วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไก่โคราช ณ อุบลฯ ทำเกษตรไม่ล้นตลาด

“ปี 51 ลาออกจากบริษัท กลับมาสร้างคอกเลี้ยงไก่ครบวงจร มีทั้งพ่อ-แม่พันธุ์ ผลิตลูกไก่จำหน่าย และไก่ขุนเพื่อชำแหละส่งตลาด เฉพาะลูกไก่ตอนนี้มีออเดอร์จองยาว 2 เดือน ส่วนไก่ขุนมีตลาดให้จับไปขายอาทิตย์ละ 500 ตัว”

สุเทพ ศิริมูล เกษตรกรหัวก้าวหน้า เจ้าของฟาร์มไก่พื้นเมือง “เทพศิริฟาร์ม” บ้านใหม่สารภี ต.ท่าช้าง อ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี บอกถึงความสำเร็จในวันนี้ไม่ได้มาเพราะโชควาสนามาช่วย...แต่มาจากการตกผลึกด้านความคิด แต่มีรูปแบบการทำตลาดที่ชัดเจนและแน่นอน ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ

ในช่วงแรกเริ่ม เลี้ยงไก่พื้นบ้านพันธุ์ทั่วไป แต่ปรากฏว่า มักจะเป็นโรคห่า หรือนิวคาสเซิล กับโรคอหิวาต์ ตายบ่อยครั้ง ทำให้คำนวณค่าใช้จ่ายและรายได้ไม่ชัดเจน

“แต่การศึกษาข้อมูลทั้งจากผู้รู้และอินเตอร์เน็ต พบว่า ไก่เนื้อโคราช น่าจะเป็นพันธุ์ที่เหมาะกับสภาพพื้นที่และอากาศของภาคอีสานมากที่สุด จึงซื้อพ่อแม่พันธุ์ ไก่เนื้อโคราช ซึ่งเป็นสายพันธุ์ลูกผสมที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้วิจัยและพัฒนามาจนเป็นสายพันธุ์เหมาะสมกับการเลี้ยงเชิงพาณิชย์ มีข้อเด่น เลี้ยงง่าย ทนโรค โตไว เลี้ยงแค่ 2 เดือน ได้น้ำหนัก 1.2 กก. รสชาติของเนื้อมีความอร่อย ในขณะที่ไก่พื้นเมืองพันธุ์ทั่วไปต้องใช้เวลาเลี้ยงนานกว่า 3 เดือน ถึงจะได้มีน้ำหนัก 1 กก.”

เลี้ยงได้ 2-3 ปี แม้ไก่จะโตไว รสชาติดี แต่ยังไม่ถูกปากคนอีสานตอนล่าง เพราะคนแถบนี้ชอบกินไก่บ้านที่มีหนังเหนียว สุเทพ จึงคิดต่อยอด นำไก่เนื้อโคราชมาผสมกับไก่พื้นบ้าน ผลปรากฏว่า ไก่หนังเหนียวแบบไก่บ้าน แต่เนื้อข้างในนุ่มเหมือนไก่โคราช แถมยังทนโรคได้มากขึ้นอีกด้วย

“เรื่องการตลาด ผมวางแผนไว้ก่อนแล้ว เพราะภรรยามีอาชีพขายส้มตำไก่ย่างอยู่แล้ว ใช้ไก่วันละ 50 ตัว เมียเลยเป็นลูกค้าคนแรก ขายให้เมียตัวละ 70 บาท เมียไปย่างขาย 130 บาท”

เป็นจุดเริ่มต้นของการตลาด ที่มีฝ่ายโฆษณาประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการขายไปในตัว...เพราะลูกค้ามากินไก่ย่างแล้วติดใจในรสชาติ จากนั้นปากต่อปากบอกต่อกันไป ทำให้มีลูกค้าต้องการกินไก่มากขึ้น และตามด้วยมีคนสนใจที่อยากจะได้ลูกพันธุ์ไปเลี้ยงขายบ้าง

ส่วนเรื่องคนจะแห่เลี้ยงตาม จะทำให้มีผลผลิตมากจนล้นตลาดเหมือนสินค้าเกษตรอย่างอื่น สุเทพกลับไม่กังวล...เพราะสามารถควบคุมผลผลิตได้ โดยเฉพาะลูกพันธุ์

เนื่องจากเป็นไก่ลูกผสม 3 สายพันธุ์ ผู้ซื้อลูกพันธุ์ไม่สามารถนำไปเพาะขยายพันธุ์ได้เอง และยังมีเรื่องการตลาดคุมอีกชั้นหนึ่ง...

นั่นคือ หากผู้มาซื้อลูกพันธุ์ไปเลี้ยงในพื้นที่ที่มีคนอื่นเลี้ยงอยู่ก่อนแล้ว จะไม่ขายลูกพันธุ์ให้ เพราะจะเกิดการเลี้ยงที่ทับซ้อน แย่งลูกค้า กลายเป็นปัญหาแย่งตลาด แข่งกันตัดราคาที่จะเกิดขึ้นมาในอนาคตได้

และถ้าฤดูไหนมีสินค้าอาหารธรรมชาติออกมามาก ความต้องการบริโภคไก่ลดลง จะมีการวางแผน หยุดผลิตลูกพันธุ์ออกมาจำหน่าย เพื่อป้องกันปัญหาการล้นตลาดอีกทางหนึ่งด้วย.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

“ปี 51 ลาออกจากบริษัท กลับมาสร้างคอกเลี้ยงไก่ครบวงจร มีทั้งพ่อ-แม่พันธุ์ ผลิตลูกไก่จำหน่าย และไก่ขุนเพื่อชำแหละส่งตลาด เฉพาะลูกไก่ตอนนี้มีออเดอร์จองยาว 2 เดือน 19 ธ.ค. 2560 16:24 19 ธ.ค. 2560 16:25 ไทยรัฐ