วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยตอนบน อุณหภูมิจ่อลด1-3องศาฯ ภาคใต้เตรียมรับมือ พายุไคตั๊ก ทำฝนตกหนัก

ไทยตอนบน อุณหภูมิจ่อลด1-3องศาฯ ภาคใต้เตรียมรับมือ พายุไคตั๊ก ทำฝนตกหนัก

  • Share:

กรมอุตุนิยมวิทยา ฉ.7 เตือน 19-22 ธ.ค.นี้ อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน อุณหภูมิจ่อลด 1-3 องศาฯ ขณะที่ พายุโซนร้อน “ไคตั๊ก” จ่อเคลื่อนผ่านภาคใต้ตอนล่าง ส่งผลให้ฝนตกหนัก คลื่นสูง 2-4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง..

วันที่ 19 ธ.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศอากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ตอนล่าง และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามัน มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 19-22 ธ.ค.60 ฉบับที่ 7 ระบุว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง และอุณหภูมิลดลงได้อีก 1-3 องศาเซลเซียส

ขณะที่ ภาคใต้มีฝนลดลงและมีอากาศเย็น จึงขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย สภาพอากาศหนาวเย็นนี้จะคงอยู่ได้จนถึงวันที่ 22 ธ.ค. 2560 หลังจากนั้น อุณหภูมิจะสูงขึ้น แต่ยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

นอกจากนี้ พายุโซนร้อน “ไคตั๊ก” (KAI-TAK) ที่ปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนกลาง จะเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนล่างในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ และมีแนวโน้มจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงตามลำดับ คาดว่าในช่วงวันที่ 22-24 ธ.ค. พายุนี้จะเคลื่อนตัวผ่านประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย

ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากเกิดขึ้นได้ สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังแรงอย่างต่อเนื่อง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ตอนล่างระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉลับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาจากเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้