วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝึกจิตด้วยไทชิ จา พนม ได้รับเชิญจาก แจ๊ค หม่า ไปจีน

ฝึกจิตด้วยไทชิ จา พนม ได้รับเชิญจาก แจ๊ค หม่า ไปจีน

  • Share:

มีเพื่อนดีนำพาชีวิตให้เจริญ ผูกมิตรติดใจกันมาได้พักใหญ่แล้ว ระหว่างอภิมหาเศรษฐีรวยมากๆ รวยมหาศาลของโลก แจ๊ค หม่า เจ้าของธุรกิจขายของออนไลน์ชื่อดังกระหึ่มโลก อาลีบาบา Alibaba กับซุปตาร์นักบู๊ จา พนม ยีรัมย์ ทั้งสองได้เป็นเพื่อนกันเพราะเคยร่วมงาน ในหนังแอ็กชั่นเรื่อง Gong Shou Dao (GSD)

ล่าสุดแจ๊ค หม่า ได้เชิญพิเศษให้ จา พนม บินมาฝึกฝนมวยไทชิ ที่เหมืองหางโจว ที่จีน จา พนม เปิดใจสดตรงจากเมืองหางโจว จีน กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ไปเรียนไทชิได้ยังไง? "ทางแจ๊ค หม่า เชิญมาครับ เขาออกค่าใช้จ่ายทุกอย่างให้เรามาเรียนไทชิ ที่เมืองหางโจว เรียนไปได้ 12 วันแล้ว ที่บริษัทไทชิเชน ซึ่งเป็นบริษัทของเจ๊ท ลี กับ แจ๊ค หม่า ที่เปิดร่วมกัน" 

เรียนไทชิวันละกี่ชั่วโมง? "เรียนทั้งวันอ่ะ แต่ก็มีพักเบรก ต้องไปเที่ยวด้วย แจ๊ค หม่า จัดตารางให้หมดเลย เขาจัดให้เราทุกสิ่งอย่าง ดูแลเราหมดเลย ได้ไปเที่ยวหลายที่เลย ไปดูเมืองโบราณ ไปกินของแปลกๆ ไปถนนคนเดิน อู๊ย เมืองที่นี้ดีมากเลย ผมก็ชวนให้เขามาเที่ยวเมืองไทยด้วย เขาก็อยากมาแหละ เขาเพิ่งบินกลับมาจากอาร์เจนตินา ก็โทรบอกเราเลยว่า เดี๋ยวๆ มาเจอกันก่อน ก็เป็นมิตรภาพที่ดี"

ได้ฝึกเรียนไทชิแล้ว ได้ค้นพบอะไรบ้าง? "เวลาเราทำอะไรเร็วๆ ภายนอก แต่ภายในเราต้องสงบ เราต้องปรับข้างในใจเราไปด้วย ให้พอดีเดินทางสายกลาง ไม่ตึงไม่หย่อนจนเกินไป เหมือนหลักของพุทธบ้านเราที่ว่า เดินทางสายกลาง ฝึกไทชิไปเรื่อยๆ ก็สนุกดีได้ปรับสมดุลในใจเรา อ่อนมากไป แข็งมากไปก็ไม่ดี ต้องหาจุดที่พอดีๆ กับตัวเรา เหมือนชีวิตจริง ถ้าเราเจอคน 10 คนที่จะมารุมยำเรา จะต่อสู้มั้ย เราก็ต้องเราตัวรอดไว้ก่อน คือเราต้องรู้จักกำลัง รู้จักใจของเราก่อน"

แจ๊ค หม่า ชวนให้มาเล่นหนังเรื่องใหม่ต่อไปแล้ว? "ยังๆ ยังไม่ได้ชวน แค่มีการพูดคุยกันเฉยๆ ปรึกษาหารือกันในแนวทางที่อาจจะเป็นไปได้ อาจจะเป็นเรื่องของไทชิกับมวยไทย ผสมผสานกันไป มีเรื่องปรัชญาด้วย ถ้ามีจริงก็จะดี เพราะมันเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกัน แต่มันก็เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ก่อนที่เราจะทำอะไรต้องมาดูเองรู้เองก่อน แต่ตอนนี้คิวเขาแน่นมาก โอ้โห ยุ่งมากๆ".

แจ๊ก หม่า กับ บุ้งกี๋ ปิยรัตน์ ภรรยาของ จา พนม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้