วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะม่วงยายกล่ำ” อร่อยทั้งดิบและสุก

มะม่วงสายพันธุ์นี้ เป็นพันธุ์โบราณที่นิยมปลูกเฉพาะถิ่นอย่างแพร่หลายในแถบ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี นานแล้ว ส่วนใหญ่จะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนเพียงอย่างเดียว เนื่องจากเนื้อสุกมีรสชาติหวานรับประทานอร่อยมาก ผลดิบรสเปรี้ยวจัดสับเป็นฝอยๆคั้นเอาเฉพาะน้ำแทนน้ำมะนาวปรุงอาหารได้ โดยเฉพาะยำเนื้อสามารถใส่ทั้งน้ำและเนื้อได้เลยรับรองว่ารับประทานแล้วจี๊ดจ๊าดแซ่บจริงๆ หรือจะสับเป็นฝอยๆปรุงเป็นส้มตำมะม่วงมีกลิ่นหอมเปรี้ยวโชยเข้าจมูกชวนให้น้ำลายสอดีมาก

ส่วนที่มาของชื่อ ได้รับการบอกเล่าจากชาวบ้านย่านที่ปลูก “มะม่วงยายกล่ำ” ว่า ต้นแรกของมะม่วงดังกล่าวเป็นของผู้หญิงชื่อ “ยายกล่ำ” ปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนนานมากแล้ว รูปทรงของผลไม่สวยงามนัก จะออกแบนๆ เมื่อมีคนขอซื้อผลสุกไปรับประทานจาก “ยายกล่ำ” ปรากฏว่ารสชาติหวานอร่อยมาก ซึ่ง “ยายกล่ำ” บอกไม่ได้ว่าต้นพันธุ์มีความเป็นมาอย่างไร ปู่ย่าตาทวดปลูกเอาไว้แต่โบราณแล้ว ชาวบ้านในย่าน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี จึงขออนุญาต “ยายกล่ำ” เรียกชื่อมะม่วงดังกล่าวว่า “มะม่วงยายกล่ำ”ตามชื่อเจ้าของคือ “ยายกล่ำ” นั่นเอง และเรียกชื่อมะม่วงพันธุ์นี้เรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

มะม่วงยายกล่ำ มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะม่วงทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวออกเป็นคู่ๆ รูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนใบมน ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกเป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปกลมรีคล้ายผลของมะม่วงชื่อมะม่วงเศรษฐีทวาย แต่ผลมีขนาดใหญ่กว่า ผลแบนอย่างชัดเจน เมล็ดลีบ เนื้อเยอะ ผลดิบสีเขียวรสเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอมเปรี้ยวแรงมาก ผลสุกเป็นสีเหลือง รสชาติหวานรับประทานอร่อยมาก เนื้อไม่เละแม้สุกงอม มีดอกและติดผลดกโดยธรรมชาติปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้รุ่นใหม่ขาย ติดต่อ “คุณหลง” โทร.08–9697–8828 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

มะม่วงสายพันธุ์นี้ เป็นพันธุ์โบราณที่นิยมปลูกเฉพาะถิ่นอย่างแพร่หลายในแถบ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี นานแล้ว ส่วนใหญ่จะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนเพียงอย่างเดียว 19 ธ.ค. 2560 15:49 19 ธ.ค. 2560 15:49 ไทยรัฐ