วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.จร.ขอนแก่น เร่ิมใช้ใบสั่งใหม่ ใครผิดกฎจ่ายได้ที่ ธนาคาร-ตู้ ATM

ใครผิดกฎโดนแน่... ตร.จราจรขอนแก่น เริ่มใช้วันแรกใบสั่งแบบใหม่ หลัง บก.ภ.จ.ขอนแก่นได้รับมาจำนวน 2,000 เล่ม โดยส่งแจกจ่ายไปสภ.ทั้ง 26 อำเภอ หากผู้ใดทำผิดกฎจราจรสามารถสั่งจ่ายได้ที่ธนาคาร เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่กระทำความผิด... 
 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 19 ธ.ค.60 ที่กลุ่มงานจราจร สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.ท.นนภูริช เดชธนดุล รอง ผกก.(จร.)สภ.เมืองขอนแก่น ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรในสังกัด สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อทำความเข้าใจในรูปแบบของการใช้งานใบสั่งรูปแบบใหม่ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ประกาศบังคับใช้ ลงวันที่ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมาโดยใบสั่งชุดแรกที่ส่งมายังตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ขณะนี้นั้นได้มีการสั่งจ่ายชุดแรกให้กับสถานีตำรวจในสังกัดครบทั้ง 26 อำเภอ โดยทุกโรงพักได้มีการนำมาบังคับใช้ตามกฎหมายแล้วในวันนี้เป็นวันแรก ท่ามกลางความสนใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติงานที่ต่างช่วยกันตรวจสอบรูปแบบใบสั่งแบบใหม่ การตรวจสอบบาร์โค้ด รวมทั้งการประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนและประชาชนได้รับทราบถึงการบังคับใช้ตามกฎหมายอย่างเข้มงวด


พ.ต.ท.นนภูริช เดชธนดุล รอง ผกก.(จร.) สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า ใบสั่งรูปแบบใหม่นั้น สภ.เมืองขอนแก่น ได้รับมอบจาก กองบังคับการตำรวจภูธร จ.ขอนแก่น ชุดแรก จำนวน 8 เล่ม เล่มละ 25 ใบ รวม 200 ใบ โดยจากข้อมูลนั้น ภ.จว.ขอนแก่น ได้รับใบสั่งแบบใหม่นี้มาทั้งหมด 2,000 เล่ม ซึ่งได้แจกจ่ายให้กับสถานีตำรวจทั้ง 26 อำเภอ สถานีตำรวจละ 8 เล่ม ทั้งหมดได้ถูกบรรจุไว้ในฐานข้อมูลแบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยใบสั่งรูปแบบใหม่นั้นไม่แตกต่างไปจากเดิม แต่แบบใหม่นี้นั้นสามารถนำไปชำระค่าปรับได้ที่ธนาคารกรุงไทยและตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทย ซึ่งผู้ที่ถูกจับนั้นจะต้องไปชำระค่าปรับได้หลังจาก 2 วันทำการที่ถูกจับกุมเท่านั้น


"ใบสั่งแบบใหม่นี้นั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องแจ้งให้กับผู้ขับขี่หรือผู้ใช้รถใช้ถนนที่กระทำความผิดเกี่ยวกับกฎจราจรว่าหากยึดใบอนุญาตขับขี่ หากไม่ชำระค่าปรับกับพนักงานสอบสวนประจำจุด สามารถมาชำระค่าปรับได้ที่สถานีตำรวจและที่ทำการไปรษณีย์ แต่ไม่สามารถชำระเงินที่ธนาคาร หรือตู้เอทีเอ็มได้ โดยอัตราค่าปรับนั้นมีกำหนดไว้อย่างชัดเจนซึ่งเป็นอัตรากำหนดโทษการปรับขั้นต่ำตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนด"


พ.ต.ท.นนภูริช กล่าวต่ออีกว่า หลังจากที่ตำรวจจราจรมีการออกใบสั่งรูปแบบใหม่ไปแล้วจะถูกส่งต้นขั้วมาทำการบันทึกข้อมูล เพื่อที่ผู้ที่ถูกจับกุมจะสามารถไปชำระค่าปรับที่ธนาคารกรุงไทยหรือตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทยได้ และหากภายใน 15 วัน ยังคงไม่เสียค่าปรับเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการส่งใบแจ้งเตือนไปยังผู้ที่ถูกจับกุมได้รับทราบ 


ดังนั้นผู้ที่กระทำความผิดสามารถที่จะแจ้งกับพนักงานสอบสวนหรือเจ้าหน้าที่ที่ถูกจับกุมไปว่าจะยินยอมให้ยึดใบอนุญาตขับขี่หรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะแนะนำขั้นตอนของการชำระค่าปรับในรูปแบบใหม่ และรูปแบบต่างๆ อย่างชัดเจนเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่กระทำความผิด อย่างไรก็ตามใบสั่งรูปแบบใหม่นี้นั้นยังคงเปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่และผู้กระทำความผิดนั้นสามารถที่จะปฏิเสธหรือการไม่รับทราบข้อกล่าวหาได้ โดยสามารถบันทึกลงไปในใบสั่งรูปแบบได้ โดยสามารถปฏิเสธข้อกล่าวหาหรือการไม่รับทราบข้อกล่าวหาได้ต่อพนักงานสอบสวนประจำจุดตรวจหรือต่อพนักงานสอบสวนประจำสถานีตำรวจ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน สั่งฟ้องเอาผิดตามขั้นตอนของกฎหมายต่อ.

ใครผิดกฎโดนแน่... ตร.จราจรขอนแก่น เริ่มใช้วันแรกใบสั่งแบบใหม่ หลัง บก.ภ.จ.ขอนแก่นได้รับมาจำนวน 2,000เล่ม โดยส่งแจกจ่ายไปสภ.ทั้ง 26อำเภอ หากผู้ใดทำผิดกฎจราจรสามารถสั่งจ่ายได้ที่ธนาคาร เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่กระทำ 19 ธ.ค. 2560 16:46 19 ธ.ค. 2560 17:07 ไทยรัฐ