสรรหามาโดยชอบธรรมจึงมีสิทธิ์ที่จะอยู่ต่อ

เมื่อถามว่า อาจถูกมองว่าไม่เป็นธรรมเมื่อเทียบกับองค์กรอิสระอื่นๆ ที่ถูกรีเซตหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ต้องดูว่าองค์กรที่ถูกรีเซตด้วยเหตุผลอะไร จะเอาทุกองค์กรมานั่งเปรียบเทียบกันคงไม่ได้ เรื่องความเป็นธรรมให้คนอื่นพูดไป ตนรับฟังทุกอย่าง แต่อยากบอกว่า การร่างกฎหมาย กรธ.หรือ กมธ.มีเหตุผลของเขา ทางที่ดีไปถามผู้ที่ยกร่างมาดีกว่า เพราะหากตนพูดไปในฐานะประธาน สนช.ก็เหมือนกับว่าไปจูงใจให้สมาชิกคิดไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง

นายพรเพชร กล่าวว่า ตนได้รับหนังสือตอบกลับจากศาลฎีกาแล้ว แต่ยังไม่ได้อ่านในเนื้อหา เขายืนยันว่ากระบวนการสรรหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) 2 คนได้ทำอย่างถูกต้องตามขั้นตอน ดังนั้นขึ้นอยู่กับที่ประชุมกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) ว่าจะพิจารณาอย่างไร และจะนำรายชื่อ กกต.เข้าสู่การพิจารณาคุณสมบัติของสภาเมื่อไหร่

"พรเพชร" แจงให้อำนาจดักฟังต้องชัดทำได้แค่ไหน โยนที่ประชุม สนช.ชี้ขาดต่ออายุ ป.ป.ช. เผยได้รับหนังสือจากศาลแล้วยันเลือก 2 ว่าที่กกต.ถูก ก.ม. 19 ธ.ค. 2560 16:58 19 ธ.ค. 2560 17:28 ไทยรัฐ