วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.เผย 'บิ๊กป้อม' ยังไม่แจงนาฬิกาหรู ขีดเส้นต้องแจงภายใน 8 ม.ค. 61

ป.ป.ช. เผย "บิ๊กป้อม" ยังไม่ส่งหนังสือแจงปมที่มานาฬิกาหรู-แหวนเพชร ขีดเส้นตายต้องชี้แจงภายใน 8 ม.ค. 2561 พร้อมขยายผลเรียกผู้เกี่ยวข้องชี้แจงเคลียร์ข้อสงสัย มั่นใจใช้เวลาสรุปผลไม่นาน

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 60 นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงการตรวจสอบนาฬิกาหรู และแหวนเพชรของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่มีข้อสงสัยไม่ได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.ว่า ขณะนี้ พล.อ.ประวิตร ยังไม่ชี้แจงเรื่องดังกล่าวมายัง ป.ป.ช. ขอให้รอ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงมาก่อน เพราะมีกำหนดชี้แจงถึงวันที่ 8 ม.ค. 2561 ทั้งนี้ แม้ ป.ป.ช.จะมีอำนาจตรวจสอบรายการทรัพย์สิน โดยไม่จำเป็นต้องมีคนร้องเรียน แต่การตรวจสอบเบื้องต้นต้องดูคำชี้แจงประกอบด้วย ขอเวลาให้ ป.ป.ช.ดำเนินการตามกระบวนการปกติก่อน คิดว่าไม่นาน ขณะนี้เหลืออีกแค่ 2 สัปดาห์ ยืนยันว่า ป.ป.ช.ไม่ได้ประวิงเวลา และทำงานตามขั้นตอนอยู่ ทั้งนี้ การชี้แจงของ พล.อ.ประวิตร ต้องชี้แจงนาฬิกา และแหวนเพชรทุกรายการ ไม่ใช่เฉพาะนาฬิกาเรือนแรกที่ตกเป็นข่าวเท่านั้น หากมีการชี้แจงมาแล้ว ป.ป.ช.จะพิจารณาพยานหลักฐาน และรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ต่อไป คิดว่าหลังจาก พล.อ.ประวิตร ชี้แจงมาแล้ว จะใช้เวลาพิจารณาไม่นาน เพราะไม่ได้ซับซ้อนอะไร

เมื่อถามว่า หากถึงวันที่ 8 ม.ค. ตามกำหนดแล้ว พล.อ.ประวิตร ยังชี้แจงมา ป.ป.ช.จะดำเนินการอย่างไรต่อ นายวรวิทย์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งคาดเดา ป.ป.ช.มีระเบียบดำเนินการอยู่แล้ว เมื่อถามว่า กรณีมีข่าวว่า นาฬิกาเป็นของเพื่อน หรือมีชื่อบุคคลอื่นเพิ่มเข้ามา ป.ป.ช.จะตรวจสอบอย่างไร จะต้องเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องชี้แจงหรือไม่ นายวรวิทย์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งคาดเดา อยากให้รอก่อน ป.ป.ช.มีกระบวนการทำงานขั้นตอนต่างๆ อยู่แล้ว หากพบว่ามีใครเกี่ยวข้อง จะต้องเรียกมาตามกระบวนการทำงานปกติอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า หากผู้เกี่ยวข้องเสียชีวิตไปแล้ว จะดำเนินการอย่างไร นายวรวิทย์ ตอบว่า เดี๋ยวรอให้ ป.ป.ช.พิจารณาก่อน เมื่อถามนอกจากการตรวจสอบนาฬิกาแล้ว จะตรวจสอบทรัพย์สินส่วนอื่นหรือไม่ เพราะมีการตั้งข้อสังเกตรายได้ พล.อ.ประวิตร ช่วงปี 2551-2557 ที่มียอดรวม 12 ล้านบาท แต่กลับมีทรัพย์สินรวมที่เพิ่มขึ้น 30.5 ล้านบาท นายวรวิทย์ กล่าวว่า พยานหลักฐานเหล่านี้ในส่วนของ ป.ป.ช.มีอยู่แล้ว

ป.ป.ช. เผย "บิ๊กป้อม" ยังไม่ส่งหนังสือแจงปมที่มานาฬิกาหรู-แหวนเพชร ขีดเส้นตายต้องชี้แจงภายใน 8 ม.ค. 2561 พร้อมขยายผลเรียกผู้เกี่ยวข้องชี้แจงเคลียร์ข้อสงสัย มั่นใจใช้เวลาสรุปผลไม่นาน 19 ธ.ค. 2560 16:45 19 ธ.ค. 2560 17:14 ไทยรัฐ